Quỹ toàn cầu tài trợ 15 triệu đô la Mỹ cho Jamaica
Các Website khác - 23/03/2006

Bộ trưởng bộ y tế Jamaica John Junor hôm thứ năm tuần trước công bố, Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét (GTFAM) đã chấp thuận tài trợ khoảng 15 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn phòng chống và kiểm soát đại dịch HIV/AIDS tại quốc gia này.

Cũng theo ông John thì việc hoạch định chi tiêu sẽ được tính toán sau những đánh giá về các tiến bộ của dự án 5 năm, bắt đầu từ 2004. Khoản tiền đó cũng dành hỗ trợ những nỗ lực khác trong nước nhằm ngăn chặn quá trình lây lan đại dịch.

Ông Junor đưa ra công bố nói trên khi đọc diễn văn triển khai cuộc điều tra về tình trạng đại dịch HIV/AIDS của liên đoàn giới chủ Jamaica tại tập thể khu làm việc ở khách sạn Jamaica Pegasus, Kingston.

Theo ông Junor, việc triển khai cuộc điều tra nói trên sẽ đảm bảo có một chính sách thực sự về HIV/AIDS tại nơi làm việc ở mọi tổ chức của Jamaica trong một tương lai rất gần. Vị bộ trưởng này nói: “Mọi thành phần xã hội đều có vai trò trong cuộc chiến chống HIV/AIDS và chính khu vực tư nhân là nơi tạo được sự thuận tiện cho công cuộc này”.

Theo ông Junor, việc hình thành Hội đồng doanh nghiệp quốc gia do JEF chủ trì và cộng đồng doanh nghiệp sẽ góp phần làm vững chắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phần kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân trong chiến lược chống AIDS toàn quốc và những nỗ lực thông tin rõ ràng về căn bệnh, khuyến khích người dân thẳng thắn trao đổi về những vấn đề xung quanh căn bệnh.

Cũng theo ông này, thành phần kinh tế tư nhân có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp và xoá bỏ thái độ kfy thị gắn với căn bệnh bằng cách đưa ra những chính sách khách quan tại nơi làm việc nhằm giảm bớt những nguy cơ đang thách thức các chiến lược chăm sóc và phòng chống HIV/AIDS.

Ông nói: “Song chúng tôi không yêu cầu thành phần kinh tế tư nhân phải làm những việc mà bản thân chúng tôi cũng chưa làm được. Các chính sách tại nơi làm việc đã được đưa vào và gắn kết với công tác hoạt động của nhiều bộ, ngành kinh tế quốc doanh, theo kịp với kế hoạch chiến lược quốc gia về HIV/AIDS/STI của Jamaica. Chính sách phòng chống HIV/AIDS quốc gia, Mã thực hiện của tổ chức lao động thế giới về HIV/AIDS và Thế giới làm việc”.

Hiện đã có 5 vị bộ trưởng: Bộ lao động và bảo hiểm xã hội, Bộ công nghiệp và du lịch, Bộ giáo dục, thanh niên và văn hóa, Chính quyền địa phương, Bộ phát triển cộng đồng và thể thao và Bộ an ninh quốc gia đều đã tham gia quá trình triển khai kế hoạch hành động 5 năm nhằm giảm bớt tình trạng lây nhiễm HIV, giải quyết số người nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này ở nơi làm việc.

“Chỉ có thể qua những chính sách được thi hành bởi các thành phần kinh tế nhà nước và tư nhân như thế, chúng ta mới có thể tháo bỏ những rào cản ghê gớm bao quanh người bệnh, tạo được môi trường lành mạnh đảm bảo về quyền con người cũng như các cơ hội thực thi chân giá trị của mỗi người”, vị bộ trưởng kết luận.

Dương Kim Thoa thoa http://www.jamaicaobserver.com