Sinh mổ làm giảm khả năng sinh sản
Các Website khác - 03/08/2005

Phụ nữ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ ít có khả năng mang thai ở lần kế tiếp hơn so với những phụ nữ sinh con tự nhiên
TTO - Những phụ nữ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ ít có khả năng mang thai ở lần kế tiếp hơn so với những phụ nữ sinh con tự nhiên, và cũng mất nhiều thời gian hơn mới có thể thụ thai, theo một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Anh.

Nhóm nghiên cứu đến từ Trường ĐH Aberdeen, Anh đã nghiên cứu trên 25.000 phụ nữ ngay từ lần sinh con thứ nhất của họ trong thời gian từ năm 1980 đến năm 1997.

Họ phát hiện những phụ nữ sinh đứa con đầu tiên bằng phương pháp mổ ít có khả năng thụ thai ở lần sau hơn 9% so với các bà mẹ sinh con tự nhiên và phải mất trung bình 36,3 tháng để mang thai đứa con thứ hai so với chỉ 30,4 tháng ở các bà mẹ sinh con tự nhiên. Phụ nữ sinh mổ cũng dễ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở lần mang thai kế tiếp hơn, với tỷ lệ 9,5/1.000 so với 5,7/1.000 ở phụ nữ sinh con tự nhiên.

“Nghiên cứu này cho thấy mối quan hệ giữa hình thức sinh nở và lần mang thai tiếp theo. Đây là một phát hiện quan trọng tương phản với sự gia tăng tỷ lệ sinh mổ hiện nay”, Jill Mollison tại Trung tâm thống kê y học ở Oxford, Anh, cho biết.

Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu trong tương lai có thể giúp giải thích cho hiện tượng tỷ lệ mang thai lần thứ hai giảm đi ở những phụ nữ sinh mổ.

TƯỜNG VY (Theo Newscientist)