Gíao dục giới tính ở Trung Quốc: Hiểm hoạ do lơ là
Các Website khác - 19/06/2005
Gíao dục giới tính ở Trung Quốc
Hiểm hoạ do lơ là

75% thanh niên Trung Quốc (TQ) "tự" khám phá giới tính do xem phim ảnh khiêu dâm hay các trang web đen. Trong khi đó có những người cho rằng nam nữ "chỉ cần ngủ chung giường là có thể có chửa".

Nhiều người tỏ ra ngượng ngùng
khi đến trung tâm giáo dục
giới tính.
Tại một quán càphê ở nam TQ, người ta thấy có những bức ảnh phụ nữ khoả thân treo trên tường. Đây là điều rất hiếm gặp ở đất nước vốn có truyền thống về sự "kín đáo" này, nhưng lại là phần không thể thiếu của quán càphê. Bởi lẽ, nó được chính quyền thành phố mở ra nhằm công khai hoá việc giáo dục giới tính. Hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sức khoẻ sinh sản, quán tạo điều kiện cho các thực khách có thể vừa nhâm nhi ly càphê vừa tìm hiểu các kiến thức và thông tin về giới tính, thậm chí còn được phát bao caosu miễn phí. Vậy mà nó vẫn không tránh khỏi tình trạng "ế ẩm".

Tao Lin - GĐ Trung tâm - thừa nhận, điều khó khăn nhất là phá vỡ những kiêng kị liên quan đến giới tính, nhưng "rất khó để biết được đâu là cách tiếp cận đúng vì mọi người quá ngượng ngùng khi nói về tình dục. Họ sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về giới tính, nhưng chúng lại thường không chính xác hoặc không đáng tin cậy". Một cuộc khảo sát cho thấy có tới 75% thanh niên TQ "tự" khám phá giới tính nhờ xem phim ảnh khiêu dâm hay các trang web đen. Cách thức này phần nào giải đáp những thắc mắc của giới trẻ một cách kín đáo nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Thiếu hiểu biết
Ở phía sau của quán càphê nói trên, có 3 cô gái trẻ đang bấm máy tính. "Em muốn tìm hiểu những phương pháp tránh thai" - cô sinh viên dược 22 tuổi Wu Dinliang mặt đỏ bừng, rụt rè thổ lộ. Cô cho biết chưa bao giờ được hướng dẫn về những chuyện này. Tang Weiyao - một chuyên gia tư vấn - khẳng định, ngay cả những người TQ có học vấn cao cũng rất ít hiểu biết về giới tính. Bà nói: "Tôi biết 2 sinh viên đã tổ chức đám cưới được 2 năm nhưng chưa có con. Họ đến bệnh viện để kiểm tra và lộ ra rằng họ không hề có được ngay cả những hiểu biết tình dục sơ đẳng nhất. Họ nghĩ rằng chỉ cần ngủ chung giường là có thể có chửa". Nhiều thanh thiếu niên khác lại gặp vấn đề ngược lại. Họ thám hiểm bản năng giới tính của mình mà không biết cách tự bảo vệ. Theo Marie Stopes và Lily Liu của Tổ chức Sức khoẻ sinh sản tại TQ, một cô bé đến Trung tâm "mới 19 tuổi, nhưng đã nạo thai tới 5 lần". Bà Liu bổ sung: "Quan điểm về tình dục đang trở nên cởi mở hơn. Nhưng trong thực tế, kiến thức về giới tính của họ còn lâu mới đạt mức yêu cầu". Theo bà, "một trong những nguyên nhân là chúng không được giáo dục giới tính trong nhà trường".

Gia tăng bệnh tật

Hoạt động tình dục không an toàn trong giới trẻ đang ở mức báo động. Những số liệu thu thập được trong một vài năm gần đây cho thấy tốc độ gia tăng chóng mặt của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Zhao Pengfei - nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới - cho biết: "Cứ mỗi năm, số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục lại tăng 30 - 40%. Trong số đó nếu có những người mang virus HIV hoặc bị AIDS, thế hệ trẻ có thể bị nguy hiểm". Một khảo sát mới đây cho thấy 1/5 người TQ chưa bao giờ nghe nói về AIDS.

Câu hỏi gửi tới nhân viên tư vấn trên đài phát thanh: "Nếu tôi ăn trưa với một người bị AIDS và tôi cắn phải lưỡi của mình, liệu tôi có bị AIDS không?" là dấu hiệu cảnh báo khác về việc hệ thống giáo dục giới tính ở TQ cần được cải tổ để theo kịp tốc độ thay đổi của hành vi tính dục. Nếu không, đất nước có dân số đông nhất thế giới này sẽ phải trả giá đắt cho sự lơ là đối với giới trẻ của họ. K.T.H (Theo BBC)