Đi khám bệnh... đàn ông
Các Website khác - 29/12/2004

Để gặp được GS-TS Đỗ Trọng Hiếu, một chuyên gia đầu ngành về sức khỏe sinh sản, tôi đã phải chờ đợi khá lâu ở tầng một tòa nhà Trung tâm Chăm sóc sức khỏe nam giới và vị thành niên tại 324 Thụy Khuê - cơ sở y tế đầu tiên ở Hà Nội dành cho... bệnh đàn ông.

Dù đã có hẹn đến để được trò chuyện, chứ không phải thăm khám nhưng vừa bước vào phòng GS Hiếu tôi đã bị ông “tấn công” liên tục: “Có điều gì khó nói thì cháu có thể tâm sự với chú, chú sẽ cố gắng hỗ trợ cháu”. Tôi hiểu đó là một sự ân cần, xóa bỏ tâm lý ban đầu cho nhiều bạn trẻ đến đây để được tư vấn và khám bệnh. Trên bàn làm việc của GS trưng bày “cái ấy” bằng cao su và phía sau lưng ở trên tường là bức tranh mổ xẻ “cái ấy” của đàn ông. GS Hiếu lại “dỗ”: “Hỏi thật, cháu có trục trặc gì không, để chú giúp. Nhiều cháu còn trẻ đến đây lúc đầu cũng hay ngần ngại, sau “khai” hết, nhờ thế mà khỏi bệnh”.

Trò chuyện với GS Hiếu, mới thấy trong thế giới của đàn ông có ngàn lẻ một chuyện buồn vui. Nhiều bạn trai tìm đến trung tâm tỏ vẻ lo ngại “cái ấy” hơi bé hoặc cong vẹo, muốn được tư vấn để “khắc phục” điểm yếu. Những trường hợp này, GS Hiếu cho xét nghiệm rồi điều trị bằng thuốc nội tiết nam giới hoặc nội tiết tố phát triển và đưa ra một bài tập thể dục cho “cái ấy”. Một sinh viên nam sau ba tháng điều trị và dùng bài lập thể dục của GS, tình hình được cải thiện rõ rệt. Nhưng GS Hiếu lại nhấn mạnh, thực tế “cái tỏi” (từ dùng của GS) to, nhỏ không quan trọng, điều quan trọng là trong chuyện ấy người con trai phải biết ứng xử và hòa hợp được với người con gái, do đó bạn trẻ không nên quá bận tâm về điều này.

Da trắng, không có râu cũng lại là một “nỗi khổ” mà nhiều bạn trai tìm đến GS Hiếu. Một bạn trẻ đang là sinh viên đã thực sự đau khổ khi chưa có vẻ đẹp nam tính. Gần bốn tháng điều trị nội tiết tố nam kết hợp với các nội tiết tố khác thiếu hụt trong cơ thể, chàng trai này đã bắt đầu mọc râu.

Nhưng có lẽ, nôi khổ tiềm ẩn của nhiều bạn trai gõ cửa trung tâm này là lấy vợ nhiều năm mà vẫn chưa có con. Một bạn nam tuổi 25, trông bề ngoài cân đối khỏe mạnh. Anh cao khoảng l,72 m, nặng trên 70 kg và như anh kể, trong sinh hoạt chăn gối anh đã làm vợ rất mê, bản thân anh cũng thấy... hăng. Hai năm cưới vợ mà chưa có con, anh đến trung tâm thì mới ngã ngửa ra mình không có tinh trùng. Không có tinh trùng, có nhiều lý do, có bạn trai bị quai bị từ năm 15 tuổi nên tinh hoàn bị hỏng bộ phận sinh tinh, có bạn bị sốt rét lâu ngày hoặc làm việc trong môi trường độc hại, có chất phóng xạ. Theo GS Hiếu, những trường hợp không có tinh trùng đều cực kỳ khó chữa.

Mỗi ngày, có từ 20 - 30 đàn ông tìm đến trung tâm để được tư vấn và chữa bệnh, trong đó phần đông là bạn trai từ lứa tuổi từ 20 - 30. Đó là chưa kể hàng chục cuộc điện thoại từ mọi miền, từ Cà Mau, Long An, Khánh Hòa, đến Bắc Cạn gọi về nhờ tư vấn (gọi qua điện thoại 04.7538009 được tư vấn miễn phí. Theo GS Hiếu, đến nay trung tâm đã chữa khỏi nhiều bệnh nhân nam bị suy giảm tình dục như không có ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, “trên bảo dưới không nghe” (liệt dương); các bệnh vô sinh nam như ít tinh dịch, tinh trùng yếu hoặc chết nhiều, dị dạng tinh trùng; các bệnh nhiễm khuẩn đường tình dục như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, sùi mào gà, loét ngứa bìu...

Gặp GS Hiếu đã khó, gặp được BS Nguyễn Thu Giang - Phó Giám đốc Tổ chức Phát triển và Sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng còn khó hơn. BS Thu Giang hiện còn là Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe nam giới và vị thành niên. Trung tâm ra đời với mong muốn nâng cao hiểu biết về tình dục và sinh sản nam giới để họ thực sự có trách nhiệm và được hưởng thụ một đời sống tình dục và sinh sản an toàn, lành mạnh.

BS Thu Giang đã cho tôi thấy rõ hơn những chuyện bi hài xảy ra với một số nam thanh niên thiếu hiểu biết về tình dục và sức khỏe sinh sản. Có một bạn trai mới 17 tuổi thường xuyên lui tới các điểm hát karaoke và theo bạn bè trót dại quan hệ với một cô gái mại dâm. Anh chàng sau hai tuần đã thấy những biểu hiện bất thường ở đường tình dục, hốt hoảng vội vàng đi khám thì phát hiện mình bị bệnh. Trước khi đến trung tâm chàng trai này đã tự tìm đến hai thầy lang. Để có tiền điều trị anh ta đã phải dùng rất nhiều mẹo, thậm chí phải “lừa” cả phụ huynh. Rốt cuộc tốn hơn 2 triệu đồng tiền thuốc cho các thầy lang mà bệnh vẫn không khỏi, anh ta tìm đến trung tâm với một tâm trạng vô cùng mệt mỏi. Đến đây, anh ta không chỉ được điều trị thực thể mà còn được điều trị về tâm lý.

“Sống thử” đang là mối lo cho cả hai giới. Một bạn nam từng được BS Thu Giang tư vấn, sau khi “sống thử” với hai cô gái đã mất đi lòng tin vào sự chung thủy của nữ giới. Anh ta còn cảm thấy bị mất đi khoái cảm trong hưởng thụ tình dục, đôi lúc ghê sợ con gái vì anh đã tiếp cận được với các cô gái một cách quá dễ dàng. Điều này đã khiến BS khuyên nhủ các bạn gái rằng, đừng quá dễ dãi với đàn ông.

Điều mong mỏi của BS Thu Giang là làm thế nào để ngày càng có nhiều cơ sở tư vấn và y tế để hỗ trợ cho nam giới, đặc biệt là nam thanh niên trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục. Trang bị cho mình một sự hiểu biết nhất định về tình dục và sinh sản nam giới sẽ tránh được những hậu quả và nỗi khổ khó nói. Các bậc cha nhẹ và mọi người trong cộng đồng thay vì sợ “vẽ đường cho hươu chạy” thì hãy nên cho hươu chạy đúng đường”.

Theo TP