"Xì tai" 9x và những điều không dễ hiểu
Các Website khác - 07/06/2008

 

Những bạn trẻ 9x đang "dò đường" để tìm ra phong cách, lối sống của chính mình.

Mật mã tuổi teen

Mật mã ư? hay chữ Hàn Quốc? Câu trả lời là không! Đó là một kiểu biến thể của ngôn ngữ, một “sáng tạo” của teen, một phong cách dần định hình trên blog. Tuy nhiên, không phải nhiều các teen ưa dùng loại hình ngôn ngữ này, mặc dù không thể phủ nhận sự ảnh hưởng nhanh và rộng của trào lưu này. Ăn theo xu hướng này là những phần mềm ra đời, từ đó các teen thỏa sức sử dụng và nô nức lao vào… giải mã.

Những entry trên trong blog các teen tràn ngập những kí tự như “trên”, và sau đây là đoạn giải mã mà các teen đã dày công “biên dịch”: “Sống là chiến đấu, đôi lúc cũng cần phải gấu. Có bị chê là cá sấu thì cũng chả việc gì phải sầu. Còn nhiều thứ giá trị hơn cái mặt bạn thế nào và túi tiền bạn ra sao? Cứ hiên ngang mà bước, chỉ cần chả dẫm lên ai và cũng đừng để ai dẫm lên mình…”
 

Những bức thư đã được “mã hóa” của teen

Đơn giản đó chỉ là dòng tâm sự của những bạn trẻ 9x, không có gì quá to tát để “hốt hoảng”. Nhiều người cho rằng đó là một hình thức mới để giới trẻ thể hiện cá tính, hoặc đơn thuần là một trò chơi khác thường. Cũng có ý kiến nhận định đây là sự sáng tạo, một cách ứng dụng ngôn ngữ thời hiện đại và là “phát minh” mới của những người trẻ. Các dãy ký tự, mẫu chữ này đã thay thế cho một thời “hoàng kim” của phong cách dùng số thay cho chữ.

“Có gì đâu mà om sòm, bọn mình cũng chỉ nghịch ngợm, tìm những cái mới lạ cho đỡ chán thôi mà. Việc thay đổi ngôn ngữ khi chat tạo cho mình thấy hứng thú hơn. Trong lớp không được dùng di động, xài ba cái chữ này để truyền tin cũng khoái. mà có bị thầy cô tóm cũng không hiểu tụi mình viết gì, nội dung an toàn tuyệt đối” - Tuấn Cường (L.T.K) giải thích những “lợi ích” của ngôn từ mật mã mang lại.

Nhiều bạn trẻ sử dụng loại ngôn ngữ này vì “giờ mà chat tiếng Việt thì còn nói làm gì, kể cả không đụng đến thứ mật mã siêu cấp lằng nhằng, loạn óc này thì cũng phải cố chèn số vào. 9x bây giờ càng viết khó hiểu, càng chứng tỏ bản thân sành điệu”, Bích Trâm (Y.H) nhận xét.

Nhưng ngược lại, ở một thái cực khác hẳn, không ít các bạn trẻ lên tiếng tẩy chay xu hướng này: “Chữ nghĩa gì đọc đến phát điên, xem xong chỉ tổ tốn tiền mua V-Rohto. Người xưa sáng tạo ra ngôn ngữ để trao đổi thông tin mau lẹ, thuận tiện. Mấy thể loại này gửi để “hành hạ” nhau thì đúng hơn. Tớ chả dại “hành xác” kiểu này”, Minh Quý (L.Q.Đ) phát biểu. Đồng tình với ý kiến này của Quý, Huyền My (THCS Giảng Võ) bày tỏ: “Mình được bạn bè chỉ cho xem bảng mẫu giải mã các dãy ký tự này, nhưng quả thực xem chỉ để cho vui, bản thân mình không hề thích xu hướng sử dụng ngôn ngữ mật mã. Mình vẫn chat bằng tiếng Việt không dấu hoặc tiếng Anh, mình nghĩ đây là cách để chat trở nên ý nghĩa hơn chứ không vô bổ như mọi người vẫn nghĩ”.

