Xe khách “nóng” từng cen ti mét
Các Website khác - 19/01/2009
 Sáng 23 Tết, hàng vạn người đã đổ về các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm (Hà Nội)… để về quê ăn Tết. Thời tiết tuy giá lạnh, nhưng tại các bến xe không khí ngột ngạt, "nóng nực" trong cảnh chen lấn, xô đẩy, chờ đợi...

Dời bến với tốc độ "rùa bò" để câu khách

Trong 2 ngày hôm nay, tất cả các ngã đường đỗ về bến xe như: Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm… trên địa bàn Hà Nội, lúc nào cũng đông như hội. Cảnh tượng trên khiến cho các nhà xe trong mấy ngày qua vận hành hết công suất, thậm chí có xe chạy ba chuyến/ngày để đón, trả khách về quê.

Nắm được điểm yếu của khách trong những ngày này phải về quê bằng mọi giá, cho dù xe có đông, giá có đắt cũng không dám kêu nên các chủ xe sẵn sàng cho xe chạy với tốc độ “rùa bò” để mong “câu thêm” khách cho dù nhiều xe đã hết chỗ ngồi.

Tại bến xe Giáp Bát, khi chúng tôi có mặt đã là 10h, nhưng hàng dòng xe vẫn đang nối đuôi nhau xuất bến với tốc độ “rùa bò” để “đội cò” câu kéo thêm khách.  

Chủ xe tên Minh chạy tuyến Hà Nội-Thanh Hoá, phân bua: "Mấy ngày nay xe chủ yếu chỉ chở khách một chiều, nếu chiều từ Hà Nội về không cân đối được lượng khách thì chết! Với lại ngày Tết ai cũng muốn về quê cả không lẽ mình lại không cho họ lên, thôi thì năm hết tết đến đông một tí... Có khách bằng mọi giá cũng phải xếp lên."

Chỉ đứng tại cổng xuất bến xe Giáp Bát 15 phút mà có cả chục xe đứng dưới lòng đường ngang nhiên vẫy, bắt khách như các xe chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa BKS 29U 2512, 36M 4039; xe chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình 18N 1577, 18N 4808… cho dù lực lượng bảo vệ bến dùng mọi cách để thúc xe xuất bến.

Tại bến xe Gia Lâm tình trạng trên cũng diễn ra tương tự, đặc biệt khi các xe đã xuất bến ra đoạn quốc lộ 5 ngang nhiên bắt khách. Cũng lý do trên, một chủ xe ở đây cho biết: “Các anh thông cảm chứ giờ giá cả các mặt hàng leo thang, xăng dầu vẫn ở mức cao, xe thì chỉ chạy có một chiều, chiều về Hà Nội hầu như bù lỗ xăng, nếu không thêm khách thì cân đối sao nổi...”.

Tại bến xe Lương Yên trong buổi chiều hôm qua (17/1) cũng không dưới 5 xe đứng dưới lòng đường đón khách như các xe chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng BKS 16LD 0703, 16M 1682…

Có lẽ nóng nhất trong mấy ngày qua là bến xe Nước Ngầm. Từ sáng tinh mơ ngày hôm qua và hôm nay, xe xuất bến cho dù đã đủ khách nhưng khi ra đường cao tốc Pháp Vân vẫn ngang nhiên đón khách. Chỉ trong buổi sáng hôm nay khi chúng tôi có mặt không dưới chục xe chạy tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh vẫy đón khách trên cung đường này.

Chấp nhận giá đắt, ngồi chờ để đi xe quen

Tong mấy ngày hôm nay, nóng nhất là tuyến Hà Nội - Thanh Hoá (bến xe Giáp Bát), lượng xe tại bến được tăng thêm lên gần 100 chuyến/ngày. Nhưng trong buổi chiều hôm qua và sáng nay, nhiều sinh viên phản ánh, để có xe quen, về đến tận nhà nhiều bạn phải ra ngoài bến từ sáng nhưng phải đợi đến 3h chiều mới lên được xe.

Bạn Nguyễn Thị Vân, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội về Triệu Sơn (Thanh Hoá) cho biết: Em thường đi xe của Hợp tác xã vận tải Hào Hương, xe chạy qua nhà không phải người đón hay đi xe ôm, nhưng cả ngày hôm qua không tài nào chen chân được vì đông quá! Xe quen, các anh lái xe bảo hôm nay về để dành ghế nên em đành phải về nhà trọ, đợi sáng nay ra bến xe. 

Xe tại bến Giáp Bát luôn xuất bến với tốc độ "rùa bò" để câu khách.


Theo một lãnh đạo bến xe Nước Ngầm, trong hai ba ngày qua bến xe đã phải huy động đến xe tăng cường từ các huyện ra. Đặc biệt là tuyến Hà Nội – Hà Tĩnh, lượng khách trong 2 ngày hôm qua tăng đột biến, rất may trước đó bến đã có phương án dự phòng.

Tại bến xe Nước Ngầm, không ít bạn sinh viên chỉ “ghim” đủ số tiền về quê ra đến bến mới... ngã ngửa, không tài nào đi xe đúng tuyến mình ưng ý mà phải đi xe tăng cường, chỉ còn cách về nhà xin tiền gia đình để trả tiền xe ôm.

Bạn Nguyễn Văn Luật, sinh viên trường Đại học Bách Khoa cho biết: "Bình thường em về tuyến Hà Nội - Đức Thọ (Hà Tĩnh), xe chạy qua nhà thôi thì giá ngày tết đắt lắm cũng chỉ 150.000 đồng/vé, không phải đi xe ôm. Nhưng em ra bến từ lúc 4h sáng nay nhưng không tài nào chen chân lên xe về được đành mua vé xe tăng cường, gường nằm hết 150.000 đồng, về đi thêm xe ôm mẹ trả tiền."

Tâm lý nhiều người muốn có xe đúng tuyến nên rất dễ bị các chủ xe móc túi. Theo bảng thông báo giá vé xe tại Bến Giáp Bát có mức bằng mức giá Tết năm trước. Cụ thể, tuyến Hà Nội -Thái Bình có giá vé 50.000 đồng; Hà Nội - Ninh Bình 42.000 đồng; Hà Nội - Thanh Hoá 60.000 đồng, Hà Nội-Nam Định 40.000 đồng...

Khi đã lên xe các nhà xe tăng giá lên 70.000 đồng, thậm chí nhiều tuyến chạy về Thanh Hoá còn có giá "cắt cổ" 80.000 đồng, có thắc mắc cũng chỉ được các nhà cho vài câu qua loa “xe ngày tết, xe chạy một chiều nên các em thông cảm”.

Theo VTC News