Cảnh báo căn bệnh mới lây qua đường tình dục
Các Website khác - 28/04/2005

Ngày 27-4, tạp chí Sức khỏe của Bỉ cho biết NicolasFavre, một căn bệnh lây nhiễm mới, đang có chiều hướng lan rộng trong những người đồng tính luyến ái nam tại các nước châu Âu.

Bệnh NicolasFavre, còn gọi là bệnh hoa liễu bạch mô, lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt trong những nam giới sinh hoạt đồng tính luyến ái. Diễn biến của bệnh rất khó nhận biết, trải qua nhiều giai đoạn: loét hậu môn, rò rỉ nước mô, mưng mủ, rồi xuất hiện các biểu hiện trầm trọng trên da, gây tổn thương tới các khớp.

Những ca bệnh đầu tiên được phát hiện cách đây một năm tại thành phố cảng Rotterdam, Hà Lan. Tại Pháp, bệnh NicolasFavre được nhìn nhận là một "dịch bệnh đáng báo động".

Theo Viện Chăm sóc Sức khỏe Pháp, hiện nay, 142 nam giới đã được phát hiện mang căn bệnh truyền nhiễm này, trong đó một nửa bị nhiễm HIV. Tại Bỉ, 10 ca bệnh cũng vừa được xác định tại thành phố cảng Alves. Tại Đức, Anh, Tây Ban Nha cũng đã xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên.

Theo các chuyên gia y tế, nếu được phát hiện sớm, bệnh NicolasFavre có thể được chữa khỏi dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề nan giải là khó chuẩn đoán đúng trước giai đoạn biến chứng của bệnh.

Theo TTXVN