11 tuổi, chơi trò "bia ôm"
Các Website khác - 28/05/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Cha mẹ buông lỏng quản lý con cái và im lặng không tố cáo những "con yêu râu xanh", chấp nhận một khoản bồi thường - đó là một trong những nguyên nhân khiến tội phạm lạm dụng tình dục gia tăng.  

11 tuổi, chơi trò "bia ôm"

Khi bị phát hiện đang lạm dụng tình dục 5 bé gái cùng lúc, cậu bé T.N.S mới 11 tuổi ở thị trấn T.B (huyện T.B, tỉnh Đồng Nai) vô tư nói: "Con có làm gì tụi nó đâu, chỉ chơi trò bia ôm như các cô chú trong quán thôi mà!". Em H.T.B- một "nạn nhân" kể: "Buổi trưa tụi con thường đến gần mấy quán cà phê chơi. Vạch vách nứa ở khu phía sau quán, tụi con thấy mấy cô chú làm như vậy nên tụi con cùng làm với S". 11 tuổi với thân hình gầy gò, khuôn mặt còn măng sữa, S phải đi trường giáo dưỡng 2 năm mà vẫn chưa ý niệm được tác hại do hành vi của mình gây ra cho các bạn. 5 bé gái bị coi là "nạn nhân" cũng thế, các em rất vô tư khi đứng trước tòa. Chỉ có người lớn là xót xa, đau đớn.

Theo số liệu của Phòng Trẻ em thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai, tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục trên địa bàn thời gian gần đây tuy có giảm về số lượng nhưng lại phức tạp hơn về tính chất. Nạn nhân thường là những em gái rất nhỏ (5-9 tuổi) và hầu hết kẻ gây ra tội ác là người thân quen, thậm chí ruột thịt như cha, ông… Lần theo địa chỉ vụ "hiếp dâm trẻ em" mà Tòa án tỉnh vừa xét xử, chúng tôi gặp em N.T.T.P, 9 tuổi (ở huyện X.L) đã bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi chính người tình của mẹ là T.V.S, 48 tuổi.
 

Ảnh  minh họa

 Giờ đây gã "yêu râu xanh" đã yên vị trong tù với mức án 20 năm, nhưng bé P vẫn còn đó những ngày hoảng loạn. Còn mẹ bé là chị V.T.Ng thì sống trong dằn vặt ân hận vì mải lo chuyện áo cơm, đã giao hẳn việc chăm sóc con cho người tình "dã thú".

30% trẻ bị lạm dụng là do cha mẹ

Qua thống kê, năm 2007 trên địa bàn tỉnh có khoảng 11 vụ hiếp dâm trẻ em. Đây chỉ là con số báo cáo vì hầu hết những gia đình có con bị xâm hại thường âm thầm chịu đựng vì không muốn "vạch áo cho người xem lưng", có khi hai gia đình tự thỏa thuận bồi thường là xong.

Nguyên dân dẫn đến tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em gia tăng cũng được ngành chức năng nhìn nhận: có đến 40% tội phạm đã xem phim sex, uống rượu trước khi thực hiện hành vi. Đặc biệt, 30% là do việc quản lý con em trong gia đình còn lỏng lẻo, sinh hoạt vợ chồng thiếu thận trọng, kín đáo và 30% là nguyên nhân khác. Cũng qua theo dõi, chúng tôi thấy có đến 60% số vụ trẻ bị xâm hại bởi người mà các em có quen biết như hàng xóm, người thân ruột thịt.

Hầu hết trường hợp đau lòng xảy ra nhiều ở các huyện miền núi, vùng nông thôn, xa xôi hẻo lánh, nơi mà cha mẹ các em thường để con ở nhà một mình để đi vào rẫy. Hoặc để các em tự đi học qua nhiều đoạn đường vắng vẻ. Có bà mẹ đem con đi gửi cho người quen, người thân trong gia đình và tưởng như vậy là an toàn tuyệt đối. Nhiều gia đình không lưu ý đến lịch sinh hoạt cụ thể hàng ngày của con, không biết con đi đâu, làm gì...

Theo bà Huỳnh Thị Nghĩa - Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh: "Gia đình đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ con mình. Các bà mẹ nên gần gũi, quan tâm và trò chuyện với con để nắm bắt các diễn biến trong sinh hoạt hàng ngày của các em. Khi bị lạm dụng tình dục, trẻ thường bị đe dọa là không được nói với ai, nên việc gần gũi với con, tắm rửa cho con cũng là một cách kiểm tra cơ thể và tâm lý của con".

Tại hội nghị chuyên đề "Đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em" do UBND tỉnh Đông Nai tổ chức mới đây, bên cạnh các ý kiến cho rằng phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn tệ nạn bằng pháp luật, kiểm soát các nguồn văn hóa độc hại, nhiều ý kiến nhấn mạnh công tác tuyên truyền cho các gia đình về việc giải thích và cảnh báo với con em mình về nguy cơ, cách thức tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại.

Cần sự cộng tác của gia đình, cộng đồng

Cũng tại hội nghị trên, đại diện ngành tòa án ở Đồng Nai cho biết: "Xâm hại tình dục trẻ em được coi là trọng án, tòa thường không xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Nhưng có nhiều vụ trở nên phức tạp vì thiếu sự cộng tác của gia đình bị hại". Viện kiểm sát cũng tỏ ra băn khoăn khi một số vụ việc tiến hành điều tra rất khó khăn và kéo dài vì gia đình nạn nhân bất hợp tác. Họ chọn cách giải quyết "êm thấm" với kẻ phạm tội bằng một số tiền bồi thường.

Xâm hại tình dục trẻ em là một hành động không chỉ vi phạm pháp luật và trái với đạo đức truyền thống, nó còn để lại nhiều tổn thương thể chất và tinh thần cho trẻ. Thế nhưng, dù các ngành chức năng đã cố gắng với nhiều biện pháp tích cực, song điều này còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhìn nhận của cộng đồng. Lẽ ra, kẻ phạm tội phải bị lên án và nạn nhân phải nhận được sự đồng cảm, chia sẻ.

Nhưng thường thì ngược lại: nạn nhân hay bị người xung quanh nhìn bằng ánh mắt soi mói. Thậm chí có em sau khi bị xâm hại đã bỏ nhà đi, tự vẫn hoặc gia đình em đó phải chuyển đi nơi ở khác để tránh cho con em mình khỏi sự nhòm ngó. Cho nên, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em rất cần sự chung sức của cả cộng đồng.  

Theo Nông Thôn Ngày Nay