Định hình một lớp doanh nhân sinh viên
Các Website khác - 06/10/2005

(VietNamNet) - "Trong trường hợp đã có đủ vốn, mà ngân hàng vẫn cho vay, chúng tôi sẽ sẵn sàng vay thêm. Thứ nhất, chúng tôi chấp nhận rủi ro trong kinh doanh. Thứ hai, đồng vốn đi vay sẽ thúc đẩy ý thức kinh doanh nghiêm túc hơn. Thứ ba, ngân hàng cho vay chứng tỏ dự án của chúng tôi được đánh giá tốt. Do đó, không có lý do gì để bỏ cơ hội này".

Soạn: AM 574616 gửi đến 996 để nhận ảnh này

NTG đoạt giải Nhất thuyết phục. Ảnh: Quốc Dũng

Với những câu trả lời phản biện thông minh, sắc sảo và đầy tự tin, dự án "Hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh" của nhóm tác giả Dương Thuý Hải (ĐH Ngoại Thương HN) và Hà Huy Thanh (ĐH Quốc Gia HN) đã nhận được giải Nhất cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" một cách thuyết phục.

Sinh viên phục vụ sinh viên

Bản thân các tác giả là sinh viên, nên hầu như các dự án đều có xu hướng phục vụ đối tượng này. "Hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh" của 2 bạn trẻ thuộc nhóm NTG (New Thingking Group) là ý định xây dựng những nền tảng tri thức cho những người mới khởi nghiệp và tạo những điều kiện để các ý tưởng kinh doanh của họ đi gần hơn đến thực tiễn. Ý tưởng đánh trúng vào một thực tế có rất nhiều sinh viên đam mê kinh doanh nhưng còn thiếu nhiều điều để "hiện thực hoá" ước mơ của mình.

Với slogan "Nâng niu hạnh phúc gia đình Việt Nam", trung tâm sẽ mở các khoá học "Làm vợ" và "Làm chồng" cho các bạn trẻ có nhu cầu. Nội dung chủ yếu là rèn luyện khả năng giao tiếp và các mẹo vặt gia đình, với các môn học "Nâng cao chỉ số lãng mạn", "Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu", "Đánh ghen - tốt hay xấu"... và thi thoảng tổ chức các cuộc thi cho học viên như nấu ăn, thi đấu thể thao...

Nguyễn Gia Trung ĐH Ngoại thương HN đã gây được sự hào hứng cho cả các thành viên BGK và đông đảo người xem, vì sự độc đáo và... ngộ nghĩnh khi trình bày ý tưởng thành lập "Trung tâm gia đình hạnh phúc" của mình.

Ý tưởng này xuất phát từ tâm trạng của một sinh viên năm cuối sắp bước vào cuộc sống với những bộn bề lo toan, cộng một cuộc điều tra bỏ túi với 200 bạn trẻ độ tuổi từ 18-25. Trung cho biết, có tới 68% người được hỏi đều trả lời rằng họ có nhu cầu tham gia những lớp học về tư vấn hôn nhân.

Giải Nhì thứ 2, "Dự án du lịch sinh viên, thanh niên" cũng hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng là những người trẻ. Chọn lĩnh vực du lịch, vốn là một thị trường đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao và có sự cạnh tranh lớn, nhóm The Friends lại tận dụng thế mạnh ở những điểm khác biệt: khai thác thị trường du lịch sinh viên theo tour, với việc tạo thêm các giá trị gia tăng vào các chuyến hành trình.

Vũ khí của họ là đội ngũ hướng dẫn viên hùng hậu, tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề du lịch nhưng rất có nghề trong tổ chức các hoạt động phong trào. Đó chính là các sinh viên, các cán bộ Đoàn, Hội... với lợi thế am hiểu tâm lý sinh viên, có khả năng đầu trò và hoạt náo, với vốn hàng chục trò chơi vui nhộn và hàng trăm bài hát thú vị... để phục vụ các khách hàng sinh viên trong các tour du lịch.

Doanh nhân sinh viên đang định hình

Soạn: AM 574620 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hàng trăm bạn trẻ hào hứng với "sinh viên khởi nghiệp". Ảnh: Quốc Dũng

Nằm trong xu hướng nở rộ các sân chơi kinh doanh của sinh viên, cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" do báo Diễn đàn doanh nghiệp và Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhóm thêm một ngọn lửa thúc đẩy phong trào say mê lập nghiệp của sinh viên.

Sau 5 tháng phát động cuộc thi đã nhận được hơn 100 ý tưởng dự thi của các sinh viên và nhóm sinh viên trong cả nước, thậm chí có cả một sinh viên đang du học tại Singapore. 13 dự án được lọt vào vòng Chung kết hầu hết đều được đóng dấu bởi đội ngũ U25.

Tuy còn nhiều sự lãng mạn trong khởi tạo ý tưởng, có cái ngô nghê đáng yêu trong cách hoạch định dự toán, và đâu đó còn đôi chút a-ma-tơ trong thuyết trình hay phản biện, nhưng những gương mặt trẻ đều gây ấn tượng ở sự hăng hái và tự tin.

Luôn sục sôi với các ý tưởng, chủ động tìm kiếm cơ hội và "marketing bản thân" một cách khôn ngoan trong các cuộc thi như thế này, khá nhiều bạn trẻ đã nhận được sự giúp đỡ từ các nhà doanh nghiệp. Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Gia Tuệ đã rút túi tài trợ 800 triệu đồng sau khi xem cuộc thi "Ý tưởng kinh doanh sáng tạo 2005" của ĐH Ngoại thương và phân tích tính khả thi của 2 dự án tham gia. Cafe 8x, ý tưởng xây dựng một nơi hội tụ dành cho giới trẻ "thế hệ mới" của nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương và ĐH Công đoàn cũng nhận được sự gật đầu rót vốn từ nhiều cổ đông.

Giành chiến thắng trong "Sinh viên khởi nghiệp" lần này, ngoài giải thưởng 20 triệu đồng và khoá học Quản trị Kinh doanh 3000 USD, "Hiện thực hoá ý tưởng kinh doanh" còn mang về thêm 60 triệu tiền tài trợ từ công ty Trí Tuệ Việt. Hiện tại, với chiến lược xây dựng ngân hàng ý tưởng, nhóm NTG đã phát triển thành một tổ chức khá lớn và có 6 dự án khả thi trong tay, trong đó có 3 dự án đã đưa vào hiện thực.

Theo NTG, ngày càng nhiều sinh viên đam mê kinh doanh và có khát khao làm giàu chính đáng, nhưng khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn vẫn là một trở ngại không nhỏ. Đào tạo, hướng dẫn những nguời trẻ trong những bước chập chững bước vào con đường kinh doanh. Tạo một cầu nối giữa các sinh viên đam mê kinh doanh với các nhà doanh nghiệp, mở những khoá học về các kỹ năng như Phương pháp luận sáng tạo, Tư duy, Lập dự án kinh doanh... để sinh viên rèn luyện những phương pháp suy nghĩ hiện đại, tích cực... sẽ là những động lực đẩy mạnh hơn phong trào lập nghiệp của sinh viên.

  • Trung Kiên