(VietNamNet) - Trong Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng đã có cuộc trao đổi với VietNamNet về một số vấn đề trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Tổ chức Quốc tế lớn nhất hành tinh này.
|
| Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập LHQ |
Triển vọng
- Việt Nam đang ứng cử vào chiếc ghế thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) khoá 2008-09. Xin Thứ trưởng cho biết tiến trình vận động ứng cử của chúng ta đến nay ra sao?
- Đến năm 2007 các thành viên của LHQ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này. Chúng ta đã tiến hành vận động cho cuộc bỏ phiếu này từ cách đây rất nhiều năm. Và chúng tôi tin tưởng là sẽ có rất nhiều nước ủng hộ VN, trong đó có cả những nước lớn trong HĐBA cũng đã hứa ủng hộ.
Như vậy, tính từ thời điểm này, chúng ta còn năm 2006 để tiếp tục vận động cho cuộc bỏ phiếu vào năm 2007. VN cũng đã tích cực đào tạo cán bộ. Một số nước cũng đã giúp đỡ VN chuẩn bị để khi trở thành thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, chúng ta có thể điều hành hoạt động của HĐBA trong một số vấn đề rất lớn như an ninh, chiến tranh, phòng chống dịch bệnh và những vấn đề lớn khác của thế giới... chẳng hạn như làm chủ toạ trong những phiên họp của HĐBA về từng vấn đề như vậy.
Cho nên, tôi nghĩ rằng đây là một thách thức đối với chúng ta, nhưng chúng ta có khả năng làm được và bạn bè quốc tế cũng như nhiều nước sẽ giúp đỡ chúng ta. Tôi hy vọng đến năm 2008-09 khi đã trở thành một thành viên thực thụ của HĐBA LHQ thì chúng ta có thể phát huy được vị thế của mình.
Giữ "ghế" - việc không đơn giản với VN
- Vậy tại sao VN lại lựa chọn thời điểm 2008-09 mà không phải là một thời điểm khác?
- Phải nói rằng sự tham gia của VN vào LHQ là một sự phát triển, một quá trình - từ chỗ chúng ta thụ động đến chủ động, từ chỗ chúng ta không có đủ người tham gia, đến chỗ có đủ người tham gia. VN cũng phải tính đến khả năng có thể làm chủ tịch HĐBA LHQ được hay không khi mà yêu cầu về việc sử dụng ngoại ngữ và năng lực hiểu biết thấu đáo các vấn đề của thế giới là rất lớn.
Và ngay trong nước cũng phải theo dõi để chỉ đạo hoạt động của đoàn mình ở LHQ. Điều đó đòi hỏi Thủ tướng, Chủ tịch nước... phải theo dõi và tham gia. Vì thế, cần phải có thời gian để tham gia. Và đến thời điểm 2008-09 thì tôi tin rằng VN có thể làm được.
VN ủng hộ và tham gia các chương trình của LHQ
- Thưa thứ trưởng, vừa rồi Đại sứ VN tại LHQ có phát biểu trước một Uỷ ban của Tổ chức này rằng VN sẵn sàng tham gia vào chương trình giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân do LHQ lãnh đạo. Vậy xin ông cho biết VN sẽ tham gia thực hiện sứ mệnh này như thế nào?
- Về vấn đề đó, chính sách của chúng ta là giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân (VKHN). Đó là một chính sách nhất quán, và chúng ta phấn đấu cho điều đó. Hiện nay, đặc biệt là ở VN, chúng ta cũng đã tham gia vào Hiệp ước này rồi (Hiệp ước không phổ biến VKHN - NV). Chúng ta sẽ còn phải thông qua hiệp ước này nữa.
Về các vấn đề của thế giới, thí dụ như vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, VN ủng hộ quá trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ cho các cuộc đàm phán, thương lượng để đạt đến kết quả đó. Về vấn đề hạt nhân ở Iran, cũng là một vấn đề hiện nay đang nổi lên, chúng ta ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ đời sống, chứ không nên phát triển thành vũ khí hạt nhân.
