Chọn trường du học Mỹ
Các Website khác - 03/07/2006

 

Tiếp xúc trực tiếp với các trường ĐH, CĐ tại triển lãm du học Mỹ, một cách tốt giúp cân nhắc khi chọn lựa trường du học.

Với số lượng trường lên đến hàng nghìn, từ “thượng vàng" đến "hạ cám”, việc chọn được một trường ĐH, CĐ phù hợp tại Mỹ là một thử thách thật sự đối với những sinh viên đang chuẩn bị đi du học. Chọn không khéo, sinh viên có thể rơi vào những “lò cấp bằng” đầy cám dỗ.

Tìm kiếm sớm - cân nhắc kỹ

Lưu ý đầu tiên là hãy dành thật nhiều thời gian để "điều nghiên" những lựa chọn tiềm năng. Sẽ mất khoảng thời gian dài để bạn có thể xác định được một trường thật sự phù hợp. Khoảng thời gian quan trọng này nên bắt đầu từ 12 đến 18 tháng trước thời điểm bạn mong muốn vào học (năm học của Mỹ bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9).

Ngoài ra, có nhiều câu hỏi mà bạn phải trả lời trong thời gian chọn trường. Chẳng hạn như bạn thật sự muốn học trong lĩnh vực nào, mục đích nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có thực sự muốn sống xa nhà để đến một đất nước khác trong bốn, năm năm tới hoặc lâu hơn không? Bạn đã tính toán tổng chi phí sẽ đầu tư cho việc du học chưa? Chương trình đào tạo của các trường bạn định đến học có được công nhận không?

Trả lời được các câu hỏi, bạn mới tiếp tục tìm kiếm thông tin để cân nhắc cho sự chọn lựa của mình. Một nơi có thể cung cấp thông tin cho bạn là những chuyên viên tư vấn. Họ không thu phí cho việc tư vấn nhưng có thể thu những lệ phí liên quan đến việc phục vụ. Hầu hết họ đều có những tờ hướng dẫn chi tiết liên quan cũng như việc kết nối đến các trường ĐH, thông tin về các kỳ thi quan trọng như TOEFL, SAT, GRE và GMAT.

Ở nước ta còn có các trung tâm tư vấn du học. Những trung tâm này cũng có khá nhiều nguồn thông tin khác nhau. Với một khoản phí, họ hỗ trợ những sinh viên ra quyết định dựa trên những đặc điểm hấp dẫn của một trường ĐH nào đó. Họ cũng giúp sinh viên tiến hành các thủ tục xin nhập học cũng như xin visa. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng tư vấn nghiêm túc.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tiếp cận được nhiều thông tin qua mạng Internet. Một số trang web như http://www.studyusa.com hay http://www.esl.com có công cụ tìm kiếm có thể giúp bạn hạn chế bớt "cuộc điều tra" của mình. Những trang này còn có cả phần tiếng Việt giúp sinh viên, phụ huynh VN tham khảo dễ hơn. Bạn cũng nên ghé qua trang web của các trường để có thêm thông tin cũng như đăng ký trực tuyến.

Những yếu tố cần tính kỹ

Điều đầu tiên là ngành học. Phần lớn các trường ĐH, CĐ ở Mỹ đều cung cấp những khóa học phổ biến như kinh tế, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin. Bạn nên quyết định đăng ký vào trường có thế mạnh về lĩnh vực bạn muốn học tập, nghiên cứu. Chẳng hạn như trường chuyên về lĩnh vực kinh doanh hay kỹ thuật. Ngược lại, nếu muốn vừa tập trung cho chuyên ngành của mình đồng thời có thể học thêm một số môn học khác, bạn hãy chọn vào một trường tổng hợp. Nếu bạn chú ý đến một vài lĩnh vực đặc biệt hơn chẳng hạn như sinh vật biển hay khảo cổ học, thì phải hết sức cẩn thận trong việc tìm hiểu trước.

Bậc học, bằng cấp cũng quan trọng không kém. Phải bảo đảm rằng quá trình tìm kiếm và đăng ký của bạn đang đưa bạn đi đến những thông tin chính xác về bậc học của mình. Nếu đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học tại một trường ĐH nào đó mà chưa tốt nghiệp, bạn hãy đăng ký vào bậc ĐH.

Địa điểm của trường sẽ ảnh hưởng đến việc học của sinh viên. Tùy sở thích, sinh viên có thể chọn các vùng khác nhau để học. Chẳng hạn, một số sinh viên thích vùng núi non có thể chọn những trường ở Colorado hay Vermont trong khi một số khác lại thích các vùng biển như Florida hay Nam California. Số khác lại bị San Francisco hay New York thu hút. Có nhiều trường ĐH thiên về nghiên cứu nằm ở những "tỉnh lẻ" như Lawrence, Kansas hay Madison, Wisconsin vốn không được biết đến nhiều ở các nước nhưng lại có chút tiếng tăm với các “làng ĐH” có mức chi phí thấp nhưng chất lượng sống lại cao.

Bạn hãy tính trước tổng số tiền mà bạn phải bỏ ra cho việc học của mình kể cả chi phí ăn ở. Bạn có thể lấy những thông tin này trên trang web của trường. Nói chung, những vùng xa với bờ Đông và bờ Tây của Mỹ sẽ có chi phí sống thấp hơn.

Bạn có quan tâm đến quy mô trường lớn hay nhỏ? Phần lớn sinh viên quốc tế thích đăng ký vào các trường ĐH lớn hay các trường ĐH nghiên cứu. Đặc trưng của loại trường này thường là trường ĐH công, được hỗ trợ của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, các trường ĐH nhỏ có một môi trường "bình yên" hơn và quy mô lớp nhỏ hơn.

Về yêu cầu điểm TOEFL, bạn phải lượng trước sức của mình để tìm trường đăng ký phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng phải xem trường mình chọn có được công nhận hay không. Nếu ghi danh vào học tại một trường không được công nhận, bạn sẽ không được chuyển tiếp tín chỉ, không được công nhận bằng cấp, thậm chí là không tìm được việc làm như mong muốn.

Muốn biết một trường có được hay không phải căn cứ trên sự công nhận về mặt tổ chức và nghề nghiệp. Sự công nhận về mặt tổ chức căn cứ trên mọi mặt của trường đó. Sự công nhận về nghề nghiệp chủ yếu căn cứ trên các tiêu chuẩn mà trường đó tuân theo, ví dụ như pháp luật, y tế, kỹ thuật, kinh tế... và được quyết định bởi những người có chuyên môn.

Bạn có thể tìm danh sách những trường này trên ấn phẩm mới nhất được xuất bản bởi Hội đồng Giáo dục Mỹ. Đó là cuốn Accredited Institutions of Post Secondary Education. Nếu không, bạn cũng có thể tham khảo ở trang web http://www.greenwood.com. Một số địa chỉ khác có thể có ích cho việc tìm kiếm của bạn như http://www.chea.org hoặc http://www.ed.gov/NLE/USNEI.

(Theo Tuổi Trẻ)