Trung Quốc: Dự thảo luật chống phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 19/06/2005

Ngày 6/6/2005, một quan chức y tế cao cấp Trung Quốc cho biết, nước này đã phác thảo sơ qua một bộ luật mới nhằm bảo vệ những người nhiễm AIDS khi mà nạn phân biệt đối xử với lớp người này đang ngày một gia tăng ở đất nước hơn một tỉ dân này.

Đã từ lâu Trung Quốc luôn là nước bị chỉ trích chưa có sự quan tâm đúng mức đối với đại dịch AIDS hoành hành tại quốc gia này. Nhưng hai năm qua, tham gia đã có những thay đổi tích cực hơn khi thúc đẩy toàn cộng đồng tham gia chiến dịch chống AIDS, nhất là khi đích thân các nhà lãnh đạo cao cấp tổ chức các cuộc họp công khai với những nạn nhân của căn bệnh thế kỷ này.

Ông Wang Longde, phó bộ trưởng bộ y tế trong một diễn đàn tại Thượng Hải đã nói: "Thái độ sỉ nhục và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/Aids là rất phổ biến tại Trung Quốc. Và đây chính là một trong những lực cản làm trì trệ quá trình phòng chống Aids lây lan".

Còn nhớ, năm ngoái, chủ tịch Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào đã bắt tay với các bệnh nhân nhiễm AIDS tại một bệnh viện Bắc Kinh, còn hồi đầu năm trong dịp tết âm lịch, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đón tết cùng với những người bệnh bất hạnh này.

Năm ngoái, trong một nghiên cứu kiểu xã hội học,  Bộ trưởng bộ y tế nhận thấy gần 60% số dân thành phố có thái độ e sợ khi tiếp xúc với bệnh nhân có HIV dương tính, ông nhấn mạnh thái độ sợ hãi cũng như thờ ơ của họ khi đối diện với người bệnh.

Ông Wang hy vọng, bộ luật mới được dự thảo nhằm bảo vệ một cách cụ thể những trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS cũng như gia đình họ sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Ông cho rằng, AIDS đã được nhận thức rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng vẫn hầu như thiếu vắng một sự hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này trong nhân dân.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thông qua dự luật thứ nhất và đưa vào thử nghiệm nhằm bảo vệ những nạn nhân của bệnh truyền nhiễm như AIDS và SARS không bị phân biệt đối xử.

Mặc dù theo các chuyên gia y tế thế giới thì con số thống kê chính thức của Trung Quốc về các trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS (840,000 ca) thì chưa phải là cao lắm, nhưng quốc gia này đã nhận thức được mức nguy hại của đại dịch đang lan tràn sau nhiều năm thờ ơ.

Các chuyên gia cho biết, vào đầu những năm 90, do kế hoạch bán máu bừa bãi ở tỉnh Hà Nam, đã có ít nhất hàng triệu nông dân nghèo bị nhiễm bệnh.

Tuần trước, một chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo, nếu Trung Quốc không ngăn chặn tốc độ lây lan ở giới lao động ở nông thôn trong thời gian ngắn nhất, chắc chắn đất nước này sẽ mắc phải đại dịch ở mức báo động, ước tính số người bệnh sẽ lên tới 100 triệu người.

Các chuyên gia y tế khác còn lo ngại về sự gia tăng lây nhiễm do những lao động nữ nhập cư từ ngoại quốc, rất nhiều người trong số họ đã chuyển sang hành nghề mại dâm khi không thể tìm được việc làm.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.reuters.com/newsArticle.jhtml?type=worldNews&storyID=8767041&src=rss/worldNews