"Cháu tôi tự ôn thi vẫn đỗ ĐH điểm cao"
Các Website khác - 10/08/2005

"Nên giải thích cho cháu, không phải cứ đi học thêm ở ngoài là kiến thức chắc chắn, thi đỗ ĐH", chị Vũ Thị Hoa, báo Văn Hóa và nhiều bạn đọc khác gửi lời chia sẻ tới  chị Thanh Hương.

Soạn: AM 511983 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chờ giờ xe chạy về quê (Ảnh: Phạm Hải)

Họ tên: Vũ Thị Hoa
Địa chỉ:  Báo Văn Hoá
Email: Vuhoa345@Yahoo.com

Đọc được những lời tâm sự của chị, bản thân tôi thấy thực sự xúc động nhưng cũng thấy hơi ái ngại. Tuy nhiên, tôi nghĩ, chị cũng nên giải thích cho cháu biết được không phải cứ đi học thêm ở ngoài là kiến thức chắc chắn và sẽ thi đỗ được ĐH đâu.

Cũng không phải do chị không cho cháu đi học thêm mà cháu học chậm, kém hơn các bạn cùng lớp. Tôi có cơ sở khi nói ra điều này.

Bởi, kỳ thi đại học vừa qua bản thân cháu ruột của tôi (không bao giờ đi ôn thi hay học thêm ở ngoài) mà chỉ học ở lớp cấp ba và tự mày mò, ôn thi lấy mà cháu đã thi đỗ vào trường Học viện Quan hệ quốc tế với mức điểm tương đối cao - 26 điểm. Mặc dù trong thời điểm đó, bố cháu bị bệnh ung thư và mất. Chăm sóc bố, nỗi đau khi mất đi một người cha... đã lấy đi của cháu nhiều thời gian, tâm trí. Nhưng cháu đã nỗ lực với nghị lực và lòng quyết tâm trong học tập. Hằng ngày cháu tự ôn luyện.

Theo như cháu thì chỉ ôn kỹ tất cả những gì đã được học và kiến thức trong sách giáo khoa. Ôn đi ôn lại, nắm thật chắc kiến thức đã được học và sách giáo khoa, không phải ôn bất cứ loại sách nâng cao nào cả. Hy vọng, đây sẽ là lời đóng góp chân thực của tôi dành cho chị, để chị động viên, an ủi cháu nhà, giúp cháu yên tâm học tập, phấn đấu hết mình thì cũng không muộn đâu chị ạ.

Họ tên: trungnhan
Địa chỉ: TPHCM
Email: vtrungnhan@yahoo.com
Tiêu đề: "Chúc cháu có thêm nghị lực để vượt qua và xoa dịu nỗi lo của mẹ".

Chị Thanh Hương mến! Lá thư của chị đã đưa tôi về trường hợp của bản thân mình lúc trước. Vì nhà nghèo, tôi không có đủ tiền để học thêm, dù chỉ vài chục ngàn/tháng. Hơn nữa, còn phải phụ giúp gia đình đâu còn thời gian để đi học thêm nữa. Nỗi niềm của con gái chị cũng là nỗi niềm của riêng tôi khi đó.

Dù sao, con gái chị vẫn còn may mắn hơn tôi là còn có thời gian để học. Chị có thể nói với cháu rằng, hãy tận dụng điều đó một cách hiệu quả nhất để vượt qua thử thách này. Lúc đó, tôi đã phải tận dụng từng giây từng phút trong quỹ thời gian ít ỏi của mình để học và đã vượt qua được. Tôi giờ đã tốt nghiệp ĐH và đã có gia đình. Trước thực trạng học thêm như hiện nay, tôi cũng rất phân vân cho việc học của con mình sau này. Cho tôi được gửi đến cháu lời nhắn: "Chúc cháu có thêm nghị lực để vượt qua và xoa dịu nỗi lo của mẹ".

Họ tên: linh phuong
Địa chỉ: Thanh Xuân, Hà Nội
Email: n_t_t_1011@yahoo.com
Tiêu đề: Không nên đi học thêm nhiều

Chào cô Hương! Cháu hiểu những gì cô đang lo lắng. Cháu cũng là 1 học sinh vừa thi ĐH xong nên thấy những gì con cô suy nghĩ rất giống cháu năm trước. Nói thật là năm lớp 12, lịch học của cháu lúc nào cũng kín đặc, lúc nào cũng lớn hơn  10 buổi mỗi tuần. Sau khi thi xong ĐH, cháu mới rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Thật ra, chỉ cần học kỹ sách giáo khoa và làm thật kỹ 3 cuốn sách bài tập là có thể thi ĐH đạt khoảng 60%.  Ở nhà tự học là phương pháp tốt nhất. Cháu vẫn biết, như thế sẽ có tâm trạng lo lắng không theo kịp các bạn. Nhưng những bạn đi học thêm nhiều có chắc điểm thi ĐH cao hơn những bạn không học thêm. Bây giờ thi không như ngày trước. Đề thi tập trung nhiều kiến thức cơ bản, đòi hỏi tính suy luận, nên tự bản thân mình rút ra so sánh những gì mình đã học.

Thư của chị Thanh Hương: "Tôi nên giúp con gái thế nào?"

Mong nhận được ý kiến chia sẻ, góp ý của các bạn cho trường hợp của chị Hương. Các ý kiến xin gửi về theo cách sau (lưu ý: để tiện xử lý, các bạn nên gõ tiếng Việt có dấu):