Mua đề thi với giá 5.000 đồng
Các Website khác - 07/09/2005

Như đã đưa tin, ngày 28/8, tại phòng thi A27 ĐH Đà Lạt đã phát hiện ra tình trạng thí sinh có bản đáp án môn thi tiếng Anh.

Soạn: AM 540163 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tủ đựng đề thi đang bị niêm phong

Cả ngàn sinh viên trường Đại học Đà Lạt (ĐHĐL) tham gia thi lại các môn Anh văn, Trung văn…, trong đó riêng môn tiếng Anh B2 có gần 500 SV. Đề thi môn tiếng Anh B2 vừa phát ra đã có hiện tượng lao xao bất thường trong phòng thi tại khu A 27. Giám thị Võ Trần Sơn Nữ Tố Uyên chú ý quan sát và phát hiện SV Nguyễn Thị Hường (lớp K28, khoa Nông Lâm) có bài giải của đề thi này.

Vụ việc được báo cáo với Ban giám hiệu. Tiến hành đối chiếu, nhận thấy đề thi và lời giải gần như trùng khớp, Phó Hiệu trưởng yêu cầu Ban Thanh tra và Khoa Ngoại ngữ tiến hành xác minh vụ việc.

Đưa Hường về phòng trọ để tìm những tư liệu liên quan đến vụ lộ đề thi, thầy Ngọc, giảng viên khoa Ngoại ngữ không khỏi sửng sốt khi phát hiện có một bản phô tô đề thi môn tiếng Anh B2 giống hệt đề thi vừa được phát cho SV trên lớp.

Trước bằng chứng không thể chối cãi, Hường nói rằng đêm 27/8 đã được người yêu của Nga (bạn cùng khóa) tặng cho đề này. Tuy nhiên, đến khi làm bản tường trình lần 2, có lẽ do đã thỏa thuận với nhau nên Hường và Nga đều viết: Trong lúc đi chơi họ tình cờ gặp một thanh niên lạ mặt trên đường. Anh ta gạ bán đề thi và họ đã mua với giá… 5 ngàn đồng (?!).

Trong khi đó, một số cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐL cho biết suốt tuần qua có tin đồn râm ran rằng một cán bộ trong trường bán đề thi này với giá 4 triệu đồng, sau đó đề được nhân ra nhiều bản để bán cho các sinh viên khác.

Ban Thanh tra của trường đã tiến hành xác minh. Thông tin ban đầu cho biết 2 SV năm cuối của một khoa thuộc ngành khoa học tự nhiên (vì cơ quan công an đang tiến hành điều tra nên chúng tôi không tiết lộ tên tuổi, khoa ngành …) tìm đến khai nhận đã mua bản phô tô đề thi này từ một cựu SV trường ĐHĐL (vừa tốt nghiệp vào tháng 7/2005).

Không chỉ mua đề để “qua phà” môn học mà nhiều SV cho là “khó gặm” (tiếng Anh B2 là môn có nhiều SV thi lại nhất, thậm chí có những trường hợp học đến năm thứ 6 vẫn không ra trường được vì thi lại môn này), một số SV còn bán lại cho người khác hòng “thu hồi vốn”…

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Chiến, Phó ban Thanh tra ĐHĐL cho biết đang tích cực làm rõ đề bị lộ ở khâu nào (bảo mật hay in sao) để làm trong sạch nhà trường, cả trong đội ngũ giáo viên và sinh viên. Những chứng cứ thu được sẽ nhanh chóng chuyển cho cơ quan công an để điều tra làm rõ vụ việc.

Một số cán bộ, giảng viên cho rằng có khả năng đề bị lộ từ khâu bảo mật chứ không phải khâu in sao bởi tủ đựng đề thi được đặt tại văn phòng khoa Ngoại ngữ, niêm phong đề có thể đã bị khui, bản sao đề thi được phô tô ở bên ngoài chứ không phải tại Trung tâm in sao của ĐHĐL…

Về giải quyết hậu quả vụ lộ đề thi này, Hiệu trưởng ĐHĐL Nguyễn Hữu Đức cho biết đang bàn bạc lựa chọn một trong hai phương án: Hoặc tổ chức thi lại hoặc chấm thi lại (có đối chiếu với kết quả học tập, thi cử của các SV…).

Hiện có thông tin không chỉ môn thi tiếng Anh B2 mà cả việc ôn luyện, tổ chức thi lại môn tiếng Trung B2 cũng có dấu hiệu bất bình thường và các tư liệu… liên quan đến vụ việc này cũng đã bị niêm phong.

(Theo Tiền Phong, Thanh Niên)