Không còn ham muốn?
Các Website khác - 05/10/2004

Vài năm trước đây, khi Viagra xuất hiện trên thị trường, các nhà tình dục học (sexologists) đắc thắng tuyên bố về sự khởi đầu của cuộc cách mạng tình dục thứ hai. Họ tin rằng, thậm chí đến 70 - 80 tuổi cũng sẽ sinh hoạt tình ái tích cực?...

Nhàm chán và mệt mỏi

Theo nghiên cứu mới đây của Tổ chức Pentor thực hiện tại Ba Lan, trung bình cứ 3 đối tượng được hỏi, thì có một khẳng định rằng sinh hoạt phòng the không còn hương vị quyến rũ như vài năm trước đây (37% đàn ông và 27% đàn bà phát biểu như vậy). Đối tượng đông đảo nhất hạn chế hoạt động tình ái tích cực là những cá nhân có đời sống vật chất và tinh thần cao, với mức thu nhập l.000 USD và nhiều hơn/tháng (60%), tiếp theo là nhân viên văn phòng (42,9%) và công nhân (40,7%).

Tình hình ở phương Tây còn tồi tệ hơn. Nhưng nghiên cứu do Viện Kinsey tiến hành đã khẳng định rằng số với thập kỷ 70 của thế kỷ trước, dân Mỹ từ 26 tuổi trở lên có tần số sinh hoạt tình dục giảm 32% - trong đó phái đẹp giảm tới 37%. Tại Anh, tình hình cũng diễn ra tương tự, nơi có tới 42% kêu ca về hiện tượng suy giảm mức độ ham muốn tình dục. Hậu quả, ba phần tư trong số họ “chung đụng” thưa thớt hơn 1 lần/tuần. Có 27% phụ nữ Ý và 30% các phu nhân Pháp thường xuyên trục trặc trong việc chăn gối. Thậm chí tại một đất nước nhiệt đới như Singapore dân chúng cũng đối mặt với tình trạng tồi tệ này - cụ thể, số lần sinh hoạt tình dục đã giảm tới 39% trong 20 năm qua. Theo kết quả điều tra nghiên cứu của Viện Nghiên cứu tâm lý học tình dục, thuộc Đại học Hamburg (Đức), nếu giữa thập kỷ 70 chỉ có 8% phụ nữ thừa nhận bản thân có cảm giác nhàm chán chuyện gối chăn, thì hiện nay tỉ lệ này đã lên tới 74%. Số đàn ông mệt mỏi với sinh hoạt tình dục tăng từ 4% lên 27%.

Nhiều phái đẹp - Nhiều tình ái hơn

Tiến sĩ Reay Tannhill, tác giả cuốn sách mang tựa đề Love history (Lịch sử tình ái) chỉ ra rằng, yếu tố nhân khẩu học bao giờ cũng có tác động nhất định đến việc chăn gối - số lần sinh hoạt vợ chồng suy giảm, khi tỉ lệ đàn ông gia tăng. Đồng thời với hiện tượng đó là sự bùng nổ của tệ nạn mại dâm. Hãy lấy thí dụ nước Anh thế kỷ 19, khi trung bình cứ 100 thần dân phái đẹp ở vương quốc sương mù này có ngót 130 đấng mày râu, nhà thổ mọc lên như nấm sau cơn mưa. Và số lần sinh hoạt tình dục tăng cao (nạn mại dâm suy giảm), khi tỉ lệ đàn ông thấp hơn đàn bà - lý do, vì đông hơn, phái đẹp buộc phải tích cực “thi đua”, vậy nên dễ dàng có được ham muốn hơn. Những nghiên cứu gần đây được tiến hành tại các trường đại học Mỹ, môi trường có ti lệ nữ sinh viên cao hơn nam sinh viên cũng khẳng định quy luật đó.

Những nghiên cứu của Viện Masters & Johnson ở St. Louis (Mỹ) cho thấy, những người mải mê với sự nghiệp chính là bộ phận thờ ơ với chuyện phòng the. Tỉ lệ giảm ham muốn tình dục (sex desire) của họ 2 lần cao hơn so với những đối tượng khác. Đối với trên 60% phụ nữ và 40% đàn ông được Viện Kinsey nghiên cứu, chuyện tình dục là công việc quá mệt mỏi. Sau cả ngày lao động nghề nghiệp, phần lớn chẳng còn thích thú gì với “chuyện ấy”.

Cái giá của cuộc sống cô độc

Ở xã hội phương Tây, tần số sinh hoạt tình dục suy giảm, bởi tỉ lệ số người tự nguyện chọn cuộc sống độc thân liên tục gia tăng. Khi Kinsy tiến hành những nghiên cứu đầu tiên của mình về chuyện chăn gối, tức cuối thập kỷ 40, đầu thập kỷ 50, phụ nữ lập gia đình sớm hơn và sau đó duy trì chế độ sinh hoạt tình dục thường xuyên với chồng. Hiện nay, nhân loại đang chứng kiến hội chứng “Văn hóa độc thân'', tức là tự nguyện chọn cuộc sống cô độc. Ngay cả trường hợp có tình nhân, những đối tượng này cũng thường sống riêng biệt, vì vậy mà cơ hội chung đụng xác thịt cũng không có nhiều. Những đối tượng này cũng thường xuyên thay đổi đối tác, thế nên, rốt cục vẫn làm suy giảm tần số chung đụng toàn xã hội, bởi quãng thời gian để có đối tác mới thường diễn ra khá dài.

