Đại dịch HIV/AIDS bùng phát ở phụ nữ
Các Website khác - 19/06/2005

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Seattle và Baltimore về các căn bệnh của nữ giới gần đây thì trong 20 năm qua, HIV/AIDS là căn bệnh đe doạ phụ nữ nhiều hơn cả so với bất kỳ một thứ bệnh truyền nhiễm chết người nào khác. Và hiện nay, căn bệnh này lại đang hoành hành trong giới phụ nữ Mỹ ở mức báo động chưa từng thấy trước đây.

Từ năm 1999 đến năm 2003, trong khi tỉ lệ số trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở nam giới ở Mỹ chỉ là 1% thì với nữ giới đã tăng đến 15%. Theo như các nhà khoa học công bố trong tạp chí khoa học phát hành hôm thứ sáu (10/6) thì số phụ nữ nhiễm bệnh thường là phụ nữ trẻ và đặc biệt là các phụ nữ có sắc tố da đậm màu.

Mỗi năm ở Mỹ số nam giới được phát hiện bị bệnh đều vượt xa số phụ nữ. Chẳng hạn năm 2003, có khoảng 31,600 nam giới được phát hiện, trong khi đó số phụ nữ chỉ là 11,500. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh quan điểm bệnh dịch này đã lan tràn mạnh mẽ trong phụ nữ trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Julie Overbaugh, một chuyên gia về truyền nhiễm HIV thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson và cũng là đồng tác giả của bản báo cáo nói trên nói: "Không có dấu hiệu nào cho thấy HIV ngừng phát triển tại bất cứ nơi đâu".

"Tôi cho rằng các phụ nữ trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn cả bởi một số lý do nhất định. Trước hết là những nhân tố thuộc về cấu tạo thể chất dễ lây nhiễm, thêm vào đó chính là những hạn chế trong một số tình huống nhất định, họ không dễ dàng trao đổi những điều kiện trong quan hệ với bạn tình". Ở hạt King, số ca nhiễm HIV ở phụ nữ được phát hiện trong nhiều năm luôn ở mức khá ổn định. Tuy nhiên, ngày nay, phụ nữ đã chiếm một phần trăm cao hơn nhiều trong tỉ lệ những ca mới bị phát hiện, 12% so với 4% hồi những năm 80, bởi lẽ, tỉ lệ số nam giới nhiễm bệnh đã giảm đi.

Tiến sĩ Gary Goldbaum, nhà dịch tễ học cao caaps chuyên về sức khoẻ cộng đồng thuộc hạt Seattle và King thất vọng nói: "Điều đáng buồn là chúng ta vẫn chưa có cách thức nào để giảm thiểu số phụ nữ bị nhiễm bệnh xuống". Thật khó để có thể tính toán hết các ca lây nhiễm HIV trên toàn lãnh thổ bởi lẽ không phải bang nào cũng yêu cầu báo cáo các trường hợp đó. Thành ra, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ tập trung được vào những vụ lây nhiễm lớn trong khi đó ở hạt King chúng tôi tính được cả những trường hợp chẩn đoán dương tính.

 

Ông Overbaugh và tiến sĩ Thomas Quinn thuộc trường đại học Johns Hopkins còn đưa ra một báo cáo giật mình khác. Tính trên cả nước, số phụ nữ Mỹ - Phi nhiễm HIV đã tăng vọt trong những năm gần đây. Năm 2003, tỉ lệ các ca lây nhiễm của họ gấp 25 lần phụ nữ da trắng và gấp 5 lần phụ nữ ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Bệnh dịch bắt đầu như một căn bệnh trong giới những người đồng tính ở Mỹ đã xảy ra ở Châu Phi, căn bệnh đó cũng truyền nhiễm qua quan hệ tình dục. Có hơn1/3 số người ở Mỹ bị nhiễm HIV/AIDS do quan hệ với bạn tình mang mầm bệnh và khoảng 1/4 số đó là phụ nữ. Ở vùng tiểu sa mạc Sahara Châu Phi, khoảng 60% trường hợp mắc bệnh là phụ nữ. Theo ông Quinn thủ phạm đầu tiên đóng vai trò truyền nhiễm cho phụ nữ ở Mỹ chính là việc sử dụng kim trong tiêm chích. Những người đồng tính đã dùng chung kim tiêm với những người nam giới và phụ nữ khác. Và tất nhiên là virus lây lan qua cả tinh trùng lẫn máu.

Ông Quinn, chuyên viên y tế thế giới cho rằng: "Ở Mỹ hiện nay, vấn đề lây nhiễm HIV trong phụ nữ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi".

