Hai chữ “sinh viên” đang bị lạm dụng
Các Website khác - 21/01/2005

Con số 15 nữ sinh viên (SV) trong số 74 gái nhảy khai nhận bán dâm trong vụ án mại dâm cao cấp tại khách sạn Lake Side (Hà Nội) đã làm bàng hoàng dư luận. Dù thực tế hiện nay số lượng nữ SV làm những nghề "nhạy cảm" như phục vụ quán cà phê, bar, vũ trường, karaoke, bi-da phòng lạnh... là không nhỏ. Nhưng rất cần báo động về cách nhìn lệch lạc về nữ sinh viên.

Nhiều nữ SV Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh rất bức xúc trước cảnh nhiều gái mại dâm chuyên "lượn lờ" trên đường Lê Duẩn, Q.1 (ngay trước cổng phụ của trường) thường dùng "mác" sinh viên để “tiếp thị”. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của trường.

Khu vực Văn Thánh, cầu Sài Gòn cũng diễn ra nạn gái mại dâm chào mời khách. Trong một lần phóng xe tà tà ở khu Văn Thánh, đường D2, Q.Bình Thạnh (gần Trường ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ, ĐH Văn Hiến, Giao thông vận tải...) tôi được một "bóng hồng" ập đến mời mọc: "Em là SV, cần tiền nên làm nghề này, qua đêm thì..." . Nhìn khuôn mặt già dặn sau lớp phấn dày cộm là biết ngay đây là gái mại dâm chuyên nghiệp, vả lại chẳng cô sinh viên nào lại dại đến mức hành nghề quanh trường. Trong một lần khác, tôi cùng người bạn vào một trong vô vàn những quán cà phê ở làng Đại học ở Thủ Đức. Sau một hồi tán tỉnh, một nữ phục vụ buông lời mời mọc cũng với lời lẽ tương tự: "Em là SV...".

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay trên mạng Internet xuất hiện nhiều trang web rao bán dâm công khai, mà trong hàng trăm những lời rao tình đó có không ít kẻ tự nhận mình là SV. Những lời rao tình với nội dung đại loại như: "SV nữ xinh đẹp, cần tiền đóng học phí nên chấp nhận qua đêm", hay: "Hàng SV chất lượng cao, giá cả rất SV, liên hệ 09093..., sẽ xuất trình thẻ SV nếu cần”. Gọi theo số điện thoại trên thì nghe giọng một cô gái chỉ dẫn: "Chỉ cần dừng xe ở ngã ba Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Quý Đôn (Q.3) sẽ có người đón". Đúng như lời chỉ dẫn, khi vừa dừng xe tại địa điểm trên, một cô gái ập tới dò hỏi: " Anh vừa gọi điện theo số máy...?". Khi yêu cầu xem thẻ SV thì cô ta buông ra một câu đúng chất "cave": "Vào khách sạn anh kiểm tra "hàng" luôn, "hàng" của em còn "độc" hơn hàng của SV ấy chứ"!

Núp dưới “nhãn mác” nữ SV, gái mại dâm chuyên nghiệp đã lợi dụng hình ảnh của SV, vốn được xã hội tôn trọng để dụ dỗ những kẻ hám của lạ và cũng là một cách "nâng giá”. Những gã "chán cơm thèm phở" bị những "vố" lừa đau thì không đáng nói nhưng làm méo mó hình ảnh nữ SV trong mắt của xã hội là điều cần phải báo động và lên án.

Mạnh Hà