Xiết chặt việc đào tạo, cấp bằng lái xe
Các Website khác - 14/01/2006

Sáng qua, Cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông công chính TP HCM đã họp thống nhất, năm 2006 sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố. Cụ thể, sẽ xem xét chương trình đào tạo, cơ sở sân bãi và xe tập lái có đạt tiêu chuẩn quy định hay không.

"Các cơ sở đào tạo phải chịu trách nhiệm hoàn thiện kỹ năng hành nghề cho người lái xe. Cơ sở nào tiếp tục có số thí sinh dự thi sát hạch đạt quá thấp có thể bị đình chỉ hoạt động", ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định.

Sắp tới, thi lấy bằng lái xe hai bánh cũng phải qua máy tự động chấm điểm. Ảnh: Lưu Đức

Còn ông Trần Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính thì yêu cầu các trung tâm sát hạch phải chủ động đánh giá hiệu quả đầu tư các thiết bị chấm điểm và cần chủ động đầu tư thêm, để tránh tình trạng quá tải.

"Chủ trương xiết chặt"các khâu đào tạo, sát hạch và cấp phép là nhắm vào các cơ sở, trường, trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe chứ không phải nhắm vào người dân đi học, thi lấy bằng", ông Dương Tự Lực, trưởng phòng quản lý sát hạch - cấp giấy phép lái xe, Sở Giao thông Công chính, nhận định. Ông Lực cho biết thêm, tới đây Sở sẽ tăng cường kiểm tra việc thu nhận thí sinh đầu vào ở các trường, trung tâm đào tạo. Đơn vị nào, buông lỏng khâu tuyển chọn đầu vào, không có chương trình nâng cao chất lượng giảng dạy cho thí sinh và chỉ chú trọng vào việc thu phí, lệ phí..., sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Mới đây, tại TP HCM có 3 trung tâm sát hạch thực hiện chấm điểm tự động môn thi thực hành lấy bằng lái xe ôtô các hạng. Một kết quả khá bất ngờ, chỉ có 53-55% số thí sinh đạt điểm để được cấp bằng lái, trong khi việc chấm điểm thủ công trước đây luôn đạt trên 80-90%. Ba trung tâm này nằm ở Hóc Môn, Củ Chi và Phú Lâm đảm nhiệm sát hạch cho thí sinh ở TP HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh.

Trong năm 2005, riêng TP HCM có gần 90.000 người dự thi lấy bằng lái xe ôtô, chiếm hơn 35% số người dự thi trên toàn quốc.

Lưu Đức