Các nhà khoa học cũng hiểu rằng cấu tạo thể chất của phụ nữ là đặc biệt dễ lây nhiễm HIV. Trong giai đoạn dậy thì, cổ tử cung vẫn phát triển bình thường về xuất hiện những tế bào niêm mạc rất dễ bị tổn thương. Khi trưởng thành, những người phụ nữ có tỉ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khá cao như bệnh lậu, bệnh mụn rộp sinh dục. Những căn bệnh kiểu này tạo nên những tổn thương ở vùng kín và do đó đã "dọn đường" cho virus HIV xâm nhập. Và cũng chính những căn bệnh đó đã biến những tế bào miễn dịch thành mục tiêu tấn công của virus HIV.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc dùng thuốc tránh thai có tác động đến lượng hocmon cũng là một nhân tố gây truyền nhiễm HIV/AIDS. Bởi lẽ, chính hàm lượng hocmon sẽ làm tăng số lượng tế bào miễn dịch bị virus tấn công, do đó sẽ đẩy nhanh quá trình phát bệnh một khi đã lây nhiễm.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, lây nhiễm qua quan hệ tình dục dường như là nguyên nhân chủ chốt của rất nhiều các bệnh lây nhiễm khác ở phụ nữ. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, các yếu tố xã hội cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Bản báo cáo chỉ ra, rất nhiều người phụ nữ thiếu sự bình đẳng trong đời sống tình dục, họ có thể quá nghèo khó, không được hưởng chế độ giáo dục và phải sống những nơi còn dung túng cho những hành vi bạo lực với phụ nữ.

Cũng theo báo cáo trên, ở Mỹ,  số phụ nữ Mỹ - Phi bị nhiễm HIV/AIDS gia tăng từ hai nguồn chính, do quan hệ tình dục chiếm 80% và do dùng chung kim tiêm chiếm 20%. Còn ở hạt King, tỉ lệ của những phụ nữ Mỹ - Phi nhiễm bệnh trong những ca gần đây đã tăng 6% trong tổng số người mắc từ năm 1999.

Brooks là một phụ nữ 47 tuổi bị nhiễm HIV từ chồng 14 năm trước đây sau khi anh bắt đầu sử dụng kim tiêm chích. Cô cho biết, cô thực sự sốc khi nhận được kết quả xét nghiệm.

Cô nói: "Không thể tránh khỏi những lúc tôi đã nghĩ tới chuyện tự sát, nhưng cuối cùng tôi vẫn phải sống vì lũ trẻ". Người phụ nữ Mỹ - Phi đáng thương này là mẹ của sáu đứa trẻ.

Sau khi từ bỏ người chồng tồi tệ đó, cô đã làm một công nhân cơ khí ô tô để nuôi sống gia đình. Ngoài ra cô còn là một bệnh nhân ủng hộ hết sức tích cực mạng lưới Người da màu chống bệnh AIDS, tham gia nhiệt tình vào các chương trình phòng chống HIV/AIDS. Với sự hỗ trợ của thuốc điều trị, tình trạng sức khoẻ của cô tới nay vẫn ổn.

Brooks cũng tuyên truyền rộng rãi ở các nhóm muốn tìm hiểu về HIV/AIDS và cách phòng tránh nó. Cô nói: "Có quá nhiều những phụ nữ trẻ bị nhiễm bệnh do sợ hãi phải tự lo cho mình. Tôi khuyên bảo họ cách sống độc lập và không phải phụ thuộc vào một người đàn ông nữa".

Còn Christina DeNully, 26 tuổi thuộc Lynnwood thì lại là một trường hợp khác. Cũng bị nhiễm bệnh từ một người tình cũ, cô đã vật lộn chống trả lại với căn bệnh từ hồi 15 tuổi. Cô đã nỗ lực làm việc trong một công ty luật nhưng rồi phải bỏ chỉ bởi căn bệnh dày vò. Hiện nay cô sống nhờ trợ cấp xã hội. Giống với Brooks, cô cũng rất nhiệt tình tuyên truyền cho mọi người kiến thức về AIDS, nhất là các tổ chức thanh niên.

DeNully nói: "Tôi bảo với họ rằng bất cứ ai cũng có thể nhiễm HIV, một khi đã nhiễm bệnh, bạn sẽ phải trải qua một hành trình cực kỳ gian khổ. Cần phải biết tự bảo vệ mình và không quan hệ tình dục".

Tôi cũng nói với những phụ nữ trẻ rằng, nếu bạn tình của họ không chịu dùng bao cao su, hãy nói "bye" ngay lập tức với họ. Trong báo cáo của mình, hai nhà nghiên cứu Overbaugh và Quinn cũng đã chỉ ra hàng loạt cách thức phòng chống lây nhiễm trong phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vắc xin cho HIV để nhằm xem xét sự khác biệt về giới. Và một nghiên cứu lớn nhất gần đây đã chỉ ra rằng, cơ thể phụ nữ tạo ra nhiều kháng thể hơn nam giới, điều đó biểu hiện ra là phụ nữ và nam giới có những phản ứng khác nhau với vắc xin thử nghiệm.

Cũng theo ông Overbaugh và Quinn thì đã có rất nhiều những nỗ lực trong việc tăng cường sử dụng bao cao su. Theo các ông, nghiên cứu nên tập trung vào việc phát triển những loại thuốc kháng khuẩn hiệu quả, các loại kem và thuốc dạng mỡ chống HIV giúp phụ nữ sử dụng trước khi giao hợp.

Ông Overbaugh nói: "Đây thực sự là những ý tưởng hết sức quan trọng về những điều cần phải thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nói, đó là những điều không dễ dàng chút nào".

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://seattletimes.nwsource.com/html/localnews/2002331382_womenhiv12.html