Mời bạn tham gia chuyên mục "Góp nhặt cuộc sống"
Các Website khác - 29/02/2004

TTO - Đôi khi, chúng ta gặp ở đâu đó một thông tin hay, một bài viết thú vị hay đơn giản chỉ là một dòng ngắn ngủi mà lâu lâu nhớ lại thấy... hay hay. Thay vì đem "cất giữ" cho riêng mình, sao không cùng chia sẻ với những người quanh ta. Chuyên mục này ra đời từ đó...

Để tham dự, bạn chỉ cần gởi những gì mình thấy hay về địa chỉ mail tto@tuoitre.com.vn với tiêu đề "Góp nhặt cuộc sống". Tất nhiên, bạn nhớ ghi rõ mình đã "góp nhặt" nó ở đâu nhé.

Để "mở hàng" cho chuyên mục này, TTO xin được giới thiệu một mẩu truyện của bạn có nick là pokemon. Bạn ấy bảo: "Câu chuyện này tôi nghe một người bạn kể trong một buổi tối, mọi người đều đã khóc...".

Chuyện kể về một người thanh niên tên là "Hắn". Hắn là con nhà giàu nhưng bất hạnh. Người cha mê kiếm tiền, người mẹ qua đời sau khi sinh đứa em gái, một người dì ghẻ xuất hiện. Thế là hắn trượt dài trên con đường ăn chơi, lêu lổng. Cha qua đời đột ngột trong một tai nạn giao thông, gia sản thuộc về người dì.

Sau một lần thấy mình yêu yếu, hắn đi xét nghiệm. HIV dương tính. Hắn lẳng lặng đến gặp người dì ghẻ, xin một miếng đất ở ngoại thành. Ở đấy, hắn cất một căn nhà nhỏ và bắt đầu trồng hoa. Cho đến một ngày, một đứa bé bán vé số thập thò ngoài cổng xin mua một bông hồng tặng người mẹ đang bệnh nặng. Mối quan hệ của hắn và cô bé bắt đầu từ đó. Hắn dạy chữ cho cô bé để thực hiện ước mơ "em muốn làm cô giáo".

Ngày mẹ cô bé qua đời vì AIDS, cô bé muốn ở lại cùng hắn nhưng không thể... Hắn chăm chỉ trồng hoa và đem bán cho một vài tiệm trong thành phố, đổi lấy từng đồng học phí cho cô bé... Trước ngày thi cuối cấp ở quê, cô nhận được tin "Anh bệnh, lên gấp". Hắn tái xanh, người gầy xọp. Đứa em gái ruột cùng người dì ghẻ đứng khóc nức nở. Nắm tay cô bé, hắn thều thào: "Em hứa với anh là sẽ cố học để làm cô giáo nha...". Phía trên nóc tủ, quyển sổ tiết kiệm bằng mồ hôi nước mắt của hắn dành riêng trang trọng cho ước mơ cô giáo...

Hắn ra đi, thanh thản vì đã làm được việc tốt cuối đời. Ngoài vườn, những cành hoa cuối đầu ủ rũ...

Còn bạn, hôm nay sẽ gởi gì cho chuyên mục mới của chúng ta?

T.T.O