Được tuyển thẳng ĐH nhưng nộp hồ sơ dự thi sẽ bị hủy tiêu chuẩn?
Các Website khác - 19/04/2006
TTO - * Em được giải ba quốc gia môn Toán, nguyện vọng của em là muốn tuyển thẳng vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Nhưng em biết rằng với giải ba thì khó được tuyển thẳng vào trường này vì chỉ tiêu tuyển sinh của trường rất ít.

Em muốn hỏi là nếu em không được xét tuyển vào trường thì em có được báo trước khi thi ĐH không để em còn chuẩn bị? Em được biết, nếu thí sinh nộp đơn tuyển thẳng mà đi thi thì sẽ xét tuyển theo điểm thi. Em thì cũng không tự tin lắm vào khả năng thi đậu của mình nếu em đi thi.

Vì vậy em muốn hỏi, nếu em nộp hai hồ sơ, một hồ sơ tuyển thẳng và một hồ sơ em đi thi thì em vẫn được xét chuyển thẳng chứ? (Trần Trung, trantrung112@)

- Theo quy định, trước ngày 20-6-2006, học sinh thuộc các diện tuyển thẳng ĐH, CĐ nộp hồ sơ (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT) về sở GD-ĐT. Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng Internet và gửi cho các sở GD-ĐT trước ngày 30-6-2006.

Do đó, đến ngày 30-6 bạn sẽ biết bạn được tuyển thẳng có đúng nguyện vọng không. Nếu trượt tuyển thẳng của trường nào, bạn có thể đến dự thi trường đó, vì thi ĐH bắt đầu từ ngày 4 và 5-7 mới bắt đầu.

Tuy nhiên, khi bạn đã được tuyển thẳng nhưng bạn vẫn đến thi vào trường được tuyển thì bạn không được xét tuyển thẳng vào trường đó. Vì vậy, khi dự thi, bạn phải trừ trường đã đạt nguyện vọng tuyển thẳng ra.

* Xin cho em biết, năm ngoái em tốt nghiệp THPT loại giỏi, vậy năm nay thi lại ĐH em có được cộng điểm không? (Vo Lam, nguoidanongchanthat1985vip@)

- Bộ GD-ĐT đã chính thức bỏ chế độ cộng điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi trong kỳ thi ĐH-CĐ 2006. Vả lại, việc tuyển thẳng và chế độ cộng điểm thưởng chỉ áp dụng một lần đúng vào năm tốt nghiệp THPT.

* Cho em hỏi, một số trường CĐ mã ngành có hai chữ số mà ô mã ngành trong phiếu ĐKDT có 3 ô thì nên điền như thế nào? Em thi Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ thì ghi ở ô cụm thi là C (Cần Thơ) hay là gì? (thelonelyman76@)

- Ở ô mã ngành bạn chỉ cần ghi vào 2 ô đầu. Các cụm thi chỉ áp dụng đối với các trường ĐH thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Các trường CĐ tổ chức thi từ ngày 15-7 trở đi, thí sinh dự thi không phải thi theo cụm, trường có địa chỉ tại đâu, thí sinh sẽ thi tại đó. Khi nhận giấy báo dự thi CĐ, thí sinh sẽ biết địa điểm thi, ngày thi, giờ thi cụ thể. Vì vậy bạn không cần phải ghi gì tại mục 14.

* Em có hộ khẩu tại thị xã Rạch Giá, nay là thành phố Rạch Giá trực thuộc tỉnh Kiên Giang từ năm 2005. Năm 2005 em thấy khi thi ĐH, học sinh của tỉnh được tính là khu vực 3. Năm nay theo quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH và CĐ năm 2006” em thấy có ghi: “Toàn tỉnh Kiên Giang thuộc khu vực 1”.

