Đàn ông trẻ đang dần "nữ hóa"
Các Website khác - 13/08/2008

 

Ảnh chỉ có tính chất minh họa
Thời gian gần đây, một xu hướng thời trang đang lên ngôi được 9x quan tâm, đó là xu hướng thời trang Harajuku và nhánh nhỏ của nó là thời trang Unisex (thời trang trung tính, phi giới tính)

Chúng ta sẽ không lấy làm lạ khi bắt gặp trên phố những bạn trẻ ở độ tuổi mới lớn, và hầu hết còn đang đi học có phong cách thời trang rất ấn tượng.

Trước đây là thời trang của dân Hip-hop với những chiếc áo pull có slogan ấn tượng, đi kèm chiếc quần tụt cạp trễ tới mông, và đũng quần thì trễ xuống giữa đùi.

Thời trang Harajuku cũng là một kiểu thời trang với áo pull và quần tụt, nhưng xu hướng thời trang này lại cầu kỳ và sặc sỡ hơn nhiều. Nếu thời trang cho dân hip-hop thể hiện phong cách mạnh mẽ, rất nam tính thì Harajuku hay đúng hơn là Unisex lại thể hiện sự phá cách-thời trang trung tính, phi giới tính.

Con trai có thể kẻ mắt, khuôn mặt được trang điểm cho trắng ra, mặc trên người những chiếc quần côn bó sát ôm lấy cặp chân, tóc để dài hơn bình thường được cắt như cái chổi, lỉa chỉa đi các hướng, và có nhiều bạn để mái ngố khá nữ tính. Những chiếc áo cũng có phần điệu đà, cách tân sao cho có phần nữ tính và gợi cảm hơn với những kiểu cổ áo tim khoét sâu, vòng tay, nhẫn và dây chuyền đeo cổ đủ các loại và màu sắc.

Xã hội càng phát triển thì các xu hướng thời trang cũng phát triển. Nhưng điều tôi muốn nói là phong cách Unisex dường như khiến phái mạnh trở nên yếu đuối và mềm mỏng hơn qua vẻ bên ngoài.

Ăn mặc như vậy là một chuyện, nhưng trong cuộc sống, phái mạnh ở tuổi mới lớn này lại thể hiện sự không nam tính . Điều đó thể hiện ở những bức ảnh được đưa lên blog, forum, website…hình ảnh các bạn nam cười chúm chím, mím môi, mắt trợn ngược như búp bê, tạo dáng đủ các kiểu không kém gì các bạn nữ trong những bộ váy xinh xắn, không biết từ lúc nào, phái mạnh đã ôm cả gấu bông và cười mỉm khi chụp ảnh.

Xã hội cởi mở nhưng không ít lần đi ngoài đường tôi và nhiều người đi đường đều ngoái lại nhìn các em 9X trưng diện những gu thời trang cá tính. Xu hướng Harajuku này bắt nguồn từ Nhật Bản và Hàn Quốc rồi nhanh chóng lan rộng ra khắp châu Á. Như vậy có thể nói là trào lưu mang tầm thế giới và khu vực.

Nói về trào lưu này có ba luồng dư luận khác nhau, một khen, đồng tình; hai là chê và ba là đứng giữa. Tuy nhiên mỗi dân tộc, mỗi đất nước một nền văn minh, một bản sắc khác. Và tôi nghĩ dù có ở đâu thì đàn ông phải ra đàn ông, phải có cái mạnh mẽ của mình và đặc biệt là không thể đánh đồng xu hướng thời trang với vần đề giới tính. Cái gì cũng có giới hạn, vượt qua ranh giới mong manh, bạn sẽ trở thành một người khác.

Điều mà thời trang Unisex mang lại đó là sự thay đổi trong suy nghĩ, con trai không phải bụi bặm, phong trần mới là con trai. Những chàng trai bây thanh lịch, trang nhã với quần ống côn và áo gilê khoác ngoài áo pull. Nhưng nói chung, đàn ông hãy thể hiện sự thanh lịch, mạnh mẽ của đàn ông, đừng để bị cuốn vào một trào lưu nào mà biến đổi bản thân mình.

Phỏng vấn một số bạn 8X, phần đông đều không thích gu thời trang “ẻo lả” mà nhiều em nam 9X đang ưa thích. Một số khác thì cho rằng mỗi thời đại sẽ xuất hiện một xu hướng thời trang riêng, để tạo dấu ấn cho giai đoạn đó.

Còn khi tôi phỏng vấn một số phụ huynh, những phụ huynh có con em ăn mặc theo xu hướng thời trang này thì cho rằng cũng không để ý con cái mình mặc thế nào. Có phụ huynh gay gắt về gu thời trang kiểu này thì em đó đã chống đối, cho rằng đây là mốt của giới trẻ. Có nhiều bác đi ngoài đường về tâm sự trong bữa ăn: “Thanh niên bây giờ ăn mặc kì dị quá, tóc tai lởm chởm, đeo vòng vèo khắp người như dân tộc”.

Còn theo tôi, tôi cũng không đồng tình với phong cách ăn mặc của các teen boys theo xu hướng Unisex. Trào lưu vẫn cứ là trào lưu và nó sẽ còn phát triển và xuất hiện nhiều cái mới. Tuy nhiên, teen hãy biết chọn và đặt mình vào hoàn cảnh môi trường thích hợp. Gia đình Reita là nửa Nhật nên phong cách ăn mặc của bạn ảnh hưởng bởi làn sóng mạnh mẽ từ Nhật. Còn các teen thuần Việt, hãy cứ ăn mặc sao cho thanh lịch và cá tính trong chừng mực. Đừng để 9X nói chung và một bộ phận nhỏ 9X gây thêm nhiều quan tâm, lo lắng cho xã hội.

Một số ý kiến của 9x về xu hướng thời trang này

Reita - một boy 9X , bạn là con lai Việt - Nhật nên xu hướng thời trang Harajuku bạn đã mặc từ khá lâu. Reita cho biết: “Bên Nhật mặc thế nào thì em mặc theo thế. Em thấy con trai mặc quần côn vàng cũng rất có cá tính. Đi đường mọi người ai cũng nhìn, nhưng bọn em quen rồi. Với lại ở nhà em, bố mẹ em rất thoải mái trong chuyện ăn mặc nên em cũng không gặp rắc rối gì.”

Đức Duy - một boy sinh năm 92 trường…”Em thì không thích ăn mặc kiểu đấy tí nào, trai không ra trai, gái không ra gái”

Quang – học sinh lớp 9A1 trường THCS Giảng Võ cũng có ý kiến giống với Duy.

Theo Đời sống Gia đình