Một bệnh nhân bị "kết" hai "án tử hình"
Các Website khác - 29/09/2003
 
 
Vẫn còn nhiều trường hợp bác sĩ rất vô trách nhiệm với bệnh nhân (Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ)

Ông Võ Văn Bàng, 55 tuổi, quê ở thôn Lâm Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vừa gửi tới Báo Lao Động một lá đơn trình bày về việc cháu ông bị Bệnh viện Quảng Ngãi và Quân y viện 17 Đà Nẵng "kết" cho hai "án tử hình": K (ung thư) và H (HIV). Sự thật thế nào? Chúng tôi đã gặp ông Bàng và có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Quảng Ngãi để tìm hiểu sự việc.

"Án tử hình" thứ nhất

Chiều ngày 20/7/2003, anh Võ Duy Chuẩn (1974), quê thôn Lâm Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bị đau bụng dữ dội. Người nhà đã đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Chuẩn được đưa ngay vào phòng Hồi sức cấp cứu của bệnh viện này và được siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm... Chuẩn nằm 2 ngày mà chẳng thấy bệnh viện xử lý gì thêm ngoài một số động thái kể trên, bệnh nhân lại có dấu hiệu xuống sức nhanh, người nhà bắt đầu giục. 15 giờ ngày 22/7, các bác sĩ bắt đầu hội chẩn và trả lời rằng: "Bệnh nhân có thể bị u gan vỡ. Bệnh viện sẽ truyền máu, nếu máu còn tiếp tục chảy ra khoang bụng thì sẽ giải phẫu ngay, khi ấy mới biết được bệnh nhân bị u gan vỡ hay bị chấn thương gan. Gan bị chấn thương do tác động bên ngoài thì cứu sống được, còn nếu u gan vỡ thì đành bó tay".

Bác sĩ Thái Thị Hồng - Phó Giám đốc Bệnh viện Quảng Ngãi còn nói thêm: "Nếu gia đình muốn chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì bệnh viện sẽ làm thủ tục cho chuyển". Bác sĩ Quang - Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện khẳng định thêm, càng làm cho gia đình hoang mang: "Đã u gan vỡ thì giải phẫu làm gì". Một vài bác sĩ còn nói: "Nó bị K, trước sau gì cũng chết. Hy vọng sống chỉ 1%". Thế là gia đình anh Chuẩn đã bám vào chiếc phao 1% mỏng manh kia để quyết định đưa anh ra Đà Nẵng ngay trong đêm 22/7.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với bác sĩ Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Bệnh viện Quảng Ngãi. Ông cho biết: "Việc chuyển bệnh nhân Chuẩn lên tuyến trên của các bác sĩ ở Bệnh viện Quảng Ngãi là hoàn toàn hợp lý vì ở Quảng Ngãi, các phương tiện phục vụ cho việc chữa trị không đảm bảo. Hơn nữa, người bệnh lại không cho biết nguyên nhân dẫn đến gan bị chấn thương. Nếu anh ta nói rõ lý do bị ngã thì chắc chắn là không phải chuyển viện".

"Án tử hình" thứ hai

Bệnh nhân Chuẩn được nhập vào Quân y viện 17 Đà Nẵng khoảng 23 giờ đêm 22/7. Sau khi làm các thủ tục cho bệnh nhân như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X quang, bác sĩ Sơn, trực khoa Cấp cứu nói với người nhà viết giấy cam đoan để đưa Chuẩn lên bàn mổ. Ông Bàng, chú ruột của Chuẩn, thay vì viết giấy cam đoan để Chuẩn được mổ, ông lại không đồng ý mổ mà chỉ cam đoan là nếu bệnh nhân có mệnh hệ gì thì bệnh viện không phải chịu trách nhiệm. Theo giải thích của ông Bàng, sở dĩ ông không đồng ý mổ vì lúc ấy quá khuya, cháu ông lại vừa trải qua chặng đường 150 cây số nên sợ không đủ sức chịu đựng trong ca giải phẫu.

Đến 8 giờ sáng hôm sau (23/7), người nhà của bệnh nhân Chuẩn tìm gặp bác sĩ Anh - Phó Giám đốc Quân y viện 17 để "trình bày hoàn cảnh". Bác sĩ Anh giục gia đình làm thủ tục gấp để giải phẫu. Ông Bàng đến gặp bác sĩ Toàn - Trưởng khoa Cấp cứu để được nghe hướng dẫn làm thủ tục. Khoảng 10 giờ sáng hôm đó, bệnh nhân Chuẩn chuẩn bị vào phòng mổ thì bác sĩ Toàn rỉ tai ông Bàng: "Ông lên gặp bác sĩ Anh gấp!". Ông Bàng xăm xúi lên phòng của Phó Giám đốc Anh và nhận thêm một "án tử hình" nữa cho cháu ông: "Tôi xin báo để anh biết là cháu Chuẩn đã bị nhiễm HIV dương tính nên Bệnh viện 17 không giải phẫu được. Anh cho chuyển cháu gấp đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng!".

Một bác sĩ khác đã giải thích rằng "đây là test nhanh nên việc sai số rất lớn. Nếu chắc chắn hơn, bệnh viện sẽ xét nghiệm lại, chờ 2 tiếng sau sẽ biết kết quả". Người nhà của Chuẩn năn nỉ xin được chờ nhưng Bệnh viện 17 kiên quyết chối từ. Thế là, "án" về K chưa được giải toả, giờ anh Chuẩn lại nhận thêm "án" khác. Thôi thì còn nước còn tát, ông Bàng đưa cháu sang BV Đa khoa Đà Nẵng.

Chỉ tại cái nồi cám heo

Cầm giấy chuyển viện và phiếu xét nghiệm bị nhiễm HIV trên tay, Chuẩn nhập vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong ánh mắt đầy cảnh giác của các nhân viên y tế ở đây. Anh được đưa ngay vào phòng dành cho những bệnh nhân cách ly. Sau khi xét nghiệm máu cho Chuẩn, các bác sĩ ở đây thông báo: "Bệnh nhân không bị HIV. Gia đình làm thủ tục để được giải phẫu ngay!". Cả nhà Chuẩn như trút đi gánh nặng thứ nhất. Giờ chỉ còn cầu mong anh không bị K mà thôi. Hai giờ sau, một bác sĩ trực tiếp giải phẫu cho Chuẩn nói với người nhà: "Gan bệnh nhân bị chấn thương. Không phải ung thư!". Một tuần sau, khi Chuẩn đã hoàn toàn bình phục, ông Bàng hỏi thằng cháu: "Mày nhớ lại xem, có bị ngã ở đâu không?". Chuẩn à lên: "Đúng rồi, hai tháng trước, lúc cho heo ăn, cháu có bị ngã và nồi cám heo đã đập mạnh vào bụng!". Chúng tôi hỏi ông Bàng: "Vậy là ca (K) cũng không mà hát (HIV) cũng không. Ông thắc mắc điều gì nữa?". Ông Bàng: "Ca hát gì anh. Giờ cải cách giáo dục rồi, đọc lại thành khờ rồi. Chữa bệnh cho dân kiểu đó, dân chỉ có chết!".

(Theo Lao Động)