Malaysia: HIV bùng phát trong phụ nữ không mang thai
Các Website khác - 15/11/2005

Chủ tịch hội đồng chống Aids Malaysia, bà Datin Paduka Marina Mahathir, cho biết, nếu 5 năm trước, cứ 70 nam giới nhiễm HIV lại có một phụ nữ nhiễm bệnh thì tới nay, tỉ lệ đó đã nhảy vọt thành cứ 70 nam giới nhiễm bệnh lại có 9 nữ giới mắc căn bệnh thế kỷ.

Bà Datin Paduka Marina Mahathir nói: "Đó là mức tăng lớn, rất lớn. Đáng lo ngại hơn, mức gia tăng này không phải do thêm số phụ nữ mang thai mà từ những phụ nữ bình thường nhiễm thêm, đây quả là vấn đề gây lo lắng".

Việc nhóm phụ nữ không mang thai nhiễm bệnh ngày càng nhiều cho biết dấu hiệu xấu của tình hình đại dịch, bởi lúc này HIV/AIDS đã xâm nhập vào cộng đồng dân cư nói chung chứ không chỉ là căn bệnh phổ biến ở một số nhóm đối tượng nhất định như nghiện hút nữa. Những phụ nữ này chính là bạn tình của nhóm nam giới nhiễm bệnh.

Bà Marina cũng cho biết, Bộ y tế Malaysia đã thực hiện chương trình xét nghiệm HIV trước sinh cho các thai phụ và khẳng định, mức tăng nói trên không phải do mức tăng của các thai phụ nhiễm mới.

Theo bà, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng số phụ nữ bình thường nhiễm bệnh đáng lo ngại nói trên là do bản thân các phụ nữ đó thiếu hiểu biết về căn bệnh thế kỷ, thêm nữa, họ ngần ngại không muốn trao đổi với chồng về vấn đề an toàn tình dục.

Sợ bị đánh đạp chính là lý do ngăn cản phụ nữ không thoả thuận việc dùng bao cao su với chồng và bạn tình.

Cô Marina nói: "Phụ nữ nhiễm bệnh thường bị đánh đập tàn nhẫn, bị kết tội làm lây nhiễm bệnh và xấu hổ ngay với gia đình trong khi thường thì họ bị lây bệnh chính từ chồng mình".

Theo bà Marina, cần gắn các trung tâm điều trị HIV vào các bệnh viện để người phụ nữ được điều trị thuận lợi hơn.

Bà nói: "Các trung tâm điều trị HIV thường đặt tại những bệnh viện chuyên điều trị bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, do vậy tâm lý phụ nữ thường rất ngại ngùng mỗi khi đến đó; thế nên, cần thiết phải đưa những trung tâm đó vào các địa điểm phụ nữ thường lui tới như bệnh viện sản khoa, phụ khoa, trung tâm chăm sóc mẹ và bé".

Đỗ Dương theo http://www.dailyexpress.com.my