Một chàng trai gặp một cô gái trên một chiếc tàu lửa. Cô ta biến mất sau đó khiến chàng trai tương tư. Vấn đề là chàng trai không có gì nổi bật trong khi cô gái lại xinh đẹp. Hơn nữa, chàng trai lại không biết tên cô gái.
Đó là khúc dạo đầu của một câu chuyện được đưa lên Internet ở Nhật. Ở đó, vô số tác giả nghiệp dư thi nhau viết tiếp đoạn kế tiếp của câu chuyện. Thế rồi, Nhà Xuất bản Shinchosha nảy sinh ý định thu thập một số kết cục sáng tạo và in thành quyển sách Densha Otoko (còn gọi là Trainman - tạm dịch là Người đàn ông trên tàu lửa). Sáng kiến độc đáo này không ngờ đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhà xuất bản.
Quyển Trainman tập hợp nội dung các bức e-mail từ một phòng chat nổi tiếng ở Nhật. Ở đó, những người tham gia khích lệ một người đàn ông có biệt danh là Trainman (nhà xuất bản tin rằng đây là một người có thật) theo đuổi một cô gái được biết trên mạng dưới cái tên là “Hermes” trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm ngoái. Hiroko Gunji, người biên tập quyển sách, cho biết bà đã tiếp cận Trainman, sau đó tải về và chỉnh sửa những nội dung đối thoại giữa anh ta và những người khác trên phòng chat. Được xuất bản thành sách vào tháng 11 năm ngoái dưới bút danh Hitori Nakano, quyển Trainman đã bán được hơn 550.000 bản đồng thời khơi mào cho một hình thức xuất bản mới. Giải thích về hiện tượng trên, bà Gunji nói: “Lý do quyển sách bán chạy là do có nội dung dí dỏm. Sự tận tâm của nhân vật Trainman thu hút chú ý của người đọc và họ không ngừng khuyến khích hay chỉ cách để anh ta theo đuổi cô gái. Khi chúng tôi tiếp cận Trainman, anh ta nhận ra rằng câu chuyện của mình làm nhiều người xúc động. Thế là anh ta đồng ý cho chúng tôi in nó thành sách”. Một bộ phim dựa vào câu chuyện trên dự kiến sẽ bắt đầu được quay vào tháng 6 tới.
Sự thành công của quyển Trainman khiến nhiều nhà xuất bản đua nhau lùng sục trên các phòng chat để tìm kiếm những câu chuyện tương tự. Nó cũng chứng tỏ rằng những nội dung trao đổi trong phòng chat có thể được biên tập nhanh chóng và dễ dàng thành sách. Kayoko Shibuya, thuộc Nhà Xuất bản ALC, nhận định rằng các nhà xuất bản dễ phát hiện những tác giả nghiệp dư có văn phong hấp dẫn trong các cộng đồng net hơn là liên lạc với những tác giả chuyên nghiệp hiện có. Một số nhà xuất bản thậm chí còn thành lập những bộ phận phụ trách việc tìm kiếm những câu chuyện kể hấp dẫn trên phòng chat.
Hình thức văn chương mới nói trên xuất hiện cùng lúc ở một số nơi trên thế giới, kéo theo những tranh cãi xung quanh chuyện ai là người đã tạo ra nó. Tiểu thuyết gia Nhật Ryu Murakami đã từng cho xuất bản những nội dung e-mail trao đổi về những vấn đề văn hóa trong loạt sách Japan Mail Media của bà từ năm 1999. Gần đây, nhà báo Argentina Ernesto Tenembaum đã cho đăng tải nội dung những e-mail ông trao đổi với một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm 2001. Trong khi đó, tác giả người Anh Matthew Beaumont thử nghiệm loại văn chương trên trong một tác phẩm gồm 300 trang e-mail được tác giả tưởng tượng ra.
Điểm khác biệt giữa tiểu thuyết của Beaumont và Trainman là trong khi tác phẩm của Beaumont là hư cấu thì nhân vật Trainman là một người có thật và theo đuổi một cô gái có thật. Trainman mô tả mình là một người mê máy tính, trò chơi điện tử và truyện hoạt hình. Anh có mái tóc dài và đeo “một cặp mắt kính buồn chán”. Một ngày nọ, khi đi trên tàu lửa, anh bắt gặp 4 người phụ nữ – 1 trẻ và 3 trung niên - bị một tên say rượu quấy rầy. Anh ra tay can thiệp để giúp đỡ họ thoát khỏi tên say rượu. Trước khi bỏ đi, người phụ nữ trẻ hỏi địa chỉ của Trainman. Vài ngày sau, anh nhận được một món quà từ người phụ nữ nói trên (anh ta gọi là Hermes) và biết được địa chỉ cô ta. Vốn là người nhút nhát, Trainman lên mạng để hỏi xem liệu anh có nên liên lạc và hẹn hò với Hermes hay không. Những người bạn trên mạng của Trainman không ngừng đưa ra ý kiến và sách lược để giúp anh chinh phục người đẹp. Nhờ đó, mối quan hệ giữa Trainman và Hermes phát triển và hai tháng sau, họ thừa nhận là đã thích nhau. Thế là một tiểu thuyết tình cảm xuất hiện.
Phương Võ (Theo Los Angeles Times)
▪ Về hưu tuổi hai mươi (28/04/2005)
▪ Ngáy và nghiến răng khi ngủ (25/04/2005)
▪ Tâm sự của một người đàn ông tốt phước (17/04/2005)
▪ Quản lý tài chính cá nhân (13/04/2005)
▪ 10 mẹo giúp bạn ngủ tốt hơn (13/04/2005)
▪ Đừng trách cứ chính mình (08/04/2005)
▪ Thói quen của bạn có tốt không? (07/04/2005)
▪ Tìm hạnh phúc trong công việc (06/04/2005)
▪ Mất ngủ - nỗi sợ hãi trong đêm (05/04/2005)
▪ Khi nàng dâu biến nhà chồng thành nhà trọ (03/04/2005)