Những “nàng công chúa” thời siêu thị
Các Website khác - 19/10/2007
Cuộc sống đầy đủ hoặc vì lí do này lí do khác mà nhiều gia đình coi con gái “rượu” của mình như “công chúa”. Từ nhỏ tới lớn được ba mẹ cưng chiều nâng niu, không bắt nhúng tay vào công việc gì.


Tất cả mọi việc, từ thu dọn nhà cửa cho đến bếp núc đều một tay người mẹ lo và mọi rắc rối bắt đầu khi cô gái bước vào tuổi lập gia thất...

Những nàng công chúa hiện đại

Là con gái duy nhất trong một gia đình khá giả nên Loan, bạn tôi, từ nhỏ đã không phải đụng tay đụng chân đến bất kì việc gì. Khi còn là học sinh, bố mẹ cô mỗi ngày đều đặn hai buổi đưa rước cô tới trường, thậm chí xách cặp vào tận lớp học để con gái mình khỏi… mệt.

Việc nhà bếp núc thì khỏi phải nói, một tay mẹ Loan lo tất. Khi Loan rời Vũng Tàu lên Sài Gòn học đại học, ba mẹ cô thuê nhà, mướn một “ô sin” để cô chuyên tâm việc học. Bạn bè ngưỡng mộ cô trong việc học hành bao nhiêu thì lại ngán ngẩm cô bấy nhiêu. Mỗi khi lớp tổ chức đi píc níc, Loan không biết làm bất cứ việc gì kể cả gọt trái cây.

Rồi Loan ra trường với tấm bằng khá, cô dễ dàng xin được công việc ở một công ty lớn cùng mức lương cao. Cô có người yêu và nghĩ đến việc lập gia đình, nhưng khi tính đến việc nhà cửa cơm nước, giặt giũ thì cô cực kì lóng ngóng.

Cũng như Loan, Mai là con gái một “sếp” lớn trên đường 30- 4. Từ nhỏ tới lớn cô đã quen đưa rước, mọi việc lớn nhỏ đã có người giúp việc. Mai không phải làm gì ngoài việc làm đẹp và học hành. Khuôn mặt khả ái, công việc ổn định, nên Mai có rất nhiều người theo đuổi, cuối cùng cô cũng chọn được một người để “trao thân gửi phận”. 

Gần ngày cưới, cô theo người yêu về ra mắt bên chồng. Gia đình chồng tương lai của cô ai cũng tấm tắc khen cô dâu tương lai xinh xắn, có học, dễ thương. Nhưng sau vài buổi về chơi, mẹ chồng tương lai bảo Mai vào bếp chuẩn bị bữa ăn, nhưng cô không biết phải làm gì và làm như thế nào. Sự vụng về của cô làm cho gia đình bên người yêu giảm đi sự quý mến cô

Nhờ cậy siêu thị

Kết hôn được hơn một tháng, Loan hớn hở cho tôi hay cuộc sống bên nhà chồng cũng không đến nỗi nào, bởi “cô em chồng mình cũng đoảng y chang mình vậy”. Thời gian đầu về làm dâu, Loan cũng thắc thỏm lo lắng vô cùng, may mà cô em chồng thuộc tuýp người chỉ giỏi việc chuyên môn, nhưng được nâng niu từ bé nên cũng chẳng biết nội trợ.

Loan kể, một hôm nhà chồng đi vắng hết, chị dâu em chồng dự định làm một bữa ra trò. Nhà bếp do chị em Loan đạo diễn hôm ấy giống như một “bãi chiến trường” với lủng củng đồ đạc nhưng cá kho thì quyện nhiều đường quá, mực chiên thì dính luôn vào đáy chảo gỡ mãi không ra, nồi canh rau cải bị đỏ quạch bởi hai cô đậy vung kín mít từ đầu, nồi cơm vẫn còn nguyên gạo và nước bởi hai cô quên ấn nút “cook”… Thế là cuối cùng cả nhóm kéo đi ăn cơm tiệm. Loan và em chồng cũng thành “cặp bài trùng” luôn. Chồng Loan trêu, “nhờ giống nhau nên có đồng minh, chẳng lời ra tiếng vào cũng tốt”.

Loan tâm sự, cô cũng muốn nấu ăn lắm, nhất là khi nhà có việc hoặc theo chồng tới nhà bạn, cô bắt gặp những phụ nữ với con dao tự tin thái thịt mà thèm. Nhưng khổ nỗi cứ mỗi lần vào bếp cô lại lóng ngóng vụng về đổ vỡ hết thứ này đến thứ khác. Cô chỉ còn than trời, trách sao ba mẹ nuông chiều quá giờ thì khổ.

Để chữa ngượng, cô thường giành phần đi chợ, ra siêu thị mua thức ăn làm sẵn về, vừa nhanh vừa đỡ phải chế biến. Còn Mai thì bắt nhịp với thời cuộc hơn. Sau buổi ra mắt “ấn tượng” ấy, Mai quyết định theo học một khóa ngắn hạn về nấu nướng. Cô cũng chịu khó vào bếp xem cách mẹ chồng tương lai chế biến món ăn để hiểu khẩu vị của gia đình người yêu.

Nửa năm trôi qua, những lóng ngóng ban đầu cũng được khắc phục. Mới đây, nhìn cô thành thạo biểu diễn tay nghề bếp núc, bà con lối xóm khen gia đình nhà chồng khéo chọn con dâu hiền tài bếp núc khiến Mai đỏ chín mặt, còn bố mẹ cô và chồng cô thì cười vui. Cũng may Mai quyết học tề gia nội trợ, nếu không ba mẹ Mai không biết nói sao với ông bà thông gia về cô con gái vụng của mình.

 ( TT )