Bán dâm ở xứ người
Các Website khác - 22/01/2003

Trên tầng 2-3 chợ Việt Nam ở cửa khẩu Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) là những gian cắt tóc gội đầu đèn mờ. Đứng vịn vào lan can trước các cửa hiệu là những cô gái Việt ăn mặc hở hang, phấn son loè loẹt. Gặp khách, họ ôm nhào tới hôn hít và "hành sự" ngay tại cửa hiệu.

Hiện nay khu chợ có trên 500 cô gái Việt Nam (chủ yếu là quê Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh), tuổi 16-30 làm nghề bán dâm. Có những người bước vào nghề tự nguyện, nhưng phần lớn là bị kẻ buôn người trong nước lừa bán lại cho những bà chủ lầu xanh. Họ phải chịu sự quản lý rất chặt, nếu ai bị phát hiện bỏ khu chợ đến chỗ khác làm sẽ chịu phạt tiền rất nặng. Việc khám bệnh định kỳ cho những gái làng chơi cũng được quản lý nghiêm ngặt. Nếu cô nào mắc bệnh truyền nhiễm sẽ bị đi trại bệnh để tránh lây nhiễm hoặc bị trục xuất về nước.

Trước kia, khách làng chơi còn lờ mờ về HIV/AIDS nên đến khu chợ mua dâm đông. Hiện nay, người đến chơi giảm hẳn vì sợ mắc phải bệnh “ết”. Cuộc sống của những gái bán dâm vì thế mà gặp nhiều khó khăn. Có kiếm được tiền hay không thì mỗi tháng họ vẫn phải đóng một khoản thuế cho Ban quản lý chợ, trung bình từ 500.000 đến 800.000 đồng. Đó cũng là lý do các cô ra sức lôi kéo, tranh giành khách.

Phần lớn gái bán dâm ở đây đều có nguyện vọng về nước làm ăn, xây dựng gia đình như bao người con gái khác, nhưng họ lại sợ về nước rồi sẽ làm gì để sống. Có những người cũng chẳng đủ tiền để hồi hương. Nhiều cô sang đây đến hơn 10 năm, thân thể rã rời, nhan sắc đã tàn phai, nhưng vẫn phải nhắm mắt phục vụ khách kiếm tiền mưu sinh.