Nên tự kiểm tra vú thường xuyên
Các Website khác - 16/02/2005
Bệnh ung thư vú hiếm xảy ra trước 25 tuổi, người trước tuổi này chưa cần thiết phải siêu âm kiểm tra mà nên tự khám vú theo định kỳ mỗi tháng nhằm phát hiện kịp thời những bất thường. Thực hiện phương pháp tự khám vú như sau:

Nằm ngửa trên giường, duỗi thẳng 2 chân, kê gối dưới vùng vai và lưng. Dùng 4 ngón tay (trừ ngón cái) sờ nắn khắp cả 2 vú thật kỹ để xem có khối u hay cục cứng nào xuất hiện trong vú không. Tiếp đó, lăn tròn vú trên xương sườn kiểm tra lần nữa, và sau cùng dùng đầu 2 ngón tay cái và trỏ nặn núm vú xem có chất dịch gì tiết ra không. Ngoài trường hợp đang cho con bú, mọi chất dịch tiết ra ở núm vú xem như bất thường, nhất là chất dịch có lẫn máu. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến hình dáng của vú (một bên vú bị kéo lệch, không cân bằng như trước, da có vẻ cứng hơn, hoặc một vùng da bỗng nhiên nhăn lại...). Tất cả những thay đổi của 2 vú được phát hiện phải đi khám ngay.

Có phải là mất trinh?

Một bạn đọc xin giấu tên viết thư cho chúng tôi lo lắng: "Hai mép nhỏ ở âm hộ của cháu lớn và dày hơn các bạn gái khác. Do đó, mấy nhỏ bạn học (cùng ở chung phòng trọ với cháu) xầm xì rằng đó là hiện tượng đã mất trinh, nên mới bất thường như vậy". Thật ra, việc "lớn và dày" là do buồng trứng sản xuất quá nhiều nội tiết tố estrogen chứ không phải do việc mất hay còn trinh quyết định.

BS Khánh Vân - BS Kim Quang