Tại sao nhiều phụ nữTrung Quốc đòi ly hôn?
Các Website khác - 22/10/2004

Theo bà La Huệ Lan, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình của Trung Quốc, tỉ lệ ly hôn hiện nay ở nước này là 13%, nhưng tỉ lệ này ở các thành phố lớn cao hơn nhiều và hằng năm đều tăng.

Số vụ ly hôn cao nhất là tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Tại tỉnh Quảng Đông, phụ nữ xin ly hôn tăng gấp 3 lần so với năm 1990, từ 43.000 người tăng lên 131.000 người vào năm 2000. Trong khi đó nam giới xin ly hôn chỉ tăng 39%.

Giải thích nguyên nhân gia đình tan vỡ, ông Trịnh Chấn, lãnh đạo Hội Nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình tỉnh Quảng Đông, cho rằng kinh tế phát triển nhanh chóng và những thay đổi xã hội trong những năm qua đã làm lung lay nền tảng gia đình truyền thống đàn ông là trụ cột. Trong khi đó, phụ nữ ngày càng khẳng định tính độc lập, biết chăm lo cho cuộc sống và hạnh phúc cá nhân hơn trước đây. Sự độc lập về tài chính đóng vai trò quan trọng trong quyết định ly hôn của phụ nữ.

Một cuộc điều tra cho biết trong 10 năm, từ 1990 đến năm 2000, tỉ lệ phụ nữ có trình độ đại học xin ly hôn tăng 74% so với 25% của những người ít học hoặc mù chữ. Trong năm 2000, hơn 40% phụ nữ ly hôn ở Quảng Đông có trình độ đại học hoặc cao đẳng, tỉ lệ này ở các ông chồng là 22%. Tính tổng thể, 70% – 80% vụ ly hôn là do các bà vợ chủ động yêu cầu.

Nhà xã hội học Trịnh Chấn nói: “Phụ nữ có bằng cấp và công việc có thu nhập cao thường độc lập về tài chính. Điều này có nghĩa là họ dễ dàng từ bỏ cuộc hôn nhân không hạnh phúc để tìm chân trời mới. Không thể đổ lỗi, trách cứ họ thiếu chung thủy”.

Hiền Lương (Theo SCMP)