Ấn Độ: UNAIDS lo ngại về quan hệ tình dục đồng tính ở nam
Các Website khác - 14/01/2006

UNAIDS đã giao phó trách nhiệm cho chính phủ Ấn Độ, đứng đầu là Tổ chức kiểm soát đại dịch AIDS quốc gia, đưa các nhân viên ở từng bang tới làm việc với những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất như nhóm nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, nhóm gái mại dâm và nhóm tiêm chích ma tuý.

Về vấn đề này, UNAIDS cho biết sẽ khuyến khích lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức nhằm hỗ trợ các nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất và đẩy mạnh các nỗ lực phòng chống HIV.

UNAIDS nhấn mạnh, ở Ấn Độ cũng như nhiều quốc gia khác, quan hệ tình dục giữa nam giới với nhau bị coi là hành vi phạm pháp, chính vì sợ bị truy tố nên nhiều nam giới không dám tìm kiếm và tận dụng các thông tin cần thiết với họ để tự bảo vệ mình khỏi lây nhiễm HIV. Các tổ chức phi chính phủ chuyên cung cấp thông tin, dụng cụ phòng ngừa như bao cao su và các trung tâm chăm sóc người bệnh cần được hoạt động dạn dĩ hơn.

Trong khi đó, ngày hôm qua, Uỷ ban chỉ đạo toàn cầu mới được thành lập gồm hơn 40 đại diện cao cấp của LHQ, nhà tài trợ và các nước đang phát triển, các chi nhánh gây quỹ và các nhóm đối tượng nhiễm HIV đã nhóm họp tại Washington, DC để thiết kế "bản đồ đường bộ" nhằm tiến tới gần hơn nữa mục tiêu phổ cập hoá toàn cầu các phương pháp điều trị và phòng chống trước năm 2010.

Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng về lãnh đạo chính trị và nguồn tài chính về vấn đề AIDS nhưng chỉ tính riêng năm ngoái đã có 3 triệu người chết vì AIDS và 5 triệu người nhiễm mới căn bệnh này. Rõ ràng cần khẩn trương đẩy nhanh, mạnh các nỗ lực phòng chống và điều trị HIV để kéo lùi và đảo ngược đại dịch này.

Đặng Dương theo http://www.scoop.co.nz/