Hình thành mạng lưới máy tính nghiên cứu về thuốc trị HIV/AIDS
Các Website khác - 24/11/2005

Dự án mạng lưới máy tính (Grid computing) sẽ phân phối các nhiệm vụ nghiên cứu nhỏ trong hàng ngàn máy tính không sử dụng, không kết nối để làm việc cùng nhau trong cùng một dự án đơn lẻ. "Grid computing" cũng đang được dùng để thực hiện nghiên cứu về protein của người trong nghiên cứu y học.

Ông Arthur Olson, giáo sư sinh học phân tử tại la Jolla, chi nhánh của Scripps đặt tại California cho biết, dự án FightAIDS@Home mong muốn sẽ dùng các máy tính để phân tích hàng ngàn hợp chất hoá học cũng như phản ứng của chúng với loại protein tìm thấy trong virus HIV.

Phần đầu của dự án sẽ tiến hành so sánh khoảng 2,000 hợp chất hoá học với khoảng 200 loại protein khác nhau của virus HIV. Cũng theo ông Olson thì những loại hợp chất được máy tính khẳng định đạt hiệu quả cao trong việc giảm thiểu quá trình tự tái tạo virus sẽ được thử nghiệm lại trong phòng thí nghiệm sau đó.

Ông Stanley Litow, chủ tịch Quỹ quốc tế IBM cho biết, tới nay có gần 100,000 người dùng máy tính ở 160 quốc gia đã đăng ký thực hiện dự án Mạng cộng đồng thế giới (World Community Grid). Ông này cũng "mở ngoặc" cho biết thêm mạng Grid computer có thể chứa tới 10 triệu máy tính. Ông nói: "Càng có nhiều người tham dự, chúng ta càng có thêm sức mạnh và càng nhiều dự án mạng lưới có thể thực hiện được".

Theo tờ CP/National Post, nếu không có một siêu máy tính, nhiệm vụ này có thể sẽ cần gần 100 năm để hoàn thành.
Những người dùng máy tính quan tâm tới dự án này có thể truy cập vào đại chỉ
worldcommunitygrid.org để download miễn phí phần mềm có hiển thị công thức dạng 3-D của các hợp chất đang được nghiên cứu cũng như tác động của chúng lên protein của HIV.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com