Một website kiện Google vì bị đánh tụt thứ hạng
Các Website khác - 21/03/2006
(Playfuls)
(Playfuls)

Trang web chăm sóc trẻ em KinderStart cáo buộc Google vì đã ngừng trỏ công cụ tìm kiếm Internet tới site này và tùy tiện can thiệp vào thứ hạng của họ.

"Nó cũng nghiêm trọng như bị cắt ngang nguồn thông tin, khí đốt hay oxy để thở", luật sư của KinderStart, Gregory Yu, cho biết. Vụ kiện được tiến hành ở tòa án San Jose, California (Mỹ).

Thứ hạng (Page Rank) của KinderStart - trang web cung cấp thông tin về trẻ em cho phụ huynh và giáo viên - trên Google đã bất ngờ tụt xuống vị trí thấp nhất trong tháng 3 năm ngoái.

Thứ hạng 0 có nghĩa là website sẽ bị công cụ tìm kiếm bỏ qua. "Án tử hình" này của Google được áp dụng khi họ nghi ngờ ra một site nào đó thực hiện những phương pháp gian trá nhằm cải thiện thứ hạng.

"Chúng tôi chưa bao giờ lừa đảo để tăng lượng truy cập", Yu khẳng định. "Đột nhiên mọi thống kê và thứ hạng bị giảm xuống mà không có bất cứ cảnh báo nào cả".

Page Rank của một trang web càng cao, site đó càng có nhiều cơ hội xuất hiện ngay trên đầu kết quả tìm kiếm của Google. Một thủ thuật tăng hạng được nhiều người sử dụng là liên kết site của họ tới những trang khác có Page Rank cao.

"Chúng tôi tin rằng lời cáo buộc là vô căn cứ và sẽ kháng án đến cùng", phát ngôn viên của Google tuyên bố. Google hiện là công ty cung cấp dịch vụ search hàng đầu thế giới và chiếm hơn một nửa thị trường tìm kiếm Mỹ.

Đầu năm nay, trang web tiếng Đức của tập đoàn sản xuất xe hơi BMW cũng bị hạ xuống hàng thấp nhất sau khi nó dùng một số thủ thuật không lành mạnh, thường được các trang đánh bạc và khiêu dâm áp dụng, để nâng Page Rank. Án phạt đã được gỡ bỏ sau khi BMW nhận lỗi và sửa đổi.

T.N. (theo The Age)