Văn hóa đại chúng chống lại tình ái

Tình ái trở nên ít quyến rũ hơn, bởi người bình thường hiện nay có hàng chục trò chơi thú vị hơn, thí dụ so với nửa đầu thế kỷ 20 - kết quả của những nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Pentor cho thấy, 47,7% người Ba Lan với 70,4% là cán bộ khoa học cấp cao và doanh nhân, 50% đối tượng có trình độ đại học và trên đại học thích xem truyền hình, mua sắm hoặc gặp gỡ bạn bè hơn nghĩ đến chuyện tình dục.

Theo giáo sư Maria Beisert, chuyên gia về tâm lý học, thuộc trường đại học mang tên Adaln Mickievicz (Ba Lan), thì chuyện phòng the ngày càng thất trận trong cuộc ganh đua với những chương trình văn hóa đại chúng ngày càng hấp dẫn, trước hết trong các cặp vợ chồng đã có thâm niên tối thiểu 4 - 5 năm. Trong tương lai, một khi không còn khả năng lựa chọn như thế, những cá nhân này sẽ tự tìm lại mình trong tình dục. Còn bây giờ, vì không có cảm giác mất mát, họ lại từ bỏ sinh hoạt đầy thú vị ấy - giáo sư M.Beisert phân tích. Thâm niên hôn nhân càng cao “chuyện ấy” càng mất giá. Vả lại hiện tượng đó càng có cơ sở sinh lý học của nó. Ở thời điểm khởi đầu của mọi cuộc hôn nhân, cơ thể con người tự tạo ra một hợp chất kích thích có tên là fenyloetyloamin. Nhờ sự hiện diện của hợp chất ấy trong cơ thể, các đối tác trong cuộc rơi vào trạng thái tương tự như bị thôi miên. Thế nhưng, cùng với thời gian, có thể ngày càng đề kháng tốt hơn với chất “thôi miên” đó; mặt khác, bản thân cơ thể cũng mất dần khả năng sản xuất hợp chất “bùa mê” khả dĩ kéo dài thời gian hưng phấn cao độ cho thân chủ. Tại trường Đại học Toronto, Canada, người ta đã tiến hành công trình nghiên cứu, là kết quả cuối cùng đã cho thấy, sau thời gian 2 - 3 năm chung sống, tỉ lệ các cặp ly hôn cao nhất - hiện tượng suy giảm nồng độ fenyloetyloamin chính là thủ phạm dẫn đến tình trạng bi đát đó. Trong giai đoạn tiếp theo của hôn nhân, cơ thể tạo ra hợp chất tương tự như (morphine) một dạng thuốc có tác dụng giảm đau an thần) có tên là Endorfin. Sự lấn át của Endorfin đối với fenyloetyloamin dẫn đến tình huống: Chỉ cần sự hiện diện của đối tác, chúng ta đã cảm thấy sung sướng và an toàn. Chính Endorfin là yếu tố khiến cho con người có cảm giác gắn bó và thân thiện với nhau. Và chuyện chăn gối ấy bị đẩy xuống vị trí thấp hơn. Tiến sĩ Khoa Tình dục học Stalnislaw Dulko cho rằng, hiện tượng “nguội lạnh” này cũng xuất phát từ thực tế: “Phái đẹp ngày nay hay nói “không” với đối tác của mình hơn bất cứ thời kỳ nào trước đây; khi họ không có hứng thú làm “chuyện ấy”.

Sự nổi loạn của phái đẹp

Theo một bộ phận các nhà tâm lý học, trong những năm qua, thế giới chứng kiến sự lên ngôi của mô hình phụ nữ thành đạt có quyền đòi hỏi người yêu hoặc chồng phải quan tâm đến mọi sở thích dù quái gở nhất của bản thân.. Hiện tượng gây nên sự chống đối khá mãnh liệt của phái mày râu, mà kết cục là sự suy giảm khả năng và ham muốn sinh hoạt phòng the. Tại Đức, vấn đề này liên quan đến 17% các cặp vợ chồng - bao giờ cũng tồn tại bộ phận nhất định đàn ông né tránh sự gần gũi với đàn bà vì nỗi lo sợ bị từ chối hoặc bị chinh phục. Ngày càng nhiều đàn ông cay đắng thú nhận rằng: “Thà yêu đương qua điện thoại hoặc các trang ngắn trên mạng Internet, còn hơn mạo hiểm với phụ nữ” (!).

Theo một số nhà tình dục học, việc hạn chế mối quan hệ tình ái quan sát được trong những năm qua thật sự đáng lo ngại. “Sinh hoạt giới tính tự nhiên vốn có tác động mang tính quyết định đối với việc giữ gìn phong độ trẻ trung, cho phép duy trì hình dáng khỏe mạnh, và thậm chí còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim '' - tiến sĩ David Weeks thuộc Bệnh viện Royal Edinburgh cảnh báo như vậy. Những cá nhân hoạt động tình ái tích cực thường sống chan hòa, hài lòng với cuộc sống, ít ốm đau. ''Sinh hoạt tình dục thường xuyên và điều độ cũng có tác dụng cải thiện khá năng trí tuệ. Sau khi ''làm chuyện ấy'' những tế bào não bộ được cung cấp dưỡng khí (oxygen) đầy đủ hơn'' - các chuyên gia tâm lý học thuộc Đại học San Francisco khẳng định như vậy. Theo bản tường trình của họ, kéo dài sự thiếu hụt cảm giác đê mê xác thịt sẽ dẫn đến hội chứng nóng giận vô cớ và trạng thái trầm uất.

Theo KTNN