"Nghén chồng"!
Các Website khác - 11/10/2004

Ai đã từng một lần mang nặng đẻ đau, hẳn đều chia sẻ với nỗi niềm của những bà mẹ trong bài viết này...


Chỉ cần nói đến từ "nghén" là lập tức những người đã làm mẹ đều rùng mình, bởi đó là khoảng thời gian vất vả mà người phụ nữ phải chịu đựng. Không chỉ sợ mùi tanh của cá, thèm của chua..., mà còn có hàng trăm kiểu nghén hổng giống ai. Không thứ thuốc nào có thể chữa được, không ai có thể đoán biết được mà cũng không sách vở nào ghi hết những "món" mà phụ nữ mang thai... sợ.

Câu chuyện của chị T.T.V - một bác sĩ ở Đà Nẵng - có lẽ là chuyện "độc nhất vô nhị". Mang thai đứa con đầu tiên, chị thấy mừng vì trong giai đoạn nghén, chị ăn uống được hầu hết các món ăn, không thấy mệt khi gặp những món ăn có mùi tanh; nhưng oái ăm thay, chưa kịp mừng chị đã phát hiện ra hiện tượng vô cùng kỳ lạ - cứ gặp mặt chồng là chị... buồn nôn. Thậm chí, nhìn chiếc áo của chồng treo trên móc cửa, chị cũng nôn thốc nôn tháo, ngay cả "mùi" chồng ở trong phòng ngủ cũng làm chị mệt vì nôn. Thử nghiệm thêm nhiều lần, chị và gia đình khẳng định, chị bị "nghén chồng". Vậy là nỗi vui mừng vì có đứa con đầu lòng chưa kịp đến, chồng chị lấy làm buồn bực vì không hiểu tại sao vợ lại đi "nghén" mình, nghĩ lẩn thẩn đủ điều... Rồi những băn khoăn, buồn bực ấy cũng qua đi nhưng anh lại day dứt vì không thể gần gũi, quan tâm chăm sóc cho vợ trong giai đoạn vợ mang nặng đẻ đau đứa con đầu lòng. Thương vợ, anh len lén nhìn chị, nhưng chị nghén "thính" đến mức chỉ cần anh đứng ngoài cửa phòng nhìn vào, chị đã nghe mùi anh, dù trước khi đến, anh đã "khử mùi" kỹ càng. Vậy là anh lại phải chứng kiến một trận nôn của chị. Thương vợ, anh đành ngậm ngùi nén chặt những yêu thương, không dám đến gần vợ suốt thời gian vợ bị nghén.

Cũng oái ăm không kém chị V., chị M.My, chủ hiệu ảnh cưới L.M (đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng) cũng có một kiểu nghén "kinh dị" không kém. Chị sợ tất tần tật các loại xà bông, từ xà bông tắm, giặt... đến gội. Chính vì vậy mà chị "ghét" và cách ly những ai thơm tho mùi... xà bông. Vậy là bản thân tắm không xà bông đã đành, những người trong gia đình chồng bao gồm cha mẹ chồng, chồng, anh chị... đều phải tránh tắm khi có mặt chị M. ở nhà. Còn những ai muốn tắm, đã có "chỉ thị" phải đi nơi khác tắm gội, và sau đó, chỉ được về nhà khi đã... hết mùi. Chồng chị là khổ nhất, bởi dù cố gắng làm biến mùi, vẫn không thể nào không còn chút ít, vậy là phải chứng kiến cảnh vợ nôn tận mật xanh mật vàng vì mình. Ngay chỗ chị làm việc, đồng nghiệp cũng tránh tắm những mùi xà phòng quá thơm. Còn anh, trong thời gian chị nghén, những chuyến công tác đi các tỉnh, thành khác mà sếp phân công khiến chồng chị vô cùng phấn khởi vì... được tắm gội thỏa thích. Phần chị, số lần tắm gội cũng ít lại. Dù là người sạch sẽ, nhưng từ khi mang thai, chị phải giới hạn cho mình 10 ngày gội đầu một lần, tắm không xài xà bông và không đụng tay đến chuyện giặt giũ, rửa chén bát. Cũng may cha mẹ chồng vô cùng tâm lý, nên chị cũng nhẹ lòng...

Hàng ngàn kiểu nghén không ai giống ai, người thì nghén mùi cơm khi sôi lên, người nghén mùi tỏi khử, người nghén mùi son phấn... Có nhiều chị khốn khổ vì nghén bởi nhiều gia đình chồng không hiểu, bị quy kết đủ thứ, chẳng hạn như chị N.T.L (phường Bình Thuận, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) lại nghén mùi... chén bát sau khi ăn, mỗi khi rửa chén, chị đều bị nôn thốc, vậy là bị cho là... lười. Cũng không ít người, trong tận cùng của nỗi khổ vì nghén lại thấy hạnh phúc vô cùng vì được chồng tận tụy chăm sóc, an ủi, sớt chia. Thậm chí, trên thực tế, có nhiều anh chồng "sớt chia" đến nỗi... nghén giùm vợ. Anh T.T.V (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), vốn là người "ghét cay ghét đắng" thịt mỡ, vợ đi chợ mua thịt về dính một chút mỡ cũng nghe anh la lối om sòm, cả khu tập thể đều nghe. Vậy mà khi vợ mang thai được 1 tháng, anh bỗng nhiên thèm thịt mỡ đến kinh khủng, thèm đến nỗi, anh phải mua nguyên một cục thịt mỡ gần nửa ký lô, đem luộc, chấm mắm ăn dần với cơm. Nhiều ông khi vợ mang thai, bỗng dưng thèm... ngủ, giờ nào cũng ngủ, phút nào cũng ngủ, ngay cả trong giờ làm việc, dù trước đây là người "kén" ngủ. Có nhiều ông lại sợ mùi tanh của cá và thèm ngọt cực kỳ, cứ cách một tiếng là lẳng lặng đi kiếm đồ ngọt để ăn...

Những hiện tượng "kỳ cục" trên được lý giải là do "thần giao cách cảm" của người cha và em bé trong bụng mẹ. Không biết điều đó có đúng không, nhưng nếu có những đức ông chồng "nghén giùm" cho vợ, thì cánh phụ nữ có người ước mong các ông còn có thể "mang bầu giùm", để cho các ông "thử một lần rồi xem!", nhỉ?

Hiền Lê