Quy định cho, tặng tinh trùng
Các Website khác - 22/11/2005
Bảo quản tinh trùng tại BV Từ Dũ.
Cho, tặng tinh trùng là cử chỉ nhân đạo giúp cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn điều trị vô sinh. Quy định với người cho cũng không quá phức tạp.
"Ngân hàng không có vốn"

Đó là câu nói vui mà bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Trưởng khoa Hiếm muộn của BV Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) và nhân viên khoa Hiếm muộn của BV này thường dùng để ví "Ngân hàng tinh trùng" tại đây như thế, bởi ngân hàng này đã được thành lập từ mấy năm nay nhưng số người tình nguyện đến "góp vốn" gần như là không có.

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, khác với ở Việt Nam, ở một số nước, kể cả châu Á như Thái Lan, Trung Quốc... "vốn" của "Ngân hàng tinh trùng" mạnh hơn rất nhiều, do có nhiều người đến hiến tặng. Ở Singapore, còn có chương trình vận động nam giới đi hiến tinh trùng, Nhà nước đài thọ chi phí. Còn ở Việt Nam, phần lớn quý ông e ngại, mặt khác, nhiều người còn chưa biết nhiều thông tin về việc hiến tặng tinh trùng như thế nào, cũng như cứ nghĩ rằng đến đó sẽ bị nhiều nhân viên y tế "dòm ngó", hay ngại quy trình phức tạp... Do ngân hàng không có vốn, vì vậy, nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn do “trục trặc" từ phía người chồng (nguồn tinh trùng không có, hoặc không sử dụng được...), phải cần đến nguồn tinh trùng của người đàn ông khác thì phải chờ đợi rất lâu, thường cả năm trời mới có người cho. Đã vậy, có khi không may, tinh trùng được cho đó không bảo đảm chất lượng, không thể làm thụ tinh trong ống nghiệm được thì lại phải tiếp tục chờ người cho khác, kéo dài thời gian chờ đợi! Đó không chỉ là nỗi khổ tâm của nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh, mà còn là nỗi day dứt của cả những y, bác sĩ làm công tác điều trị vô sinh, bởi khả năng, kỹ thuật điều trị vô sinh thì có đủ, mà nguồn "nguyên liệu" để làm thì không đáp ứng được!

Một số quy định đối với người cho và người nhận tinh trùng

Bác sĩ Lê Tấn Cảnh (khoa Hiếm muộn, BV Từ Dũ) - người phụ trách "Ngân hàng tinh trùng" của BV cho biết, để cho tặng tinh trùng, không có gì là phức tạp cả, chỉ tốn một ít thời gian đi lại mà thôi. Người hiến tinh trùng sẽ được BV miễn phí rất nhiều loại xét nghiệm được làm tại BV, được hỗ trợ chi phí đi lại (nếu có nhu cầu). Tuy nhiên, bên cạnh đó, để bảo đảm nguồn tinh trùng cho có chất lượng tốt, một số quy định, điều kiện cần thiết cũng được đặt ra đối với quý ông hiến tặng tinh trùng. Chẳng hạn như: trình độ học vấn tối thiểu phải từ trung học cơ sở trở lên (học hết lớp 9); phải đủ 20 tuổi và dưới 55 tuổi; sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh tâm thần và di truyền; các xét nghiệm sàng lọc về viêm gan (HbsAg, HCV), bệnh giang mai (BW), HIV, nhóm máu... bình thường; chất lượng tinh trùng phải tốt (tinh dịch đồ bình thường theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới - WHO; tỷ lệ tinh trùng sống sau trữ lạnh trên 50%); nhiễm sắc thể đồ bình thường; HIV kiểm tra sau 3 tháng (tính từ mẫu lấy lần cuối) âm tính; riêng việc độc thân hay đã có gia đình thì không quy định, mà ai cũng có thể hiến, miễn là đạt chất lượng tốt qua kiểm tra, nhưng quy định hiện nay 1 người chỉ được cho tinh trùng 1 lần (ở Singapore 1 người được cho đến 3 lần); bên cạnh đó, một số yếu tố cũng cần biết đó là trước ngày hiến tinh trùng thì không được xuất tinh từ 3 - 5 ngày (nhằm đảm bảo tính chính xác khi kiểm tra chất lượng tinh trùng);...!

Còn về thủ tục hành chính, chỉ cần bản sao CMND, bằng tốt nghiệp phổ thông cơ sở (không cần công chứng, chỉ đối chiếu bản gốc); điền vào tờ cam kết về việc cho tinh trùng với nội dung: cho phép cơ sở điều trị được quyền sử dụng nguồn tinh trùng đã hiến, không được tìm hiểu về nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của người nhận tinh trùng cũng như em bé sinh ra sau này. Đồng thời không có nghĩa vụ, quyền lợi gì đối với gia đình đứa bé sinh ra từ tinh trùng của mình đã cho...

Riêng đối với người phụ nữ nhận tinh trùng cũng phải tuân thủ một số điều kiện như: phải đủ 20 tuổi và dưới 45 tuổi; có đủ sức khỏe mang thai và sinh đẻ; bảo đảm một số quy định về xét nghiệm, cùng một số điều kiện về sức khỏe tương tự như người cho tinh trùng; không cần quy định về trình độ học vấn... Ngoài ra, người nhận phải thanh toán chi phí hai triệu đồng (chi phí bảo quản, xét nghiệm...) cho một lần nhận mẫu tinh trùng, phải cam kết có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với đứa trẻ sinh ra sau này; không được tìm hiểu tên, tuổi, địa chỉ, nhân thân của người cho tinh trùng...

Một khi đã đủ một số điều kiện nói trên, người cho tinh trùng sẽ được hẹn ngày để đến BV lấy tinh trùng. Thông thường BV sẽ lấy 3 mẫu, được lấy từ 3 lần khác nhau để lưu trữ. Tại BV có phòng riêng, để người cho vào một mình trong đó để lấy (đựng vào mẫu lọ vô trùng). Trường hợp ngại không lấy được ở BV thì có thể đem mẫu lọ của BV về nhà... lấy, nhưng trong vòng 45 phút sau khi lấy phải đưa mẫu tinh trùng vào BV để lưu trữ đúng những tiêu chuẩn như quy định. Sau khi trữ được 3 mẫu tinh trùng, 3 tháng sau đó, người cho sẽ được thử lại xét nghiệm HIV lần cuối (để loại trừ trường hợp kết quả âm tính giả ở giai đoạn cửa sổ ở lần xét nghiệm trước). Trong khoảng thời gian đó, các bác sĩ sẽ cho tiến hành việc tư vấn, điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn (điều trị bệnh lý ở người vợ - nếu có).

Khi kết quả lần thụ tinh với mẫu tinh trùng đầu tiên cho kết quả thì BV vẫn giữ lại hai mẫu tinh trùng còn lại, đợi đến khi nào đứa bé được sinh ra tròn vẹn...

Theo Theo Thanh niên