Khi đại gia muốn máy tính Việt Nam rẻ hơn
Các Website khác - 15/05/2006
Khi đại gia muốn máy tính Việt Nam rẻ hơn

Thẩm Hồng Thụy
Mới đây, Intel tổ chức họp báo công bố chương trình máy tính xách tay (MTXT) "được chứng nhận bởi Intel". Thông tin được quan tâm nhiều chính là: Giá MTXT do VN lắp ráp sẽ rẻ hơn từ 30%-50%.

MTXT "made in VN" hứa hẹn rẻ
hơn rất nhiều.
Đại gia muốn rẻ hơn là phải rẻ hơn
Trước thời điểm công bố chương trình này, những Cty máy tính VN, giỏi lắm cũng chỉ đưa ra được những dòng MTXT giá tương đương với MTXT của các hãng nước ngoài, với cấu hình tương đương. Thế cũng đã là kỳ tích "châu chấu đá xe".

Nhưng bây giờ thì "đại gia" Intel muốn MTXT "made in VN" phải rẻ hơn, rẻ hơn sản phẩm cấu hình tương đương của các hãng nước ngoài từ 30%-50%.

Không nghe những thông báo khắt khe về sàng lọc đối tượng tham gia. Cũng chẳng thấy nhắc đến một cái tên Cty nước ngoài nào. Đại gia muốn là được! Ông Phạm Thiện Nghệ - Chủ tịch HĐQT Cty Khai Trí - giới thiệu: Cty vừa tung ra thị trường dòng máy KT-14230 giá 1.045USD đã gồm thuế, so với máy có cấu hình tương đương của các hãng nước ngoài rẻ hơn 30%.

Rẻ nhờ sự chuẩn hoá
Chương trình MTXT VBI triển khai trên toàn cầu. Các Cty tham gia sẽ tuân thủ theo những chuẩn chung về thiết kế do Intel xác lập, gồm bộ khung máy và 7 linh kiện khác: Màn hình LCD, pin, adapter nguồn điện, bàn phím, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và miếng dán nắp máy. Những linh kiện theo chuẩn chung này sẽ do 3 Cty Asus, Compal, Quanta sản xuất và cung cấp cho Intel. Chính vì linh kiện cung cấp cho chương trình toàn cầu nên giá được ưu đãi thấp hơn nhiều so với bình thường. Vì thế khi các Cty VN hoà vào cuộc chơi chung này cũng được hưởng lợi.

Ông Phạm Thiện Nghệ cho rằng, dòng MTXT cao cấp thuộc chương trình này có khả năng sắp tới sẽ lấn dần thị phần đang gần như do các hãng nước ngoài độc chiếm. Song nếu quý III-IV/2006, khi Intel đưa những dòng máy này vào chương trình, thì thị phần sẽ đảo lộn. Cuộc đấu giữa MTXT "nội" và ngoại đang bắt đầu được hâm nóng sẽ có lợi cho người tiêu dùng VN.

Các Cty CNTT trong nước đang tăng trưởng với tốc độ cao. Nhưng để khuấy đảo thị trường, làm thay đổi nhận thức trong xã hội về ứng dụng công nghệ, họ chưa đủ sức, mà hầu hết phải phụ thuộc vào đại gia đến từ nước ngoài.