"Chuyện ấy" của người Ai CẬp cổ đại
Các Website khác - 06/09/2005

Người Ai cập cổ đại có cái nhìn khá thóang về “chuyện ấy” , họ không hề coi đó là điều gì tội lỗi cả, coi đó là một phần quan trọng của cuộc sống, từ lúc sinh ra cho đến khi chết và khi được hồi sinh. “Chuyện ấy” không giới hạn ở những người đã có gia đình hay chưa. Các vị thần cũng như những người phàm tục. Người Ai Cập tin rằng ngay cả ở cuộc sống sau khi chết, người ta cũng cần đến “chuyện ấy”. Và “chuyện ấy” không phải là điều cấm kỵ. Trong các câu chuyện cổ của họ đều nhắc đến những chuyện chốn phòng the. Khả năng của người đàn ông và của người phụ nữ biểu hiện qua chuyện sinh con đẻ cái.

Hôn nhân

Với người Ai Cập cổ đại, người phụ nữ có sức thu hút là người phụ nữ có thể sinh con.  Người nào may mắn hơn thì có thể sinh được nhiều con hơn. Sống theo Isis, nữ thần mẹ của Horus, người phụ nữ Ai Cập luôn muốn mình thông minh, hiểu biết, bí ẩn và có thể làm mẹ. Ở nơi nào người chị em sinh đôi của nữ thần không thể sinh con thì nới ấy Isis khai hoa nở nhụy.

Đàn ông Ai Cập chứng tỏ sức mạnh của mình bằng cách làm cha của những đứa trẻ. Có con cũng có nghĩa để duy trì cuộc hôn nhân và làm tăng địa vị của mình trong xã hội.

Trong một gia đình, trẻ con rất được thương yêu. Trong các văn bản cổ cò ghi lại: “Đừng bao giờ thương đứa nào hơn đứa nào; bởi vì, sau cùng thì chúng ta chẳng thể biết được đứa bé nào sẽ thương yêu và đối xử tốt với ta hơn”.

Ngọai tình đối với người Ai Cập là điều không thể chấp nhận. Phụ nữ sẽ chịu hình phạt nặng nề nhất. Trong khi đàn ông thì có thể chỉ buộc phải li dị, nhưng phụ nữ có thể bị kết án tử hình. Trong Câu chuyện về hai anh em, người vợ ngọai tình khi bị phát hiện đã bị giết chết và xác thì bị quăng cho chó. Nhưng những người phụ nữ không lập gia đình thì lại có thể tự do lựa chọn bạn tình của mình.

 

Nghề biểu diễn  và “mại dâm”

Người Ai Cập lại coi trọng những cô gái “mại dâm”, coi đó là những người có địa vị trong xã hội vì có những mối liên hệ với những vị thần như thần Bes, thần Hathor. Các cô trang điểm và thể hiện mình. Có những người mặc những chiếc váy lưới đính nhiều hạt bằng sứ. Họ đánh son, xăm ngực, hông, đùi, và thậm chí chẳng mặc gì cả. Dường như họ làm vậy nhưng không phải để được trả tiền, nên từ “mại dâm” ở đây thật sự là không chính xác.

Nhà Ai Cập học Daniel Kolos, trường Đại học Toronto, thì cho rằng quan hệ trước khi cưới là một điều bắt buộc. Giả thuyết cho rằng, đó như là một “nghi lễ đến tuổi trưởng thành” đối với phụ nữ, còn với nam thì cắt bao qui đầu.

Những cô gái đồng trinh sẽ tham gia đòan biểu diễn rong, trong thời gian này, họ có thể quan hệ với ai đó. Và nếu mang thai thì cô thường sẽ rời đòan và trở về. Những người làm mẹ đều được kính trọng, và có một vị trí cao hơn trong xã hội. Có thai là một điều đáng tự hào đối với người Ai Cập. cổ đại.

Những người này không bị coi là “mại dâm”, mà ngược lại, họ có sự gắn bó với các vị thần, là ca sĩ, vũ nữ, nhạc sĩ, là những người sắp làm mẹ. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là không có nạn mại dâm thật sự, nhưng những bằng chứng cho thấy điều này không nhiều. Quan niệm về tình dục và mại dâm của người Ai Cập cổ không giống với quan niệm ngày nay.

 

Sự tránh thai

Người Ai Cập cổ cũng có những cách để tránh thai và phá thai. Các liều thuốc này gồm những thành phần rất khó uống như phân cá sấu chẳng hạn. Người ta đã tìm được những y văn của người Ai Cập ghi lại những phương thức tránh thai này.

“Chuyện ấy” giữa những người cùng huyết thống

Người Ai Cập cổ không hề coi đây là điều cấm kỵ, mà điều này trở thành bình thường đối với họ. Anh chị em thường lấy nhau. Chính điều này làm cho quan hệ họ hang của họ trở nên rất phức tạp.”Chị” có thể cũng là người tình, là vợ, là cô…

Điều này lại càng phổ biến trong gia đình hòang tộc. Dòng máy hòang tộc truyền qua người phụ nữ, chứ không phải người đàn ông. Để trở thành pharaoh, bắt buộc phải cưới công chúa hòang tộc, người này là chị ruột hay chị cùng cha khác mẹ. Với người Ai Cập cổ, làm như vậy sẽ tăng cường mối quan hệ huyết thống của hòang gia, tăng cường mối quan hệ của họ với các vị thần trong quan hệ chị-em.

“Chuyện ấy” cũng xảy ra giữa các vị thần.

Min

Rau diếp được coi là thức ăn thường dùng của thần sinh sản, thần Min. Đó là vị thần có dương vật cương thẳng, đầu đội mũ long chim và tay cầm cái đập lúa. Rau diếp là lọai cây thiêng liêng, dùng làm thuốc kích thích tình dục. Lọai rau diếp này cao, thẳng, và tiết ra chất nhựa trắng như sữa.

Hành củ cũng có tác dụng như vậy, là thứ cấm đối với các thầy tế lễ đã nguyền sống độc thân suốt đời vì sợ họ sẽ không kiềm chế được mình mà phạm tội với thần linh.

Thì là, gừng, quả lựu, rau mùi ngâm rượu và củ cải trộn mật ong cũng kích thích tình dục.

Hoa súng là biểu tượng của tình yêu, sức khỏe và sự bất tử. Người Ai Cập cổ sử dụng đó làm thuốc mê và thuốc kích dục.

Nghệ thuật

Người Ai Cập cổ để lại nhiều hình vẽ về các họat động tình dục, chủ yếu là của  pharaoh  Rames II.

Cuộc sống sau khi chết

Với người Ai Cập, sau khi chết, người ta bắt đầu một cuộc sống mới, có khi còn tốt đẹp hơn ở thế giơi khác, và cũng có “chuyện ấy” như người ở thế giới này.

Xác ướp nam được gắn một dương vật giả, còn xác ướp nữ thì được gắn núm vú giả, nhờ thế họ có thể tiếp tục cuộc sống tình dục của mình sau khi chết.

Trong các ngôi mộ cổ, người ta tìm thấy nhiều búp bê hình phụ nữ đang mang thai, có những búp bê không có chân mà chỉ có phần bụng rất to, đầu và tay thì nhỏ.

Những búp bê này cho thấy người Ai Cập coi tình dục và mang thai có liên hệ với nhau, mặc dù họ vẫn thích “chuyện ấy” mà không mang thai hơn