Quý ông và nỗi khổ "cờ vô phong"
Các Website khác - 10/04/2005

(VietNamNet) - Vô sinh, rối loạn cương, xuất tinh sớm là những bệnh khiến nhiều đấng mày râu luôn phiền lòng. Quý ông tìm đến các trung tâm ''giải tỏa'' ngày càng đông.

Stress làm cuộc sống căng thẳng.

"Bí mật" không phải ai cũng dám tiết lộ

Anh L.Q.B, 28 tuổi, nhân viên ngân hàng, mới kết hôn được 2 năm nhưng đã gặp trục trặc. ''Mỗi lần soi gương em thấy tự ti quá bởi cơ thể em thì thế này nhưng hình như ''cái đó'' không tương xứng'' - anh B. tâm sự với BS Đơn vị Nam học (BV Việt - Đức) như vậy.

 

''Gần đây, em cảm thấy không được thoải mái khi gần vợ mặc dù vợ em không một lời chê trách. Tình trạng này kéo dài khiến mỗi lần ''vào cuộc'' em phải mất rất nhiều thời gian. Đó là chưa kể đến việc đôi khi còn ''nổ súng'' không theo quy định'' - anh B. nói.

 

Sau khi nghe anh B. giãi bày, BS đã tư vấn cho anh và khẳng định anh hoàn toàn khoẻ mạnh, đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người chồng và động viên anh sống lành mạnh, vui vẻ để những mặc cảm dần mất đi. Bởi dù cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng bị tác động tâm lý, cuộc sống chăn gối vẫn bị ảnh hưởng.

 

Một cán bộ giữ chức cao ở một tỉnh đã phải lặn lội đến tận Đơn vị Nam học (BV Việt - Đức) để cầu cứu vì ông cảm thấy khó khăn trong chuyện chăn gối. Mới gần 50 nhưng dường như ông đã không thể lên "chín tầng mây" cùng vợ được. Nỗi ám ảnh mình bất lực đã khiến cuộc sống của ông không thoải mái, quan hệ chăn gối cũng không đều đặn. Thời gian gần đây, ông không muốn tâm sự về chuyện đó, thậm chí có lúc còn nổi cáu. Ông lại không dám tâm sự với vợ và âm thầm chịu đựng rồi đến khám BS. Đến BV, lại gặp sinh viên tỉnh nhà đang thực tập, ông "đằng sau quay" ngay.

 

Những trường hợp dám nói ra sự thật như anh B. không nhiều, khiến các BS Đơn vị Nam học (BV Việt - Đức) phải đưa ra 15 câu trắc nghiệm (theo tiêu chuẩn của Hội Nam học quốc tế về cương dương) để hỏi người bệnh khi đến khám. 

 

GS.TS Trần Quán Anh - Chủ nhiệm Đơn vị Nam học (Bệnh viện Việt - Đức) cho biết: ''Ngoài những câu hỏi đưa ra, chúng tôi còn yêu cầu cả 2 vợ chồng đến khám. Có nhiều trường hợp bệnh nhân giấu bệnh hoặc không nói hết sự thật khiến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn''. 

 

Không ít trường hợp muốn chữa bệnh nhưng lại không dám nói ra sự thật vì xấu hổ. Lập gia đình được hơn 1 năm và chưa có con nhưng anh Q.T.H, 28 tuổi, làm việc tại Hà Nội lại không thể làm được "thiên chức" ông trời ban cho đàn ông. Anh H. đã âm thầm đi khám bệnh một mình. Khi các BS Đơn vị Nam học (BV Việt - Đức) hỏi anh có cương khi gần vợ hoặc bị kích thích không thì anh này vẫn mạnh dạn gật đầu. Nhưng với kinh nghiệm trong nghề, BS biết anh nói dối và yêu cầu đưa cả vợ đến khám. Anh H. đành đưa vợ theo.

 

Khi có mặt 2 vợ chồng BS mới được nghe câu chuyện của gia đình. ''Thú thật với BS, những lúc ''cao điểm'' mà chồng em cứ ỉu xìu như cây chết héo'', vợ anh H. nói. Để tìm ra căn nguyên của bệnh, hai vợ chồng đã phải thành thật với BS. Mỗi khi gần gũi với vợ, anh H. không thể làm được "cái việc của người đàn ông", nhưng sau đó vào nhà vệ sinh hoặc kích thích anh lại "thành công". 

 

Theo nhận định ban đầu của BS, anh H. bị rối loạn xuất tinh. Những trường hợp như anh không ít và do nhiều nguyên nhân, có thể do tâm lý, tinh thần. Biện pháp hữu hiệu nhất vợ chồng anh H. được tư vấn là hãy sống lành mạnh, quan tâm đến nhau ngay trong cuộc sống chăn gối... Dần dần những thói quen sẽ giúp cải thiện cuộc sống vợ chồng.

 

Nam giới cũng nhiều bệnh như phụ nữ

 

''Chồng tôi là người chịu khó, thương yêu vợ con, đối nội đối ngoại không chê vào đâu được. Nhưng riêng về chuyện ấy thì chán lắm. Ban đầu tôi cứ nghi ngờ hay là anh ấy ''ăn nem'' ở đâu rồi nhưng thực sự thì không có. Tôi thèm biết bao tình cảm quấn quýt, đam mê vợ chồng mà không sao thổi bùng lên được ''ngọn lửa lòng'' của chồng tôi'' - chị B.H.G. (30 tuổi) đã đến gặp BS cùng với chồng để giải tỏa nỗi lòng mình.

 

Có những chuyện khó có thể tâm sự cùng vợ.

BS Nguyễn Thu Giang - Giám đốc Trung tâm Nam và vị thành niên (282 Thụy Khuê, Hà Nội) cho rằng: ''Những băn khoăn như của chị G. tôi đã gặp rất nhiều. Thực ra, chẳng phải do ''ăn nem, ăn chả'' gì mà do nhiều nguyên nhân cũng có thể đức lang quân có bệnh mà chưa được chữa hoặc cường độ lao động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người gây stress đã làm mất hết cảm hứng khi gần vợ. Ngoài ra, những thói quen xấu như nghiện rượu, ma tuý, thuốc lá... cũng là nguyên nhân gây chứng ''không ham muốn'' ở đàn ông''.

Thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm từ khi bước vào hoạt động đến nay, 2/3 bệnh nhân tìm đến Trung tâm thuộc giới trí thức. Những căn bệnh mà nam giới mắc phải cũng rất đơn giản và bình thường như hẹp bao quy đầu, thủ dâm, mộng tinh, viêm nhiễm đường sinh dục, có một tinh hoàn, xuất tinh không theo ý muốn...

Còn theo GS.TS Trần Quán Anh, tại Đơn vị Nam học của BV Việt - Đức, 3 bệnh được nam giới điều trị nhiều nhất là vô sinh nam, rối loạn cương và rối loạn xuất tinh. Trong đó, rối loạn cương (liệt dương, yếu sinh lý, bất lực) có tỷ lệ đến khám khá đông tới 15,7%. Cũng như nữ giới, đấng mày râu cũng có những nỗi khổ riêng. Việc kiểm tra, tư vấn và điều trị kịp thời đối với nam giới cũng rất cần thiết. Các ông không nên chủ quan, lơ là đối với tình trạng sức khỏe của bản thân. Bởi chất lượng đời sống chăn gối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc mọi gia đình.

  • Thu Linh