Sony ngừng áp dụng công nghệ chống sao chép trong đĩa CD
Các Website khác - 12/11/2005
Hãng thu âm lớn thứ hai thế giới Sony BMG Music Entertainment hôm qua đã thông báo sẽ tạm thời ngừng đưa ra các đầu đĩa CD có công nghệ chống sao chép gây tranh cãi, có thể khiến cho các máy tính bị các tin tặc khai thác.
Sony vẫn bảo vệ quan điểm rằng họ có quyền ngăn chặn khách hàng sao chép một cách bất hợp pháp các đĩa CD nhưng cho biết họ sẽ chấm dứt việc sản xuất các đĩa nhạc với công nghệ "XCP" như một biện pháp phòng ngừa. Trong một thông báo, hãng này viết: "Chúng tôi sẽ xem xét lại tất cả mọi khía cạnh trong sáng kiến bảo vệ nội dung của mình để bảo đảm rằng nó sẽ đáp ứng được mục tiêu an toàn của chúng tôi và dễ dàng hơn cho việc sử dụng của khách hàng".

Công nghệ chống sao chép này, chỉ hoạt động trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, ngăn chặn người dùng chép một đĩa CD ra nhiều bản và không cho phép họ tải các bài hát trên đĩa CD lên máy nghe nhạc cầm tay iPod của hãng Apple.

Thông báo của Sony được đưa ra chỉ một ngày sau khi một vài hãng bảo mật lớn tiết lộ rằng các tin tặc đang phát tán trên Internet các chương trình phá hoại có thể khai thác khả năng chống phát hiện của công nghệ chống sao chép này. Các tin tặc đã phát hiện được rằng họ có thể làm cho các chương trình phá hoại của mình trở nên vô hình bằng cách sử dụng những tên file tương tự như những file được công nghệ của Sony che giấu.

Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo Sony về việc áp dụng các biện pháp chống sao chép nhưng lại khiến cho máy tính trở nên dễ bị tấn công. Ông Stewart Baker, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách chính sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mặc dù không nêu đích danh Sony trong bình luận của mình nhưng lại nhắc tới việc cài đặt những file ẩn trên máy tính của khách hàng. Trong một hội thảo thương mại về nạn sao chép trái phép, ông nói: "Có một điều rất quan trọng là trong khi tìm cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, không nên phá hoại hoặc làm suy yếu các biện pháp bảo mật mà khách hàng cần đến trong thời điểm hiện nay".

Chương trình chống sao chép của Sony được hãng này áp dụng trong khoảng 20 đầu album, trong đó có các đĩa nhạc của Van Zant và The Bad Plus.

Ông Mark Russinovich, kiến trúc sư trưởng phần mềm của hãng Winternals Software nói: "Đây là một biện pháp mà Sony phải thực hiện ngay lập tức". Tuy nhiên, ông cho rằng, Sony đã không thừa nhận là hãng đã sai lầm, hoặc không hứa hẹn gì về việc sẽ không áp dụng các kỹ thuật tương tự trong tương lai. Ông Russinovich là người đã phát hiện ra công nghệ chống sao chép bí mật của Sony vào ngày 31-10 và đã đăng khám phá này lên website cá nhân của mình.

Các chuyên gia bảo mật đã mô tả công nghệ của Sony như là một "phần mềm gián điệp" (spyware) và nói rằng nó rất khó bị loại bỏ; nó truyền đi những thông tin chi tiết về những bản nhạc đang được chơi mà không hề có cảnh báo; và rằng những lưu ý của Sony về công nghệ này là chưa đầy đủ. Các quan chức của Sony đã bác bỏ những lời cáo buộc rằng công nghệ của họ là một dạng spyware.

Trong tuần này, một số hãng phần mềm chống virus hàng đầu đã nâng cấp phần mềm bảo vệ của họ nhằm phát hiện chương trình chống sao chép của Sony, vô hiệu hóa nó và ngăn chặn nó cài đặt lại.

Sau khi ông Russinovich đưa ra lời chỉ trích Sony, hãng này đã phát hành một bản vá lỗi phần mềm để cắt bỏ tính năng ẩn giấu các file trong công nghệ chống sao chép. Hãng này cũng công bố rộng rãi những chỉ dẫn về cách thức loại bỏ vĩnh viễn phần mềm này. Tuy nhiên, những khách hàng đã loại bỏ phần mềm này lại không thể nghe được các đĩa CD trên máy tính của họ.

Theo Theo AP