Chuyện về người đàn ông có 76 bà vợ
Các Website khác - 09/01/2004
Một làng ở châu Phi – Ảnh : Đình Bì.

Vào thời điểm hiện nay, ít ai ngờ là trên thế giới còn một người có đến 76 bà vợ. Đó là ông Majak Malok Akot 68 tuổi thuộc bộ tộc Dinka ở miền Nam Sudan. Akot đã tạo dựng một gia đình với quy mô một làng ở châu Phi : 65 con trai, 86 con gái trong khi 38 bà, tức đúng một nửa số bà vợ của ông hiện nay lại đang mang thai.


“Thật tình mà nói, tôi đã bị “lỡ tàu” đến 12 lần, thế mà tôi vẫn có một gia đình rất, rất hạnh phúc vì tôi biết cách cư xử như thế nào với các bà” – ông Akot nói về 12 lần ông cưới hụt vợ, nếu không thì con số còn tăng lên nữa. Cái mà Akot – người được thừa nhận là giàu có nhất hạt Rumbek này - nói là “biết cách cư xử” là thế nào ? Ngồi bên ngoài một căn lều đất – vốn là “tài sản” mà ông sắm cho bất cứ bà vợ nào – Akot “vẽ” ra bức tranh “hạnh phúc gia đình” mà ông cùng hưởng với các bà vợ. Akot nói : “Khi tôi cưới một cô vợ mới, tôi cung cấp cho cô ấy mọi thứ cần thiết và nói cho “tân nương” biết là phải báo cáo trực tiếp với tôi nếu có bất cứ vấn đề trục trặc nào, chứ không được cải lộn với những bà vợ khác”. Nguyên tắc chung của Akot là sự công bằng. Ông tuyên bố : “Tôi yêu các bà ấy giống nhau. Tôi cũng dành đủ thời gian với họ”.

Làm giàu bằng của hồi môn

“Tài sản của chúng tôi đến từ những cô gái” – Akot nói. Cha ông mất lúc Akot mới 15 tuổi và phải đứng ra nhận trách nhiệm nuôi sống các cô em gái, nhưng cũng chính nhờ những cô gái này mà Akot nhanh chóng phất lên. Lúc 20 tuổi, Akot chỉ có trong tay bầy gia súc gồm 20 con bò và cậu ta bắt đầu gia tăng nhanh chóng đầu gia súc qua của hồi môn khi bán gả những cô em. Chàng em rể đầu tiên phải trả cho Akot 70 con bò mới “rinh” được một cô. Cô em gái thứ hai “ra đi” với giá 50 con bò và cô thứ ba tới một bầy 80 con. Đến năm 30 tuổi, Akot nhận thức được tài sản quý giá là những cô con gái nên ông quyết định sử dụng toàn bộ đàn bò làm của hồi môn để cưới vợ, càng nhiều càng tốt để đẻ ra nhiều con gái và nhanh chóng “thu hồi vốn”.

Năm 45 tuổi, Akot đã có 30 bà vợ và lúc đó đàn bò của ông phát triển đến 1.400 con. Từ đó, ông quyết định cưới thêm vợ nữa. Ông kể : “Tôi phải đi khắp vùng để tìm kiếm phụ nữ đẹp. Và khi tìm thấy, tôi đặt ngay vấn đề rồi tìm cách tiếp cận với gia đình thỏa thuận của hồi môn”. Thông thường, mọi việc – kể cả lễ cưới – diễn ra trong vòng 1 tuần.

Lại lo cưới vợ cho con

Người vợ thứ 76 được ông Akot rước về vào tháng 8 năm ngoái. Đến nay, tuổi đời của 76 bà vợ là từ 18 đến xấp xỉ tuổi của ông. Nhiều vợ


Tình trạng chiến tranh và nghèo đói ở Nam Sudan, châu Phi hơn 2 thập niên qua đã biến vùng này thành nơi “hiếm” đàn ông và tệ đa thê trở thành phổ biến. Akot có 76 vợ nhưng trong hạt Rumbek này còn có một “đối thủ” của ông hiện đã có hơn 50 bà vợ. Nhiều người khác có trên 10 vợ. Tệ nạn này càng nguy hiểm khi đại dịch HIV/AIDS đe dọa cả vùng. Người ta chỉ còn hy vọng là hòa bình sớm tái lập và như lời ông Monydit, quyền Tỉnh trưởng Bahr El Ghazal, Nam Sudan : “Nếu hòa bình được tái lập, đàn ông ở đây sẽ thích một cuộc sống dễ thở hơn với chỉ vài người vợ và khoảng 10 người con”.

thành thử ra tên gọi cũng trùng lắp : có 6 bà cùng tên Yar và 4 bà có tên chung là Ayen. Của hồi môn Akot trả cho đàng gái cũng biến thiên theo tuổi tác của ông : thời trai trẻ, ông chỉ trả từ 60 đến 70 con bò cho gia đình một bà vợ, nay thì con số đó đã lên tới 130 con. Chẳng hề chi, việc bán gả 23 cô con gái bổ sung cho đàn gia súc của ông trung bình mỗi cô 100 con bò. Ông còn sẽ giàu to khi hiện nay, có đến 30 cô con gái khác đang đến tuổi cập kê. Thế nhưng, đàn bò nhà ông cũng có “đầu ra” : các con trai của ông đến tuổi lập gia đình và chúng cũng cần có gia đình riêng. Ông Akot cũng phải lo lấy vợ cho chúng. Mà chẳng ít gì. Đứa con trai lớn nhất của ông đã có đến 8 bà vợ.

Khi một du khách hỏi ông về khái niệm một vợ một chồng, Akot mỉm cười và nói : “Khi anh yêu một phụ nữ rồi sau đó yêu thêm một người khác, anh phải lo cho cả hai chứ. Nếu tôi chỉ có một vợ thôi, thì tôi sẽ chẳng cần làm gì cả”.

Thanh Giang
(Theo International Herald Tribune)