Canon chế tạo pin nhiên liệu cho máy ảnh số, máy in
Các Website khác - 26/10/2005
Canon hy vọng trong vòng 3 năm nữa
sẽ thay thế pin Lithium-ion trong
các máy ảnh bằng các pin nhiên liệu.
Hãng máy ảnh Nhật Bản Canon hôm qua cho biết họ đã chế tạo được một loại pin nhiên liệu cực nhỏ với hy vọng trong vòng ba năm tới, nó sẽ thay thế những chiếc pin thông thường hiện vẫn đang được dùng trong các máy ảnh số và các máy in.
Công nghệ pin nhiên liệu tạo ra điện năng từ hydrogen và oxygen, có khả năng thay thế các pin lithium-ion hiện nay, vốn được sử dụng rộng rãi trong hàng loạt các sản phẩm di động từ máy tính xách tay tới điện thoại di động.

Hệ thống pin của Canon sẽ thân thiện với môi trường hơn bởi các pin nhiên liệu tạo ra hydrogen từ methanon sẽ tạo ra phụ phẩm là khí carbon dioxide. Còn những pin nhiên liệu chỉ sử dụng hydrogen thì lại không có phụ phẩm này.

Canon đã chế tạo được sản phẩm pin mẫu. Một sản phẩm tương đối lớn dùng cho máy in, một sản phẩm khác cho máy ảnh số và một sản phẩm còn lại nhỏ nhất, chỉ khoảng 3x4cm dành cho các thiết bị di động nhỏ hơn.

Các pin nhiên liệu hứa hẹn sẽ cung cấp một lượng điện năng lớn hơn so với các pin lithium-ion hiện nay, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần phải giải quyết trước khi đưa ra thị trường. Các loại pin mẫu thường có kích thước quá lớn và các hãng chế tạo cần phải làm sao để có thể dễ dàng cung cấp các hộp nhiên liệu cho khách hàng.

Hiện Canon chưa quyết định phương thức bán sản phẩm, nhưng rất có thể hãng sẽ giúp khách hàng nạp lại các hộp hydrogen tại các cửa hàng của Canon.

Canon, hãng đang dẫn đầu thế giới trong việc chế tạo máy ảnh số và máy photocopy, rất tích cực đầu tư vào việc phát triển các sản phẩm mới. Hãng này đang tìm kiếm những động lực mới để thúc đẩy thị trường máy ảnh số vốn đang ở trong giai đoạn trì trệ, đồng thời để đối phó với sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ các đối thủ trong ngành.

Hãng này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách dần gia tăng khả năng tự chế tạo các thành phần chính. Thí dụ, Canon đang tự phát triển các loại màn hình diode phát quang hữu cơ (OLED) để thay thế các màn hình tinh thể lỏng (LCD) mà họ phải mua từ các hãng khác để sử dụng trong các máy ảnh số và máy in của mình.

Trong khi phần lớn các nghiên cứu về pin nhiên liệu cực nhỏ hiện đều tập trung vào các thiết bị chuyển hóa ra hydrogen từ methanon, Canon lại đang nghiên cứu một hệ thống có thể cung cấp hydrogen trực tiếp từ một hộp nhiên liệu có thể nạp lại.

Cùng với Canon, một nhóm các công ty khác như Toshiba, NEC và Hitachi, hiện cũng đang nghiên cứu phát triển và thương mại hóa các loại pin nhiên liệu cho thế hệ thiết bị dân dụng sắp tới.

Theo Theo Reuters