Báo động ở Long An: “Cho con biết mùi đời”!!!
Các Website khác - 31/10/2003

Còn ba ngày nữa là ông Nguyễn Văn S. ở huyện Mộc Hóa, Long An gả con gái . Gia đình đang hớn hở chuẩn bị đám cưới thì cán bộ y tế xã đến báo tin chàng rể tương lai đã nhiễm vi-rút HIV, ông S. rịn mồ hôi trán nói với người báo tin: “Đã gởi hết thiệp rồi, tính sao đây?!”.

Người cán bộ y tế lặng lẽ rút lui vì không biết phải tư vấn như thế nào. Tuy vậy, anh tin ông S. sẽ hủy bỏ đám cưới, xin lỗi bà con gần xa. Khốn thay, do sợ tốn kém và mất uy tín với họ hàng, ông S. vẫn cử hành hôn lễ cho con gái. Ai biết sự việc cũng nguyền rủa ông S. nhẫn tâm đẩy con gái đến gần với hiểm họa chết người.

“Tôi đã hại chết con tôi!”

Chị Trần Thị D. đến cơ quan y tế bộc bạch rằng cha mẹ biết trước chồng chị bị nhiễm HIV, nhưng im lặng. Khi chuyện vỡ lở, cha mẹ chị mới thừa nhận sự im lặng đó là không tha thứ được. Bởi tám tháng sau, chồng chị chuyển sang bệnh AIDS. Lúc này, chị D. đã mang thai bảy tháng. Với kết quả xét nghiệm dương tính, chị D. bưng mặt khóc rồi lê bước về quê.

Ông Lâm Văn Y. ở Đức Hòa, Long An gả con gái cho một anh chàng nghiện ma túy, có nguy cơ nhiễm HIV. Trong ngày đầy tháng cháu ngoại, ông sui cho rằng ông Y. xúi giục con gái truyền HIV cho con trai mình. Giận quá, ông Y. choảng ông sui một đấm, bảo chính con rể là thủ phạm. Hai bên chửi bới cả buổi mà không biết có cán bộ y tế đến tư vấn, tặng quà bà mẹ trẻ. Về nhà, ông Y. khóc với vợ, nhận ra sai lầm...

Xét nghiệm nhiễm HIV, anh Nguyễn Văn P. ở huyện Tân Trụ, Long An đến báo với nhà gái và đề nghị đình đám cưới. Tuy nhiên, nhà gái cho rằng anh là người phụ bạc. Tình thế buộc anh P. phải cưới vợ để khỏi mang tiếng phụ tình. Mấy tháng sau, nhà gái bàng hoàng hay tin con họ đã nhiễm HIV từ chàng rể. Nỗi buồn nhân đôi khi nhà gái sắp có cháu ngoại .

Một nhân viên phòng chống AIDS của Sở Y tế Long An kể rằng không ít người gọi đến cho biết chàng rể đã chuyển sang AIDS, nhờ can thiệp đưa con gái về mà không mất lòng sui gia. Ông Lê Văn T. ở Bến Lức đã đập đầu vào tường, than khóc khi không thể đem con gái đầu lòng về gia đình: “Tôi đã hại chết con tôi. Phải chi lúc trước tôi lấy lý do thằng M. vướng SIDA mà từ hôn thì con gái tôi đâu có khổ như vậy”.

Tìm người nối dõi ... trong đại dịch

Ông Lê Văn C. ở huyện Cần Giuộc có ba người con đều nghiện và nhiễm HIV nhưng vẫn cưới vợ cho họ. Cán bộ y tế đến động viên ông nghĩ lại, ông bảo sẽ rất ân hận khi nhìn con chết mà không biết đời sống vợ chồng. Con út của ông C. bị nhiễm bệnh khi vừa tròn 18 tuổi, còn nàng dâu mới lên 16 tuổi. Đây là một cuộc tảo hôn, nhưng ông C. vẫn lọt qua được cửa pháp luật. Cô dâu út của ông C. đã sinh con đầu lòng.

Tuy biết con mình nhiễm HIV, nhưng ông Nguyễn Văn N. ở huyện Cần Giuộc không báo cho đàng gái cốt để con trai mình chết có người để tang, có con nối dõi. Nhưng ai dám chắc rằng cháu nội của ông N. không bị lây nhiễm?

Nó chết nhưng tôi phải có cháu nội !

Biết con trai bà R. ở Đức Hòa nhiễm HIV vừa cưới vợ, nhân viên y tế đến động viên nên sử dụng bao cao su nhằm tránh tình trạng chồng truyền vi-rút sang vợ. Bà R. quắc mắt: “Đâu được, vậy cháu nội đâu tui bồng”. Dứt lời, bà R. tiễn khách, không nhận những thứ được cấp phát miễn phí. Theo nhật ký tư vấn của văn phòng phòng chống AIDS Long An, trong một tháng, có 6 phụ nữ đến đây cho biết họ lấy nhầm những ông chồng mang mầm bệnh, nhưng nhà chồng không cho sử dụng bao cao su, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Đó là chưa kể nhiều phụ nữ có hoàn cảnh tương tự đến tư vấn về bệnh AIDS nhưng không chịu xét nghiệm.

Việc xã Long Hậu (Cần Giuộc), thị trấn Bến Lức trở thành một điểm nóng về HIV/AIDS có nguyên nhân từ những gia đình gấp rút cưới vợ cho con nhiễm bệnh. Họ còn ép nàng dâu phải sinh nở. Tuy nhiên, ở thị trấn Bến Lức, có một ít phụ nữ khi xuất giá biết chồng nhiễm HIV đã cương quyết buộc chồng dùng bao cao su nên không bị lây bệnh.

Trần Hải Nguyên