BULATS - hệ thống đánh giá tiếng Anh mới
Các Website khác - 08/09/2005

Hội đồng Anh vừa giới thiệu hệ thống đánh giá tiếng Anh chuyên dụng BULATS (Business Language Testing Service - tạm dịch: Hệ thống đánh giá Ngoại ngữ chuyên ngành). BULATS được trường ĐH Cambridge (Anh) thiết kế riêng cho nhu cầu đánh giá khả năng tiếng Anh tại nơi làm việc của ứng viên.

Bài thi BULATS đều liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ trong môi trường làm việc. Chủ đề thi thường liên quan đến các lĩnh vực như du lịch, quản lý, tiếp thị. Hình thức của bài thi rất gần gũi với công việc hàng ngày tại các cơ quan, công sở như nghe điện thoại, ghi lại lời nhắn, thuyết trình, viết báo cáo...

Lịch thi cũng hết sức linh hoạt, tuỳ thuộc vào nhu cầu của thí sinh đăng ký. Có thể chỉ cần đăng ký trước vài ngày và nhận bài thi thử để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi.

Điều đặc biệt, BULATS có giá trị suốt đời, có nghĩa bạn không cần phải thi lấy bằng mới sau một thời gian nhất định.

BULATS có bốn loại hình thi khác nhau: bài thi trên máy tính (Computer-based test), bài thi tiêu chuẩn (Standard test), bài thi Nói (Speaking test) và bài thi Viết (Writing test). Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà nhà tuyển dụng có thể lựa chọn để kiểm tra một hoặc nhiều kỹ năng.

Thí sinh đăng ký thi BULATS tại Hội đồng Anh sẽ được sử dụng miễn phí Trung tâm Thông tin hiện đại nhất tại Việt Nam của tổ chức này với các tài liệu, sách báo và phim ảnh mới nhất để có thể trau dồi thêm vốn liếng tiếng Anh của mình trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Hiện nay, các thí sinh và tổ chức có thể đăng ký thi BULATS hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại Hội đồng Anh theo địa chỉ :

Hội đồng Anh

40 Cát Linh, Hà Nội, điện thoại +84 (0)4 843 6780, fax:+84 (0)4 843 4962, email: examinations@britishcouncil.org.vn

25 Lê Duẩn, TP.HCM, điện thoại: +84(0)8 823 2862, fax: +84(0)8 823 2861, email: examinations@britishcouncil.org.vn

hoặc vào trang web www.bulats.org để biết thêm thông tin chi tiết.

4 loại hình thi

Bài thi trên máy:Đây là hình thức mà thí sinh có thể biết điểm nhanh nhất. Các thí sinh làm bài trên máy tính trong vòng 1 tiếng và kết quả sẽ được in ra ngay sau khi làm bài. Bài thi kiểm tra các kỹ năng: nghe, đọc, ngữ pháp và từ vựng.

Bài thi tiêu chuẩn: Bài thi này cũng đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, ngữ pháp và từ vựng, dài 110 phút. Đây là cách thi lý tưởng cho nhóm thí sinh với số lượng lớn vì tất cả có thể làm bài trong cùng một thời gian.

Bài thi Nói: Bài thi Nói đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh thông qua 3 phần: phỏng vấn, thuyết trình, trao đổi thông tin và thảo luận. Bài thi nói thông thường kéo dài 13 phút.

Bài thi Viết: Bài thi đánh giá các kỹ năng viết của thí sinh thông qua các hình thức như viết thư, viết báo cáo. Bài thi 45 phút gồm 2 phần: viết một đoạn ngắn về tin tức và viết báo cáo/thư từ.

  • Song Nguyên