Cưỡi trâu học bài, đậu hai trường đại học
Các Website khác - 22/08/2008

Những ngày qua, tin cậu học trò trường huyện Hoàng Đức Diệu “cưỡi trâu học bài” đạt điểm cao vào hai trường đại học danh tiếng làm nức lòng bà con ở xã miền núi nghèo Nghi Lâm (Nghi Lộc, Nghệ An).

Hoàng Đức Diệu đang dắt trâu từ đồng về
“Cưỡi trâu học bài”!

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã miền núi của huyện Nghi Lộc, tuổi thơ của Hoàng Đức Diệu (SN 1990) là những tháng năm đầy gian khó. Bố làm phụ hồ công việc lúc có lúc không; mẹ đánh vật với mấy sào ruộng chẳng ăn thua, gia đình phải chạy ăn từng bữa.

Vì gia cảnh nghèo, năm lên cấp 3 suýt nữa Diệu phải bỏ học. Thương cậu con trai ham học, gia đình “ưu tiên” cho cậu “theo trâu học bài”, vừa có thể học bài, vừa phụ giúp gia đình.

Với bà con Nghi Lâm, chàng thanh niên vắt vẻo trên lưng trâu cầm sách học bài là một hình ảnh cảm động. Không có điều kiện đến các “lò” luyện thi, sáng đến trường, chiều cưỡi trâu ra đồng để học. Nói đến cái sự “theo trâu học bài” của Diệu, bà Trần Thị Hoa (mẹ Diệu) ngồi cạnh bên nhớ lại : “Có hôm ngồi trên lưng trâu nhưng mải học quá, trâu cứ thế giẫm tan hoang ruộng rau của mấy người trong làng. Nhưng thấy thằng bé ham học, bà con cũng thương mà chẳng trách mắng gì”.

Ngoài công việc “chuyên môn” là chăn trâu, Diệu thường xuyên theo bố đi sang làng bên làm phụ hồ, kiếm thêm tiền mua sách vở. Thấm thía nỗi vất vả của bố mẹ, ngoài giờ học, Diệu lao vào thái rau, cắt cỏ, làm mọi việc chẳng từ nan. 

Những bữa cơm đạm bạc dưa cà không làm nhụt ý chí học tập của Diệu. Thầy giáo Nguyễn Trường Hưng- Chủ nhiệm lớp 12A1 (Trường THPT Nghi Lộc 2) của Diệu ánh mắt đầy tự hào khi nói về cậu học trò cưng: “Diệu là tấm gương sáng cho tất cả học sinh trong trường học tập bởi đức tính siêng năng, cần cù, ý thức kỷ luật tốt.

Không có điều kiện học thêm, “theo trâu học bài” ở nhà nhưng thành tích của em là rất đáng khâm phục. Diệu học giỏi đều ở tất cả các môn”. Là người lớp trưởng gương mẫu, những năm học cấp 3, Diệu đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học 3 năm liền.

Kỳ thi đại học vừa rồi, Diệu đăng kí thi vào hai trường là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Em đều đậu cả hai trường với số điểm khá cao là 28,5 điểm.  

Sẽ vay tiền để học

Việc Diệu thi đậu cả hai trường đại học khiến gia đình cùng anh em họ hàng mừng đấy, nhưng cũng còn đó lắm nỗi lo. Với một gia đình nghèo mà đến cháo còn chưa đủ ăn như nhà Diệu, thì việc lo cho con đi hết quãng đường mấy năm đại học quả là quá sức.

Khi chúng tôi đến, chú bác họ hàng nhà Diệu đang tiến hành nhóm “họp khẩn” để tìm giải pháp “hậu thi đỗ” cho người cháu mà theo họ hàng là “sự kiện lớn của cả dòng họ”. Sau một hồi bàn bạc, ông trưởng họ đập mạnh tay xuống bàn, tuyên bố chắc nịch : “Dù hoàn cảnh thế nào cũng quyết tâm lo cho thằng Diệu học hành đến nơi đến chốn!”. Diệu sẽ vay tiền của Nhà nước để theo học 5 năm đại học.

Khi được hỏi về dự định chọn trường nào để theo học, Diệu cho biết : “Em sẽ theo học ngành điện của ĐHBK Hà Nội để tiếp tục theo đuổi khát vọng làm cẩu tự động 6 chức năng mà em đã làm trong cuộc thi Sáng tạo trẻ do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức hồi tháng 7”.

Được biết, tại cuộc thi Sáng tạo trẻ vừa tổ chức, sản phẩm Robocon mà Diệu gửi dự thi đã được ban tổ chức đánh giá cao, đang gửi đi dự thi tiếp ở  Hà Nội.Chúc cho ước mơ của chàng trai “cưỡi trâu học bài” giàu nghị lực sớm thành hiện thực.      

 Quang Minh