Một thí sinh bị “nhầm điểm” từ 19,5 lên 26,5?
Các Website khác - 14/10/2005

Trần Vĩnh Toản

Chúng tôi đã đến nhà của Toản tại số 73, đường Tôn Thất Thuyết, thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Em tâm sự: “Bóng đá là môn thể thao mà em ưa thích và luyện tập từ nhỏ, suốt mấy năm cấp ba em đều là thành viên trong đội bóng của trường và ngay sau khi tốt nghiệp THPT, em liền đăng ký thi vào trường Cao đẳng Thể dục - Thể thao Đà Nẵng”.

Trong quá trình đi thi, Toản có nghe một số sinh viên của trường cùng quê ở Quảng Trị nói với nhau rằng: “Thi vào khoa bóng đá ở trường này phần lớn là con cháu của các vị lãnh đạo Sở Thể dục – Thể thao các tỉnh, thành”. Toản nghĩ chắc là mấy anh dọa chơi, vì thực tế các môn thi em đều làm được bài.

Riêng môn thi năng khiếu bóng đá Toản nhớ rất rõ : “Với kinh nghiệm và kỹ năng sau nhiều năm chơi bóng nên em đã thực hiện các động tác kỹ thuật một cách chính xác, lúc ấy một số bạn đã chúc mừng em”.

Thi xong trở về, tình cờ gặp thầy T. hiện đang là giáo viên của trường CĐ TD - TT Đà Nẵng, lại nghe thầy nói rằng người ta gửi cả rồi, khó lắm. Lúc này Toản mới thấy hoảng.

Toản kể tiếp: “Khoảng thời gian chờ đợi giấy báo điểm em càng thấy lo hơn, thế rồi khi nhận được giấy báo với tổng số điểm 26,5 điểm (khoa Bóng đá lấy 23 điểm), em đã chạy xe ngay về chợ Đông Hà để gặp mẹ. Mẹ em mừng quá nên quyết định làm một bữa liên hoan mời bạn bè và hàng xóm cùng chia vui”.

Nhưng rồi đợi mãi chẳng thấy giấy gọi nhập học, trong khi bạn bè có giấy báo điểm trúng tuyển đều đã lên đường, nghĩ rằng rất có thể giấy gọi nhập học đã bị thất lạc đâu đó, nóng ruột quá nên em đã trở lại trường để hỏi. Khi đến Phòng Giáo vụ thì một thầy giáo có dở sổ và bảo rằng: “Trường hợp của em đã có sự nhầm lẫn. Thực ra em chỉ được 19,5 điểm chứ không phải 26,5 điểm nên không đủ tiêu chuẩn nhập học”.

Tiếp xúc với ông Nguyễn Tùng – Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ TD - TT Đà Nẵng, đề cập đến trường hợp của thí sinh (TS) Toản, ông tỏ ra khá bất ngờ và lúng túng: “Tôi không biết gì về trường hợp này cả, nếu có, chắc chắn là một sự nhầm lẫn đáng tiếc nào đó”.

Ông cho rằng trong thời gian lên điểm và làm công tác gọi TS nhập học, ông bận việc nên không hề biết những chuyện như thế này.

“Nếu có nhầm lẫn thật sự, tại sao không gửi thư xin lỗi, giải thích rõ ràng cho TS và gia đình biết sớm?”. Trả lời câu hỏi này, ông Tùng thừa nhận: “Đúng là có sự sơ suất từ phía nhà trường, đáng lẽ ra chúng tôi phải xin lỗi Toản và gia đình, nhưng nào có ai báo cáo việc này cho tôi đâu”(?).

Ông Tùng hẹn một buổi làm việc khác sẽ xác minh lại rõ ràng trường hợp này...

Lần tiếp xúc thứ 2 với phòng Đào tạo nhà trường, PV cũng chỉ nhận được một thông điệp: nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Tùng cho biết: “Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi phát hiện đúng là đã nhầm điểm của Toản sang TS khác, ngay lập tức, chúng tôi đã gửi thư xin lỗi em và gia đình, dù rất muộn”.

Tuy nhiên, khi được hỏi, phòng Đào tạo trường CĐ TD - TT Đà Nẵng cũng như ông Tùng không hề giải thích rõ vì sao có chuyện nhầm lẫn môn năng khiếu từ 10 điểm lên 17 điểm và nhầm lẫn như thế nào. Cuối cùng, TS Toản thì nhận được câu “rất đáng tiếc”, còn chúng tôi cũng chỉ biết được rằng “có sự nhầm lẫn”, còn nhầm lẫn như thế nào, chỉ có nhà trường biết (?).

(Theo Tiền Phong)