Phát hiện đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài
Các Website khác - 16/08/2004
Người đàn ông tên Gia đang bàn việc đi Đài Loan với các cô gái trong quán cà phê.
Người đàn ông tên Gia đang bàn việc đi Đài Loan với các cô gái trong quán cà phê.

Chỉ cần gật đầu đồng ý, cô gái trẻ có thể lên đường xuất ngoại bằng con đường hôn nhân trong thời gian nhanh nhất. Tiền lương hứa hẹn từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng mà các cô không phải tốn một đồng nào, ngoài các thứ giấy tờ cần thiết cho việc làm thủ tục.

Qua những mối quan hệ, T. Hằng - một cô gái xinh đẹp ở quận 1, TP HCM được hai người Hoa (một nam, một nữ) hứa sẽ giúp Hằng sang Đài Loan làm việc để hết nghèo. Họ tiến hành làm giấy kết hôn giả cho Hằng với một người Đài Loan để đưa cô sang Đài Loan. Điều kiện làm việc là 14 tiếng đồng hồ/ngày, lương 1 tháng khoảng 8.000 Đài tệ (tương đương khoảng 3,6 triệu đồng). Thời hạn giao kèo là 4 năm, hai người này còn nói: “Nếu qua Đài Loan mà có ý trốn thì tụi tôi sẽ cho vào "động". Còn nếu gặp ai đó để ý thương, muốn lấy làm chồng thì phải kêu người chồng tương lai chuộc ra. Đồng thời, phải kiếm một người giúp việc khác thế chân...”.

Sáng ngày 10/8, hai người này đã gọi điện thoại cho Hằng hẹn đưa cô về nhà của họ để làm giấy tờ qua Thái Lan trước rồi mới qua Đài Loan...

T.Hằng kể lại: “Người giới thiệu cho em tên là Trung, hồi đó ở trong hẻm gần nhà em (đường Calmette, quận 1, TP HCM), sau dọn lên ở quận5, có số điện thoại di động là 09039565... Trung nói em qua bên đó phụ người ta bán hành, tiêu, tỏi... mỗi tháng lãnh được 8.000 Đài tệ trong thời gian 3 năm rưỡi. Hết thời gian này thì em mới được lãnh đủ tiền lương là 20.000 Đài tệ (khoảng 700 USD). Sau đó, Trung dẫn em đến một khách sạn trên đường Tạ Uyên ở quận 5, dẫn vào một căn phòng, gặp một người đàn ông Đài Loan cao to và một người Việt gốc Hoa tên Gia. Hai người này đồng ý cho em đi và người tên Gia đứng ra lo giấy tờ... Em chỉ phải nộp những giấy tờ theo yêu cầu của Gia, ngoài ra không cần phải nộp đồng nào, mọi chi phí đã được ứng trước, khi nào sang bên đó sẽ trừ lương lại... Hôm trước, khi đi làm passport em thấy sao lại ghi là đi Thái Lan nên có hỏi thì được trả lời là qua bên đó rồi tính sau. Hôm qua, Gia mới gọi điện thoại cho em kêu em lên nhà sẽ chỉ cho em cách nói chuyện để đi phỏng vấn nhưng em bận, chưa đi được...”.

Cho đến lúc kể lại câu chuyện, Hằng vẫn chưa nhớ nổi tên người chồng Đài Loan trong giấy tờ của cô. Theo Hằng thì cô đã có hôn thú với người đàn ông Đài Loan, nhưng kiểm tra lại thì cô chỉ có giấy hẹn của Sở Tư pháp TP HCM với nội dung đã nhận hồ sơ đăng ký kết hôn của cô và một người đàn ông tên P.C. T., ngày hẹn lên nhận giấy đăng ký kết hôn là 10/8. Mọi chuyện tiến triển đến mức "ván đã đóng thuyền" thế nhưng Hằng chỉ hiểu biết khá mù mờ về những người cô đã chọn để giao phó số phận của mình.

Trung, theo mô tả của Hằng là một người đàn ông khoảng 40 tuổi, thấp, mập, trắng. Còn Gia, Hằng chỉ biết là người đứng ra lo giấy tờ nhưng khi đi làm giấy thì lại là một người đàn ông khác tên Tuấn đi cùng cô. Tất cả những gì Hằng có về người đàn ông tên Gia là số điện thoại di động 09036302...

Hằng quyết định liên lạc lại với Gia. Khi nghe giọng cô, người đàn ông này hối hả hẹn cô lên khu vực siêu thị Metro ở quận6 để xúc tiến công việc đang dang dở.

Theo hẹn, Hằng cùng các bạn đến quán cà phê đối diện Metro nhưng Gia không đến. Lát sau, qua điện thoại Gia cho biết một chỗ hẹn khác là một quán cà phê nằm cách đó khoảng 300 m. Khi thấy chỉ có mấy cô gái, anh ta lập tức hoạt bát hẳn lên, bắt đầu bàn vào công việc. Theo lời Gia thì anh ta chỉ lo về thủ tục giấy tờ và hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn. "Nếu người ta hỏi đã kết hôn hay chưa thì trả lời là chưa, chỉ mới đính hôn thôi. Nếu được hỏi có ai làm mai mối gì không thì trả lời là không, được chị, bà con, anh em gì đó dắt về giới thiệu. Đặc biệt nên né tránh nói về kinh tế, tiền bạc... nếu được đi qua bên kia thì có rất nhiều việc để làm" - kẻ môi giới này tư vấn. Anh này cũng cho biết, Còn nếu như lỡ đi qua bên kia có làm gì sai phạm, bị trục xuất về nước, nếu ở miền Bắc thì bỏ ra 50 triệu đồng - đối với nam - và 10 triệu đồng - đối với nữ - làm lại hoàn toàn giấy tờ để được đi lại. Và người quyết định có được đi hay không lại do một phụ nữ tên Ngọc. Người này chỉ nhận lời gặp mặt khi có khách muốn đi và đã sẵn sàng về giấy tờ.

(Theo Thanh Niên)