Các bậc phụ huynh không phải “mù tịt”, thờ ơ với những trào lưu của 9x, cũng không bài xích những sở thích, phong cách của con mình. Bố mẹ bắt đầu học cách tìm hiểu những biến chuyển tâm lý của con cái, tôn trọng quyền tự do và cùng con chia sẻ. Họ tin rằng chính các bạn trẻ sẽ sớm nhận ra con đường mình yêu thích thật sự chứ không phải những thứ theo phong trào một cách vô bổ.

Mốt sống Emo

Emo là từ viết tắt của Emotion (cảm xúc), là một phong cách sống tôn thờ cảm xúc. Mọi hành động, cư xử hàng ngày đều phụ thuộc vào cảm xúc, để cảm tính “dẫn đường”. Lối sống này từng được nhiều người trẻ tham gia và coi nó như một thứ tôn giáo. Emo xuất hiện trong những năm đầu 80 tại Mỹ và bây giờ giới trẻ Châu Âu, Châu Á cũng bị “cuốn theo”.

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam còn mơ hồ về lối sống mới này. Các bạn mới chỉ dừng ở mức “copy” gu thời trang của mốt sống “emo”. Đó là những chiếc áo pull in hình tranh dòng pop - art (nghệ thuật thị giác) trước ngực, cổ áo xé rách với những dòng tuyên ngôn cá tính như “Always to be me” (Luôn là tôi), “Age is number” (Tuổi tác chỉ là con số), “Do you want to kiss me? (Bạn muốn hôn tôi chứ?)… kết hợp quần bó ống với hai chủ đạo là đen và trắng.

Mark (du học sinh Mỹ tại Việt Nam) chia sẻ cảm nhận của mình khi bắt gặp nhiều các 9x Việt theo mốt “Emo”: “Có thể các bạn chưa thực sự hiểu hết về Emo, đó là một lối sống, nó gần như tham gia vào quá trình hình thành tính cách của bạn. Những tác động của Emo sẽ làm bạn thay đổi, bạn gần như là nô lệ của cảm xúc của chính mình. Bạn giằng xé, quay cuồng với những cảm giác thất vọng, chán nản hằng ngày, bạn chán chường và để mặc bản thân cuốn trôi theo cảm xúc… Chứ không phải ăn mặc giống Emo, make up mắt đen rầu rĩ là sẽ trở thành một Emo-er”.

Đã từng có trường hợp teen dùng dao lam rạch tay mình nhiều lần khi bị dán mác “cuồng tín”, “giả buồn giả khổ” và bị bạn bè xa lánh. Đó chính là một điển hình của Emo, hành động rạch tay của cô bé chính là một cách giải quyết cho những vấn đề tâm lý, giải thoát cho những ức chế trong lòng bằng cách tự hành hạ mình. Những phiên bản mới của Emo Việt là hình ảnh những cô bé, cậu bé dễ khóc, dễ cười, dễ yêu, dễ ghét, dễ thất vọng và cũng dễ đày đọa mình.

Cô giáo Nguyễn Thu Hằng (giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Láng Thượng) đã chia sẻ ý kiến về vấn đề này: “Là một giáo viên hằng ngày tiếp xúc với học sinh, tôi có thể cảm nhận những thay đổi tâm lý của các em. Vui, buồn, thất vọng, chán nản chuyện gì, các em đều thể hiện tâm trạng, cảm xúc một cách rõ rệt, không e ngại dù đó là trước mặt thầy cô hay bố mẹ. Việc các em sống phó mặc cho cảm xúc một phần là do ảnh hưởng từ bạn bè hoặc mốt sống của phương Tây - coi mình là trung tâm, muốn tự do ngôn luận, tự do trong cách sống, tự do thể hiện mình. Nó có mặt tích cực khi giúp các em trở nên cá tính hơn, hình thành lối suy nghĩ độc lập nhưng khi quá coi trọng bản thân, tự coi mình là trung tâm thì nó sẽ có tác dụng ngược lại. Đáng buồn nhất là các em bây giờ đã bỏ quên những giá trị cội nguồn, tình cảm và lời khuyên từ người thân”.

Gia đình có thể rất hạnh phúc, bản thân là người thông minh, nhưng không ít các teen vẫn “chao đảo” với làn sóng “Emo” để tự biến mình thành những cá thể biệt lập, tự nhốt mình trong chiếc hộp cảm xúc đóng chặt. Khi đã trượt sâu vào cảm giác và con đường bế tắc này, 9x đã đánh mất đi niềm tin vào cuộc sống và hạnh phúc thực sự.
 
Ly Vũ