VN cũng đã làm việc với Iran và các nước khác, đặc biệt là với Hội đồng năng lượng ở Vienna nơi chúng ta là thành viên. Và VN sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình này.
- Nghĩa là chúng ta đã có những tiếp xúc với phía CHDCND Triều Tiên và Iran về vấn đề này?
- Đúng vậy!
- Thưa Thứ trưởng, Việt Nam được biết đến như một hình mẫu cho việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ của LHQ. Và trong mối quan hệ với tổ chức này, chúng ta thấy VN đã và đang nhận được nhiều hơn. Vậy trong tương lai, VN sẽ có kế hoạch đóng góp gì cho hoạt động của tổ chức này, chẳng hạn như tham gia vào chương trình gìn giữ hoà bình của LHQ trên thế giới?
- Đúng là từ trước tới nay, chúng ta đã nhận rất nhiều sự hỗ trợ của LHQ cả về tài chính lẫn chính sách. Nhưng như tôi đã nói, trong tương lai khi VN đã trưởng thành, chúng ta sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động của LHQ.
Chúng tôi vừa mới tiếp ông Trưởng đại diện Chương trình Lương thực của LHQ (FAO) và hứa rằng VN sẽ hoạt động tích cực hơn trong chương trình lương thực LHQ bằng cách giúp một số nước thành viên của LHQ có đủ lương thực, ví dụ như ta xuất khẩu sang Cuba hiện nay hoặc chúng ta giúp CHDCND Triều Tiên sản xuất lương thực. VN cũng viện trợ nhân đạo lương thực cho một số nước. Đặc biệt hiện nay, chúng ta đang gửi chuyên gia sang Châu Phi để giúp nhân dân Châu Phi trồng lúa gạo và lương thực nói chung.
Đó là những điều mà VN đang cố gắng làm.
- Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Liên Hợp Quốc kỷ niệm 60 năm thành lập Hôm nay (24/10), tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc, kỷ niệm 60 năm thành lập với sự tham dự của đại diện Chính phủ VN, cộng đồng tài trợ và cộng đồng ngoại giao cùng với LHQ. Phát biểu tại buổi lễ, ông Jordan Ryan, Điều phối viên Thường trú LHQ tại VN, nói: “Đây là thời điểm quan trọng đối với Liên Hợp Quốc nói chung và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói riêng.Tôi và các đồng nghiệp trong hệ thống LHQ đều nhất trí cho rằng Việt Nam có thể tiếp tục đi đầu trên thế giới về việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) cũng như trong công cuộc cải tổ để LHQ giữ vững vai trò thiết yếu của mình trong Thế kỷ 21”. Bộ trưởng Nguyễn Di Niên đề cao vai trò của LHQ trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành cải cách toàn diện: “Các cơ quan của LHQ và các đối tác phát triển đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như cải cách kinh tế và hành chính, phát triển xã hội, giảm nghèo và sự hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của Việt Nam...". |
▪ Đã xoá điểm đen tự tạo trên QL5 (04/10/2005)
▪ Bình Thuận: Sôi động lễ hội du lịch "Hội tụ xanh" (24/10/2005)
▪ Giữ lại hồn quê nơi góc phố (24/10/2005)
▪ Anh xác nhận gia cầm chết vì virus H5N1 (24/10/2005)
▪ Điều trị lồi mắt, ù tai sau tai nạn không cần phẫu thuật (24/10/2005)
▪ Những vấn đề đặt ra trong việc xã hội hóa y tế (24/10/2005)
▪ Băn khoăn trước năm học mới (24/10/2005)
▪ Một tiếng nói lạc lõng, một việc làm sai trái (24/10/2005)
▪ Tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội (24/10/2005)
▪ Cần những người tuấn kiệt (24/10/2005)