Năm cơn đau tưởng tượng
Các Website khác - 23/02/2005

Nếu bạn sống mãi trong sự ám ảnh về những cơn đau, bệnh tưởng sẽ trở thành bệnh thật. Thỉnh thoảng, bạn thấy nhói đau ở ngực, nhức đầu hoặc đau cơ…Hãy bình tĩnh! Đôi khi, những cảm nhận ấy chỉ là sự tưởng tượng về bệnh tật.

Đau trong ngực không thể là dấu hiệu của ung thư: Ung thư rất hiếm khi đau ở giai đoạn đầu. Thực tế, chỉ có một số dạng đặc biệt như ung thư vú do viêm nhiễm, ung thư tác động đến da và các ống dẫn bạch huyết mới có thể khiến bạn khó chịu trong thời kỳ đầu. ĐốI vớI hầu hết các dạng ung thư vú khác, đau ngực không phải là dấu hiệu đáng lo. Sự thay đổi progesterone có thể gây khó chịu đối với các cô gái trẻ và quý bà có tiêm bổ sung hormone trong thời kỳ tiền mãn kinh. Bạn nên đi khám nếu phát hiện có bướu, những thay đổi đáng chú ý ở núm vú, ngực sưng, tẩy đỏ hoặc các cơn đau kéo dài ở hai bên ngực.

Buổi sáng đau khớp, nhưng chiều đã giảm, đừng lo lắng!: Thật ra, những cơn đau vào buổi sáng có thể do cơ, khớp, dây chằng bị kéo căng suốt đêm vì bạn đi lại nhiều vào ban ngày. Bạn chỉ cần thư giản là cảm thấy dễ chịu ngay thôi. Một số nguyên nhân khác thư giản cơ cũng sẽ khỏi nếu bạn nghỉ ngơi, dùng túi chườm đá và thuốc kháng viêm như ibuprofen. Nếu cơn đau kéo dài, có thể bạn bị bệnh mãn tính như viêm khớp mãn tính, nên đi khám ngay.

Bạn thấy hết đau khi uống thuốc không cần toa bác sĩ: Thực tế, có nhiều vấn đề không nghiêm trọng, nhưng có thể khiến bạn khổ sở như trật mắt cá chân. Với cơn đau này, bạn có thể dùng thuốc giảm đau mà không cần theo toa bác sĩ. Chỉ mong vài giờ, tình hình sẽ ổn ngay. Ngoài ra, các cơn đau xoàng xoàng sẽ biến mất trong vài ngày, bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Nếu thuốc không có tác dụng, bạn hãy đến bác sĩ ngay.

Luôn luôn uống thuốc khi mắc bệnh đau đầu?: Thực ra, điều này không cần thiết. Hệ thần kinh sẽ nhạy cảm với cơn đau hơn sau khi bạn dùng thuốc giảm đau. Sử dụng liên tục loại thuốc này có thể gây những cơn đau đầu liên tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thuốc có liều lượng, sẽ không sao cả. Liều thuốc tốt nhất là thư giản hoặc chườm túi đá lạnh lên vùng trước tai, hai bên đầu vùng bị đau. Tuy nhiên, tìm ra nguyên nhân khiến bạn và phòng tránh là cần thiết. Nguyên nhân thường gặp nhất là do: caffein, sôcôla, phômai, rượu vang, stress, thuốc lá, nước hoa và những bữa ăn thất thường.

Chỉ uống thuốc suy nhược, bạn nghĩ mình bị bệnh nặng: Thực tế, nhiều người trở nên suy nhược khi thấy mình mắc các bệnh mãn tính. Đây là biểu hiện xấu cùa sức khỏe. Tất nhiên, vẫn có một số bệnh do suy nhược tấn công. Bạn đừng quan tâm cái nào đến trước. Thuốc suy nhược có thể làm tăng hóa chất ở não, giúp kiểm tra trạng thái nhận thức tình trạng bệnh của mình!

Theo Tiếp Thị Gia Đình