Việt Nam không tiếc sức mình cho thành công của ASEAN
Các Website khác - 19/09/2005

(VietNamNet) - Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 6 diễn ra sáng 19/9, tại Hà Nội. Ông nhấn mạnh, yêu cầu hội nhập và những thách thức mới đòi hỏi ASEAN hợp tác chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn về tư pháp và pháp luật.

Soạn: AM 552215 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Hội nghị ALAWMM 6.

Theo Phó Thủ tướng, Hội nghị ALAWM 6 diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang hướng tới hình thành Cộng đồng an ninh, Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hoá xã hội vào năm 2020. Các nước ASEAN liên kết với nhau ngày càng chặt chẽ hơn, quá trình hội nhập nội khối ngày càng sâu sắc hơn.

Đồng thời, ASEAN đang gia tăng hội nhập với thế giới bên ngoài, trong lĩnh vực kinh tế đang xuất hiện ngày các nhiều khu vực mậu dịch tự do (FTA) với các đối tác khác.

Bên cạnh đó, một nhân tố đáng quan tâm là ASEAN cũng đang phải đối mặt với ngày càng nhiều tội phạm xuyên quốc gia như vận chuyển ma tuý, buôn người, rửa tiền, cướp biển, khủng bố....

''Tình hình trên đặt ra nhu cầu rất lớn đối với sự hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn về tư pháp và pháp luật để theo kịp sự hợp tác trong các lĩnh vực khác và đối phó với những thác thức mới. Chỉ có như vậy thì thể chể pháp luật và tư pháp của các nước ASEAN mới thực sự trở thành động lực và cơ sở để tạo thuận lợi cho hợp tác và phát triển bền vững của ASEAN trong thời gian tới'', Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định.

Phó Thủ tướng cũng tỏ ý vui mừng khi các nước thành viên ASEAN đã nhiệt tình ủng hộ đề xuất của Việt Nam, đưa vào chương trình hội nghị việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về thương mại; trao đổi về trọng tài thương mại và đầu tư quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực; an ninh hàng hải và các ý tưởng mới khác.

Ông cho rằng, những sáng kiến, ý tưởng này cần sớm được thống nhất và biến thành hành động cụ thể.

''Một hình ảnh 10 nước ASEAN năng động và đoàn kết là công lao và nỗ lực của tất cả chúng ta. Tôi tin tưởng tất cả quý vị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp và Pháp luật các nước ASEAN lần thứ 6 sẽ sát cánh cùng nhau đóng góp phần mình vào việc củng cố hình ảnh tốt đẹp này. Việt Nam không tiếc sức mình cống hiến nhiều hơn nữa cho sự thành công của ASEAN, vì hoà bình, ổn định và phát triển phồn vinh của Đông Nam Á''. Phó Thủ tướng Vũ Khoan bày tỏ thiện chí.

Trong 2 ngày làm việc (16, 17/9), Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) lần thứ 10 đã hoan nghênh và đánh giá cao các đề xuất mới của Việt Nam về tăng cường hợp tác trong tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và thương mại giữa các nước ASEAN; thành lập các Nhóm công tác về xây dựng Hiệp định của các nước ASEAN về tống đạt giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp và Hiệp định giữa các nước ASEAN về đơn giản hoá và tiến hành loại bỏ yêu cầu về hợp pháp hoá giấy tờ dùng trong tương trợ tư pháp; cũng như đề xuất của Singapore về tổ chức Hội thảo về trọng tài thương mại và đầu tư cho các nước thành viên ASEAN.

Hội nghị cũng đã rà soát, trao đổi về các đề xuất trong báo cáo của Hội nghị ASLOM lần thứ 9 (diễn ra tại Brunei tháng 8/2004). Cụ thể là: khả năng mở rộng chức năng, nhiệm vụ của ASLOM; khả năng thành lập Nhóm công tác về phương thức hài hoà hoá pháp luật thương mại các nước ASEAN; khả năng hài hoà hoá pháp luật các nước ASEAN về miễn hợp pháp hoá giấy tờ công vụ; khả năng soạn thảo Hiệp định khu vực về dẫn độ; khả năng soạn thảo Luật mẫu về an ninh hàng hải giữa các nước ASEAN.

  • Văn Tiến