Ấn Độ: Đốt nến cầu nguyện cho trẻ mồ côi vì đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 08/05/2006

Theo tin từ New Delhi, đã có hàng trăm cư dân tham gia đốt nến, viết những thông điệp và cầu nguyện cho các em nhỏ có cha mẹ chẳng may qua đời vì đại dịch AIDS nhân Ngày trẻ mồ côi AIDS thế giới tại Dilli Haat hôm thứ bảy tuần qua.

Buổi lễ thức đêm đốt nến cầu nguyện này là sáng kiến của tổ chức Francois-Xavier Bagnoud India, một ngành của tổ chức phi chính phủ AFXB đặt tại Thuỵ Sĩ. Buổi lễ đã thu hút được sự quan tâm chú ý của giới lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách và những người vốn dĩ luôn thầm lặng tham gia cuộc chiến chống lại bệnh dịch trước tình cảnh của các em bé có hoàn cảnh đặc biệt đó.

Theo các nhà tổ chức thì bất chấp tình trạng đại dịch đang ngày một lây lan mạnh mẽ, chính phủ vẫn chưa hề có một bảng thống kê nào về số trẻ có hoàn cảnh nói trên.

Ông Manisha Pal, điều phối viên chương trình của tổ chức phi chính phủ đứng ra tổ chức sự kiện trên nhận định: "Cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ dữ liệu nào về số trẻ đã mất cha mẹ vì đại dịch AIDS và số trẻ nhiễm phải căn bệnh này. Mặc dù chính phủ đã có một vài sáng kiến ứng dụng với nhóm người trưởng thành song dường như nhóm trẻ em vô tội này vẫn nằm ngoài sự quan tâm của họ".

Ông Pal kết luận: "Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ tỉnh táo hơn và hành động tốt hơn những gì đã làm".

Tính đến nay đã có khoảng 15 triệu trẻ em trên toàn thế giới rơi vào cảnh mồ côi vì đại dịch AIDS.

Giờ đây, khi các khách đến thăm Dilli Haat, một khu chợ hàng thủ công nổi tiếng của Ấn Độ ở miền nam Delhi, họ đều bị choáng ngợp trước buổi lễ cầu nguyện nói trên.

Ashok Garry, một khách du lịch cho biết: "Điều đó thật ấn tượng. Tại sao những chuyện về trẻ em mồ côi vì đại dịch AIDS chưa bao giờ xuất hiện trong óc tôi? Tôi cho rằng tổ chức phi chính phủ đã làm được một việc thật tuyệt vời khi dành buổi lễ đốt nến cầu nguyện dành cho các em nhỏ đó".

Đặng Dương theo http://in.news.yahoo.com