Cam thảo làm giảm hoạt động tình dục ở nam giới
Các Website khác - 10/10/2004

Các nhà nghiên cứu ở Iran đã phát hiện cam thảo (liquorice) - được sử dụng trong bánh kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng và trong điều trị bệnh bằng thảo dược - có thể làm giảm kích thích tố sinh dục nam (testosterone) nếu như sử dụng quá nhiều.

Theo các nhà khoa học thì lượng kích thích tố sinh dục nam thấp có thể tác động mạnh đến hoạt động tình dục, tâm trạng thậm chí tăng nguy cơ rắc rối trong quan hệ. Tại cuộc hội thảo về dược phẩm ở Harrogate (Anh) gần đây, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo phái mày râu nên nhận thức mối nguy hiểm này...

Cam thảo cũng được sử dụng nhiều trong bánh kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng và trà thảo mộc. Các nhà sản xuất thuốc lá và thuốc phiện cũng sử dụng cam thảo để tạo ra hương vị đặc trưng của thuốc. Một phong kẹo cao su có thể chứa tới 2 mg acid glycynrrhizic, trong khi đó một số loại trà thảo dược có chứa tới 450 mg mỗi lít.

Các nhà nghiên cứu Iran đã thử nghiệm máu của những người đàn ông và kết luận rằng những người sử dụng cam thảo thì lượng hoóc-môn sinh dục nam giảm nhiều hơn số lượng mà họ nghĩ. Nghiên cứu này kiểm nghiệm lại một nghiên cứu vào năm 1999, nó cũng có quan điểm là sử dụng nhiều cam thảo thì lượng hoóc-môn sinh dục nam giảm.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Mosaddegh cũng khuyên đàn ông không nên tránh sử dụng cam thảo, đặc biệt là trong các cách điều trị bằng thảo dược cam thảo. Ông cho biết: “Rễ cam thảo được sử dụng rất phổ biến, có thể điều trị rối loạn dạ dày và chúng tôi sẽ nghiên cứu nhiều hơn để cung cấp cho mọi người nên sử dụng mức độ thế nào cho hợp lý”.

Theo NNVN