Đau lòng chuyện trẻ con mang thai
Các Website khác - 21/05/2008

 

Kiến thức giới tính chưa có cộng với tò mò tuổi mới lớn, nếu thiếu sự chỉ bảo của người lớn, con trẻ dễ rơi vào "bi kịch trái cấm". (Hình minh họa)

Theo số liệu của Hội kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, hiện nay có 5% các em gái sinh con trước tuổi 18 và Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó lứa tuổi vị thành niên chiếm tới 20%.

 

Ở một lứa tuổi mà chưa có sự hiểu biết đầy đủ về giới tính thì hậu quả của tình trạng này sẽ ra sao?

 

Những câu chuyện buồn?

 

Ở làng quê nghèo ven biển Thanh Hóa mới đây, người ta được chứng kiến cảnh một cô dâu 14 tuổi và chú rể 16 tuổi. Cô bé gái tên là D. cậu con trai là H. Cả hai vốn gần nhà nhau. Khi còn học cùng trường cấp hai, bọn chúng đi học cùng nhau các buổi sáng, còn buổi chiều thì cùng ra bãi để thu nhặt cá từ các thuyền đánh bắt về hoặc đi nhặt ốc để bán.

 

Thấy hai đứa thân thiết, tụi bạn cùng xóm hay trêu đùa là “quấn nhau như sam” hay là “chồng vợ hài”. Ban đầu, cả D và H đều cảm thấy ngượng và có ý tách xa nhau hơn, nhưng rồi vẫn bị bạn bè trêu. Dần dần, chúng cảm thấy thích thích và rồi lại tiếp tục gắn bó với nhau.

 

Ngày cậu H, đỗ vào cấp 3 trường huyện, cô bé D vẫn học cấp 2 thì không được đi học cùng nhau nữa. Tuy thế, sự xa cách này càng làm cho hai đứa trẻ thêm khăng khít vào các buổi chiều và tối. Lấy cớ là mang bài sang cho H giảng, hoặc là H sẽ sang nhà, hai đứa thường ở bên nhau khá khuya.

 

Vì cha mẹ cả hai đều chật vật bon chen cho cuộc sống. Cha mẹ D. đã rời nhà đi làm thợ xây và phu hồ ở Vinh. D. sống ở nhà cùng hai em và bà nội. Còn cha mẹ H. thì hay theo thuyền đánh cá cứ vài hôm mới về qua nhà. Những tò mò của tuổi mới lớn cùng với những hình ảnh “nóng” chúng được xem từ các trang web đen đã khiến chúng mới đầu ngượng ngùng khám phá nhau rồi bắt đầu thử như người lớn, mỗi khi có cơ hội ở riêng cùng nhau.

 

Mãi cho đến khi cô bé D. có thai được hơn năm tháng thì nó mới bắt đầu sợ hãi nhận ra trong cơ thể mình có sự thay đổi lạ lùng nào đó. Khi này, cái bụng đã lùm lùm to mới khiến bà nội chú ý.

 

Kéo vào tra hỏi mãi thì chuyện được lộ ra. Con bé D. sợ hãi đến mức không dám tới trường nữa. Ngay lập tức các ông bố bà mẹ được triệu tập về khẩn cấp. Bàn đi tính lại, đưa con bé lên bệnh viện để “giải quyết” thì bị các bác sĩ từ chối không làm.

 

Vì đều là chỗ quen biết, hai bên gia đình đã phải ngậm bùi bàn tính chuyện cho chúng cưới nhau mà không đăng ký kết hôn. D nghỉ học để ở nhà dưỡng thai chờ ngày sinh. Còn chú rể thì ngoài việc đi học chuẩn bị thi lên lớp 11 sẽ còn phải gánh thêm trách nhiệm đi làm để nuôi vợ.

 

Tại Hưng Yên, cũng ở lứa tuổi 16, cô bé P. đã cùng bạn trai đến bệnh viện sau khi đã mang thai 17 tuần. Yêu nhau từ hơn một năm trước rồi hai đứa đã có quan hệ với nhau sau một lần đi học thêm về.

 

Bắt đầu là những tò mò về giới tính trên các chuyên trang của báo tuổi hoa, dần dần là những bức tranh ảnh khêu gợi mà không biết cậu con trai sưu tập ở đâu về. Khi nhận ra mình có thai, cả hai đứa đã cùng sợ hãi vì sợ cha mẹ biết.

 

Sau khi khám xong, bác sĩ cho biết: “Cái thai đã lớn, những thủ thuật đơn giản sẽ dễ nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nếu muốn làm, thì phải có thời gian thăm khám lại vài lần nữa và có sự đồng ý của gia đình”.

 

Cho đến tận lúc này thì cô bé và cậu bé đành phải quay trở về nói với cha mẹ. Bố P. như nổi điên lên, ông uống rượu, đập phá và đuổi cô con gái mất nết ra khỏi nhà. Sự việc vỡ lở ra. Cậu người yêu sợ quá trốn tiệt luôn. Gia đình bên kia cũng trốn tránh trách nhiệm.

 

Lỗi thuộc về ai?

 

Trong những câu chuyện này, có lẽ lỗi thuộc về những người lớn nhiều hơn và bọn trẻ dường như chỉ là nạn nhân. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều vấn đề phức tạp trong khi quản lý của chúng ta còn nhiều bất cập, thậm chí lạc hậu.

 

Việc giáo dục giới tính đã được đưa vào nhà trường nhưng chỉ dừng lại ở một số tiết, và phổ biến ở các thành phố lớn, còn với khu vực nông thôn thì nó dường như vẫn là một đề tài “cấm kỵ”, “nhạy cảm” và chính bản thân các vị phụ huynh cũng chưa đủ kiến thức cũng như chưa nhận thức rõ được trách nhiệm của mình.

 

Theo Phụ Nữ/Netlife