Trước đây, em đọc trên mạng, thấy phần tư vấn của báo có ghi: những khu vực nào được chuyển lên thành phố thì sẽ được hưởng điểm khu vực thêm 3 năm kể từ ngày có quyết định chuyển khu vực. Vậy em xin hỏi: năm nay, thí sinh của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Rạch Giá nói riêng khi đi thi ĐH sẽ được tính khu vực 3 hay khu vực 1? (Một thí sinh tại TP Rạch Giá, Kiên Giang)

- Chỉ có bốn thành phố lớn trực thuộc trung ương là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng và TP Đà Nẵng mới tính theo khu vực 3 (trừ một vài quận, huyện); trừ TP Cần Thơ cũng trực thuộc trung ương nhưng chưa tính khu vực 3. Tất cả các tỉnh còn lại đều tính từ khu vực 2 trở đi.

Trên toàn quốc có 21 tỉnh mà tất cả các địa phương trong tỉnh đều được ưu tiên khu vực 1 là: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Điện Biên, Đắk Nông.

Thí sinh của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Rạch Giá nói riêng khi đi thi ĐH sẽ được tính khu vực 1, hưởng 1.5 điểm ưu tiên khu vực.

* Em hiện là học sinh lớp 12, em muốn hỏi nếu em có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và nếu em muốn xét tuyển vào hệ CĐ của Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học thì em phải ghi trên hồ sơ ở mục 2 và mục 3 ra sao?

Và nếu em rớt Trường ĐH Kinh tế thì em có được xét nguyện vọng 2 vào hệ ĐH của Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học không? Nếu làm vậy thì em cần nộp bao nhiêu bộ hồ sơ? (fairy_cheater@)

- Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thi tuyển khối A, Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM thi khối D1, trừ ngành Công nghệ thông tin là khối A. Do đó, bạn có thể nộp hai bộ hồ sơ vào hai trường, vì khối A và D1 thi khác ngày.

Bạn cũng không cần phải ghi mục 3 vì mục 3 dành cho những trường không tổ chức thi, trong khi bạn lại chọn hai trường này là trường dự thi. Trường hợp không trúng tuyển, bạn có thể xét tuyển nguyện vọng 2. Nếu điểm nguyện vọng 2 vào hệ ĐH không đủ nhưng dư điểm vào hệ CĐ thì bạn nộp đơn xét tuyển CĐ.

* Cho em biết Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chỉ tiêu tuyển năm nay là bao nhiêu? Em có thể nộp đơn thi hai khối khác ngày thi cùng một trường được không? Môn Toán, Hóa em học khá, còn Lý thì học được cỡ trung binh khá, vậy em có thể thi vào trường được không? Em muốn hỏi thêm là Trường ĐH Kinh tế TP.HCM không có khối D phải không̣? Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM điểm chuẩn năm rồi là bao nhiêu? (Truong Tam, akitotinhnghich@)

- Kỳ tuyển sinh 2006, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có 1.300 chỉ tiêu đào tạo ĐH và 300 chỉ tiêu CĐ; trong đó, ngành Tài chính - Ngân hàng có chỉ tiêu cao nhất, với 900 chỉ tiêu. ĐH Ngân hàng TP.HCM thi tuyển các ngành khối A, trừ ngành Tiếng Anh thương mại khối D1. Do hai khối thi khác ngày nên bạn có thể nộp hai bộ hồ sơ thi cùng một trường.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của trường hàng năm từ 20 điểm trở lên, bạn có thể tùy vào khả năng để lựa chọn. ĐH Kinh tế TP.HCM không thi tuyển khối D, trường chỉ tuyển khối A.

Điểm chuẩn năm 2005 các ngành của Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2 TP.HCM) như sau: ngành Kinh tế đối ngoại (thi khối A): 26.5 điểm, ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Kinh doanh quốc tế): 24 điểm, ngành Kinh tế đối ngoại thi khối D1 (học tiếng Anh) và ngành Kinh tế đối ngoại thi khối D1 (học tiếng Nhật) cùng 22 điểm.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn 

Tuổi Trẻ Online sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG