Làm con nợ còn hơn cưới tập thể
Các Website khác - 31/03/2006
Ảnh minh họa (yahoo).

Dù phải chạy đôn chạy đáo để lo tiền nhưng bà Nhiên, ngụ tại một quận nội thành TP HCM vẫn "cắn răng" sắm 5 mâm quả và đặt cỗ tại nhà hàng lớn để tổ chức cưới cho con trai. Bà thà chịu vay lãi để lo cho con tươm tất chứ không để hàng xóm đàm tiếu.

"Tôi biết thành phố có hỗ trợ tổ chức cưới tập thể, gia đình đỡ tốn kém hơn. Nhưng cưới như thế họ hàng, thông gia, rồi hàng xóm nghĩ gia đình mình khó khăn quá, con cái cả đời mới có một ngày mà còn tính toán", bà Nhiên tâm sự.

Cảnh chấp nhận làm con nợ để tổ chức cưới rình rang như bà Nhiên không phải là cá biệt. Trao đổi tại buổi sơ kết về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội tại TP HCM, sáng 30/3, Phó giám đốc Nhà văn hoá thanh niên TP HCM Trần Thị Hoa, cho rằng, cưới tập thể đảm bảo được những nghi lễ truyền thống và có thể tiết kiệm đáng kể chi phí so với hình thức gia đình tự tổ chức cưới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều gia đình, dù khó thu nhập thấp vẫn không đăng ký tham gia vì định kiến, nghèo mới làm đám cưới tập thể và thời gian cưới không phải là ngày lành tháng tốt. Cũng theo bà Hoa, mới đây, có đôi bạn tự nguyện tới đăng ký cưới tập thể ở Nhà văn hoá. Nhưng gia đình cương quyết ngăn cấm, khiến chú rể phải trốn biệt tăm vào đúng ngày tổ chức lễ cưới.

Cũng theo bà Hoa, sau 8 năm hoạt động, Văn phòng tổ chức đám cưới Thanh niên của Nhà Văn hoá đã làm lễ cho 1.712 đôi bạn. Trong đó, đa số là công nhân và người làm nghề tự do với 804 đôi. Nhưng so với các năm đầu thành lập, 3 năm lại đây, số thanh niên tới đăng ký cưới theo hình thức này giảm hẳn.

Tại buổi sơ kết, bà Nguyễn Thế Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thông tin cũng nhìn nhận, sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân và một số cán bộ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và Lễ hội chưa cao. Hiện tượng phú quý sinh lễ nghĩa hay lợi dụng việc cưới, tang để trả ơn, đáp lễ vẫn phổ biến. "Còn một bộ phận cán bộ công chức, nhất là cán bộ có chức có quyền chưa gương mẫu, tổ chức cưới cho con cháu linh đình, tốn kém. Nhưng cơ quan, chính quyền địa phương chưa nhắc nhở hay phê bình", bà Thanh nói.

Bà Thanh cho biết thêm, một số cơ sở, nhà hàng tổ chức tiệc cưới lớn thuộc các quận trung tâm còn quá nhiều nghi thức rườm rà, tốn kém gây lãng phí... được mệnh danh là "công nghệ". Việc sử dụng phương tiện tăng âm trong lễ tang dùng để tụng kinh, đàn nhạc lễ hay hiện tượng các nhóm pêđê ca hát thâu đêm suốt sáng tại đám tang, đã ảnh hưởng đến an ninh, sức khoẻ của cộng đồng, người dân trên địa bàn. Hiện tượng rải giấy tiền vàng mã vào lúc di quan làm mất mỹ quan đô thị. Song chính quyền cơ sở xem như chuyện riêng của gia đình và không can thiệp.

Ý kiến của bạn

Thanh Lương